Jorge Lorenzo : ผมรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านที่คุ้นเคย

บทสัมภาษณ์ Jorge Lorenzo

เป็นครั้งแรกในรอบสามปีที่ “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo อดีตแชมป์โลก 5 สมัย ชาวสเปนได้กลับมาขับขี่ Yamaha YZR-M1 อีกครั้งหลังห่างหายไปนาน แต่ด้วยบทบาทที่เปลี่ยนไปจากนักแข่งมาเป็นนักทดสอบ ก็อาจจะทำให้เราได้เห็นในอีกมุมมองที่แตกต่างจากผู้ชายคนนี้

Jorge Lorenzo บนรถแข่ง Yamaha YZR-M1

“เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo มีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกับ Yamaha นับตั้งแต่เจ้าตัว Debut บนเวทีระดับสูงสุดครั้งแรกกับทีม ในฤดูกาล 2008 เป็นเวลากว่า 9 ปี ด้วยชัยชนะ 44 ครั้ง 107 โพเดียม และอีก 3 แชมป์โลกโมโตจีพี และถูกยกให้เป็นหนึ่งนักแข่งที่ดีที่สุดของรายการ MotoGP นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา โดยเจ้าตัวได้ประกาศ Retire จากอาชีพนักแข่งเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา และสร้างสถิติที่น่าจนจำ 297 การแข่งขัน 68 ชัยชนะ 152 โพเดียม กับแชมป์โลก 5 สมัย ในทุกระดับชั้น ก่อนจะหันมาเช็นสัญญารับบทบาทใหม่กับการเป็นนักแข่งทดสอบให้กับทีม Yamaha เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้าการทดสอบรอบ Shakedown จะเริ่มขึ้น

Jorge Lorenzo กลับมาสัมผัสกับ Yamaha YZR-M1 อีกครั้งหลังจากห่างกันไปสามปี โดยเจ้าตัวได้ลงขับขี่รอบ Shakedown ในวันสุดท้าย (4 กุมภาพันธ์) และสามารถทำเวลาที่ดีที่สุดได้ 2’00.506 นาที ซึ่งใกล้เคียงกับเวลาที่ทำได้ล่าสุดในรอบการ Qualify ที่สนามเดียวกันนี้ในปี 2019 ด้วยเวลา 2″00.476 นาที แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือเจ้าตัวไม่แสดงออกถึงการเจ็บปวดบนร่างกายเหมือนตอนที่ลงแข่งใน Honda ในฤดูกาลที่ผ่านมา

รถแข่ง Yanaha YZR-M1 2020 ของ Jorge Lorenzo

Jorge Lorenzo ใช้เวลาในสนามไปทั้งสิ้น 44 รอบ และกดเวลาดีที่สุดเป็นอันดับที่ 8 จากนักทดสอบทั้งสิ้น 14 คนและเป็นนักทดสอบ Yamaha ที่ดีที่สุดที่ลงทดสอบในวันเดียวกัน และเป็นนักทดสอบ Yamaha ที่ทำเวลาได้ดีที่สุดทั้งสองวันที่ลงทำการทดสอบ (วันที่ 2 กุมภาพันธ์ Yamaha ไม่ส่งลงทดสอบ) และเจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์หลังจากการทดสอบเสร็จสิ้นลง

“เราพึ่งจะเสร็จสิ้นวันแรกในการกลับมาขี่ Yamaha อีกครั้งในรอบสามปี” ตอนแรกผมรู้สึกกังวลเล็กน้อย เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปบนตัวรถ M1 หรือผมอาจจะเจ็บแผลเก่าอีกรอบ”
“แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผมไม่เจ็บปวดอีกต่อไป ตัวรถที่มีความคล้ายกับตัวที่ผมเคยขี่ในปี 2016 ตัวรถมีความเป็นมิตรกับผู้ขับขี่และเครื่องยนต์ก็ทำงานได้อย่างราบรื่นมากๆ”
“ผมรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านที่คุ้นเคย ถึงแม้ว่าผมเองต้องการเวลาในการปรับตัวเพื่อให้ได้ผลการทดสอบที่ดีที่สุด ผมต้องการเปลี่ยนสไตล์และค้นหาขีดจำกัด ให้ได้เร็วขึ้น”

หลังจากทดสอบครั้งแรกผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ก็เริ่มมีนักข่าวบางคน คิดว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่ Yamaha จะใช้สิทธิ์ในการขอ Widecard ให้ Jorge Lorenzo ได้ลงไปวาดลวดลายในสนามแข่งอีกครั้ง ซึ่งทาง Yamaha ก็เคยได้ออกมาบอกถึงเหตุการณ์นี้แล้วว่าทางค่ายยังไม่มีแผนการสำหรับ Lorenzo ในเรื่องนั้น แต่ก็จะพิจารณาเป็นพิเศษหากเจ้าตัวต้องการใช้สิทธิ์ขึ้นมาจริงๆ

2020 Jorge Lorenzo กับบทบาทนักแข่งทดสอบ

มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็น Jorge Lorenzo ลงใช้สิทธิ์ Widecard ในการแข่งขันในฤดูกาลปกติปีนี้ เหมือนกับที่ KTM, Suzuki, Aprilia และ Ducati มักจะทำในสนามที่เป็นเหมือนรังเหย้าของตนเอง โดยความเป็นไปได้มากที่สุด Yamaha อาจจะยื่นสิทธิ์นั้นให้กับ Lorenzo ในการแข่งขันที่ Catalunya GP สนามที่ 8 ประจำฤดกาล 2020 แต่จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แฟนๆ ของ “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com www.motogp.com

v9Oy8I.gif