Jorge Lorenzo ประกาศชัด ไม่สนใจเข้าร่วม WorldSBK

Jorge Lorenzo ประกาศชัด ไม่สนใจเข้าร่วม WorldSBK

หลังจากเกษียนจากอาชีพนักแข่ง GP ไปได้สักพัก Jorge Lorenzo อดีตแชมป์โลก MotoGP 3 สมัยก็ดูเหมือนจะมีเวลาว่างเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้จึงมีนักข่าวขอสัมภาษณ์ถึงความเป็นไปได้ที่ “JL99” จะกลับเข้าสู่สังเวียนการแข่งขันบนเวทีที่เล็กลงไปอย่าง WorldSBK หรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็ออกมาปฎิเสธอย่างทันควัน และให้ความเห็นว่าตอนนี้มีความสุขดีกับสิ่งที่ตนเองกำลังทำอยู่

LorenzoTestLeathers

“JL99” อดีตแชมป์โลก MotoGP 3 สมัย ประสบความสำเร็จกับ Yamaha เป็นอย่างมาก ก่อนจะไปทรงๆ ทรุดๆ กับ Ducati และใช้เวลาเพียง 1 ฤดูกาลกับ Repsol Honda ก่อนที่จะรีไทร์โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บเรื้อรังของตนเอง ซึ่งหลังจากพักฟื้นมาได้พักใหญ่ๆ เจ้าตัวก็ไปรับงานเป็นนักแข่งทดสอบให้กับ Yamaha ในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล 2020 แต่ในตอนนี้บทบาทของเจ้าตัวก็ถูกทดแทนด้วยนักแข่งจากอังกฤษอย่าง Cal Crutchlow ซึ่งทำให้เจ้าตัวอยู่ในสถานะว่างงาน จนทำให้มีหลายๆคนสงสัยว่า ถ้ามีทีมนำเอาข้อเสนอในการแข่งขัน WorldSBK หยิบยื่นให้เจ้าตัวจะสนใจหรือไม่

2020 jorge lorenzo sepang test motogp

“มันเหมือนเป็นเส้นขนานนะ” Jorge Lorenzo กล่าวถึงเรื่องนี้ “เมื่อเราเคยขับเฟอร์รารี่หรือลัมโบร์กินีก็ยากจะกลับไปขับรถธรรมดา การได้ขับรถแข่งแบบเฉพาะทางเหมือนกับรถแข่งใน MotoGP เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งมันแตกต่างจากรถ Superbike ที่จำหน่ายทั่วไป”

“WorldSBK มีรูปแบบการแข่งขันที่แตกต่าง เฉพาะตัว มีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างจาก MotoGP แต่อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดี MotoGP เป็นรายการแข่งขันที่ดีที่สุด เมื่อคุณมีวงจรชีวิตในรายการนั้นมา 18 ปี และประสบความสำเร็จเป็นแชมป์ถึง 5 ครั้ง (3 ครั้งบน MotoGP) มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะย้ายตัวเองไปยังเวทีที่มีความแตกต่างแบบนั้น”

fgrrr

หากมองย้อนกลับไปในอดีต เคยมีเหตุการณ์ที่อดีตแชมป์โลก MotoGP หันไปลงแข่งในเวที WorldSBK ด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่คนอื่นคนไกล Nicky Hayden ดาวบิดผู้ล่วงลับชาวอเมริกัน ที่เคยสังกัดทีม Honda อยู่สองฤดูกาล และมีผลงาน ชนะเพียง 1 ครั้ง จบอันดับบนโพเดียม 4 ครั้ง หลังผ่านการแข่งขันไป 38 ครั้ง มันอาจจะไม่ใช่ผลงานที่ยอดเยี่ยม แต่ก็ได้เห็นถึงความต่างของรถแข่งจาก 2 รายการ ที่นักแข่งเองอาจจะไม่สามารถปรับตัวได้ อย่างในกรณีล่าสุด Tito Rabat ก็กำลังจะเป็นอดีตนักแข่ง MotoGP อีกคนที่ย้ายฝั่งไปแข่งใน WorldSBK กับทีม Barni Ducati ในฤดูกาล 2021 ที่จะเริ่มขึ้นในสุดสัปดาห์นี้

dsc3200.gallery full top lg

Jorge Lorenzo ได้กล่าวปิดท้ายไว้ว่า “นักแข่งมอเตอร์ไซค์มีอยู่สองประเภท ประเภทแรกคือมีความสุขเพียงแค่ขอให้ได้ลงแข่งขัน กับอีกประเภทคือจะมีความสุขก็ต่อเมื่อชนะ ซึ่งผมเป็นอย่างหลัง และผมคาดหวังชัยชนะเสมอเมื่ออยู่รถมอเตอร์ไซค์ และถ้าไม่ได้ลงแข่งขัน ผมขออยู่แบบนี้ดีกว่า”

MotoGP 2016 Valencia Rnd 18 Tony Goldsmith 115

ดูเหมือนว่าจะเป็นการออกโรงปฎิเสธแบบไร้เยื่อใยเลยทีเดียว ซึ่งดูเหมือนว่า Lorenzo เองกำลังมีความสุขกับสิ่งใหม่ๆ ที่ตนเองกำลังทดลองทำอยู่ อย่างการร้องเพลง ที่เมื่อไม่นานมานี้เจ้าตัวโชว์น้ำเสียงผ่านเข้าถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขัน “Masked Singer” เวอร์ชั่นสเปน และในตอนนี้ก็หันมาเป็น Youtuber กับการปล่อย Vlog ของตัวเองกับการใช้ชีวิตประจำวัน ถึงที่สุดแล้วโดยส่วนตัวคิดว่า ถ้า “พี่โซ่” ว่าดีผมก็ว่าดีด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif