Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

3 มิถุนายน รอลุ้น 2022 MV Agusta F4 รุ่นใหม่

blank

ประกาศอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยน MV Agusta ที่ประกาศเตรียมดึงเอาโมเดลที่หายไปจากการทำตลาดยาวนานถึง 3 ปีอย่างเจ้า F4 กลับมาอีกครั้ง ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ยังไม่ทราบชัดเจนว่าจะเป็นรุ่นอัพเดทเพื่อให้ผ่านมาตรฐาน EURO5 หรือจะเป็นรุ่นใหม่ทั้งหมด


สารคดี “You See A Bike”

โดยทาง MV Agusta ได้เลือกวันที่ 3 มิถุนายนสำหรับการเปิดตัวโมเดลใหม่ในครั้งนี้ โดยใช้การเปิดตัวในรูปแบบของสารคดีบนสื่อโซเชียลมีเดียภายใต้ชื่อ “You See A Bike” โดยมีโมเดลต่างๆ ของ MV Agusta มากมายทั้ง Dragster, Brutale และที่ตกเป็นเป้าสายตามากที่สุดก็คือ F4 ซุปเปอร์ไบค์รุ่นเรือธงของทางค่ายที่หายหน้าไปจากตลาดนานกว่า 3 ปีหลังไม่ผ่านมาตราฐานไอเสีย EURO5

โดยบรรดาสื่อใหญ่สายมอเตอร์ไซค์จากโซนยุโรปต่างชี้เป้าไปที่การปรากฎตัวของ Horacio Pagani ชายผู้อยู่เบื้องหลังของอดีตรถซุปเปอร์คาร์ที่เร็วที่สุดในโลกอย่าง Pagani Automobil ซึ่งชื่อของชายคนนี้เชื่อมโยงกับการออกแบบใหม่ของ F4 มาตั้งแต่ปี 2017 ก่อนที่จะมีการยกเลิกการผลิตรุ่นที่สองของโมเดลในปี 2018 ซึ่งการปรากฎตัวในสารคดีนี้ มีความเป็นไปได้ที่ MV Agusta จะนำดีไซน์เดิมที่ Horacio Pagani ได้ออกแบบไว้ กลับมาปัดฝุ่นใหม่และเริ่มผลิตในรุ่นที่สอดคล้องกับมาตรฐาน EURO5

2006 MVAgusta F41000 S. CB485932982
1996 MV Agusta “F4”

กลับไปที่จุดเริ่มต้นของ MV Agusta F4 สักหน่อย โมเดลนี้เริ่มต้นผลิตมาตั้งแต่ปี 1996 โดยใช้งานออกแบบของ Massimo Tamburini ตำนานนักออกแบบผู้ล่วงลับ โดยยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยยึดเอาโมเดลเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1996 เป็นพื้นฐานและทำการปรับปรุงใหม่ให้ตามสมัยนิยมมาเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 2017 ก็มีแนวโน้มว่าโมเดลจะก้าวเข้าสู่เจนเนอเรชั่นที่สอง แต่แล้วก็มายกเลิกในปี 2018 หลังจากการประกาศการมาถึงของ Euro5 ที่จะเริ่มใช้ในปี 2020

การรื้อฟื้น F4 ของ MV Agusta ใหม่อีกครั้งนั้นก็น่าจะสืบเนื่องมาจากความนิยมของทางค่ายที่เพิ่มขึ้นหลังจากทำการผลิตซีรี่ส์ใหม่อย่าง Superveloce ทำให้ยอดขายของโมเดลกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง การขาดหายไปของโมเดลรุ่นใหญ่สุดของทางค่าย น่าจะเป็นการเติมช่องว่างให้เต็ม เพื่อการต่อสู้ที่ทัดเทียมกับคู่แข่งรายสำคัญอย่าง Ducati และ Aprilia

L 67d71ca5f55a8cb40aa9346c96

อย่างไรก็ดียังมีความเป็นไปได้ที่โมเดล F4 จะยังไม่ใช่โมเดลแบบใหม่ทั้งหมด แต่จะเป็นรุ่นอัพเดตอีกครั้งสำหรับตลาดปัจจุบัน โดยส่วนหนึ่งเชื่อว่าทาง MV Agusta เองก็มีแผนการใหม่สำหรับซุปเปอร์ไบค์ของทางค่าย โดยจะเป็นการดึงเอารูปแบบเดิมมาปรับใหม่ให้เป็นไปตามสมัยนิยม ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล TFT ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Bluetooth ได้ หรือการอัพเกรดอุปกรณ์บางชิ้นใหม่ แต่ภาพรวมของตัวรถอาจจะเหมือนเดิมกับเมื่อสามปีที่ผ่านมา แตกต่างกันที่เครื่องยนต์ผ่านมาตรฐาน EURO5 ก็เท่านั้น

ปก copy 5

ตอนนี้เราทำได้เพียงรอการมาถึงของสารคดีเรื่อง “You See A Bkie” เท่านั้นไม่แน่เมื่อสารคดีเรื่องนี้ออนไลน์จริงเมื่อไหร่ อาจจะไม่มีการมาถึงของเจ้า F4 ใหม่ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com