Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Kawasaki โชว์นวัตกรรม นำเครื่องยนต์ H2R ติดตั้งบน เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับ

Kawasaki ผู้นำอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการจัดแสดงทางเทคนิคใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์จากไฮเปอร์ไบค์ H2R ในการเป็นขุมกำลังให้กับใบพัดของ เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับ

aFzPM7.jpeg

Kawasaki ได้จัดแสดงยานพาหนะทางอากาศรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งขับเคลื่อนโดยเครื่องยนต์สี่สูบซุปเปอร์ชาร์จขนาด 998 ซีซี ที่เราเคยเห็นมันประจำการอยู่บนไฮเปอร์ไบค์ตัวแรงอย่าง H2R โดยที่เจ้า H2R ค่อนข้างเป็นมอเตอร์ไซค์ที่มีชื่อเสียง ส่วนหนึ่งมาจากขุมกำลังซุปเปอร์ชาร์จ และอีกส่วนหนึ่งมาจากกำลังสูงสุดที่สามารถรีดได้มากถึง 326 แรงม้า (bhp) ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับต้นๆของรถ Production ที่มีการจำหน่ายจริงในปัจจุบัน

โดยล่าสุดทางค่ายยักษ์เขียวเอง ก็ได้ต่อยอดเครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จนี้ ไปยังยานพาหนะในรูปแบบอื่นๆ ด้วยการนำไปใช้เป็นเครื่องยนต์ของเจ้า K-Racer X2 ซึ่งเป็น เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับ หรือเราจะสามารถเรียกมันง่ายๆ ว่า โดรน ซึ่งเครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จนี้ มีกำลังเพียงพอที่จะยกของหนักได้ 200 กิโลกรัม ที่ระดับน้ำทะเล หรือยกของหนักได้ 100 กิโบกรัม ที่ระดับความสูง 3,100 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งทาง Kawasaki ได้จัดแสดงศาตร์การทำงานของเจ้า K-Racer X2 ในวิดีโอด้านล่าง

K-Racer ย่อมาจาก Kawasaki Researching Autonomic Compound to Exceed Rotorcraftโครงการนี้ได้รับการระบุครั้งแรกในปี 2021 โดยมีแนวคิดพื้นฐานในการทำให้การขนส่งสิ่งของต่างๆ แก่ผู้คนในพื้นที่ห่างไกลและสามารถเข้าถึงได้ยาก และเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์สำหรับการบรรเทาสาธารณะภัย ที่ประเทศญี่ปุ่น มักจะพบเจออยู่บ่อยๆ

aFzufY.jpeg

อย่างไรก็ตามทางผู้พัฒนายังไม่เปิดเผยข้อมูลของ K-Racer-X2 ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าปัญหาของตัวโดรนลำนี้ คือระยะทางในการเคลื่อนที่และความเร็ว โดยทางผู้พัฒนาเปิดเผยเพียงว่า K-Racer-X2 นั้นสามารถบินได้ประมาณหนึ่งชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถบอกถึงระบบทางและความเร็วแบบคงที่ได้ และอีกประเด็นที่สำคัญคือการใช้งานจริง จะมีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300