Joan Mir : เราเหลืออีกหนึ่งก้าวสำหรับชัยชนะในทุกๆ สนาม

Joan Mir

เก็บตกจากซ้อมแรกที่สนาม Circuit Ricardo Tormo ในเมืองวาเลนเซียประเทศสเปน ของบรรดาทีมแข่ง MotoGP ที่นับว่าเป็นการซ้อมครั้งแรกอย่างเป็นทางการประจำฤดูกาล 2020 และหลังจากการซ้อมในสองวันแรกนั้น Joan Mir นักบิดวัยรุ่นของ Ecstar Suzuki ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงการพัฒนารถแข่งของทีม

Joan 36 Mir

“ผมมีความสุขมากกับรถแข่งคันนี้” Joan Mir กล่าวกับ Motorsport.com “เรามีการปรับปรุงจากรถแข่งในฤดูกาล 2019 เพียงเล็กน้อย ผมแทบจะบอกความต่างของมันไม่ได้เลย ผมทราบดีว่าเรามีปัญหาที่แชลซี กับการยึดเกาะของยาง แต่ผมคิดว่าเรามีปัญหาอีกหนึ่งอย่างที่ต้องเร่งแก้ไข นั้นคือความเร็วของเครื่องยนต์”

Joan Mir สร้างผลงานที่ดีที่สุดด้วยการคว้าอันดับที่ 5 จากสนาม Phillip Island ในฤดูกาล 2019 และได้อันดับสตาร์ทที่ดีที่สุดคือที่ 5 “ผมคิดว่าหากเราเพิ่มความเร็วของเครื่องยนต์ให้มากขึ้นจะสามารถเข้าใกล้รถแข่งคันอื่นๆได้” Joan Mir เผยกับนักข่าว “เห็นได้ชัดว่าเราเป็นรอง Ducati และ Honda ในทางตรง แต่เราได้เปรียบในการเข้าและออกโค้ง ผมคิดว่าการปรับเรื่องของอัตราเร่งและความเร็วสูงสุดให้มากขึ้น น่าจะเพิ่มโอกาศที่ชนะได้มากขึ้น”

Mir

Davide Brivio ผู้จัดการของทีม Ecstar Suzuki ได้ออกมาให้สัมภาษณ์หลังจากการซ้อมที่สนามวาเลนเซีย “ในการซ้อมสองวันที่ผ่านมานี้เป็นการปรับตั้งค่า และตรวจสอบความเป็นไปได้บางอย่าง ที่เราจะนำไปใช้ในปีหน้า มันช่วยเราได้มากและเป็นประโยชน์สำหรับทีมอย่างเห็นได้ชัด ตอนนี้สิ่งที่สำคัญคือการซ้อมนัดต่อไปที่ Jerez เราจะลองทดสอบเครื่องยนต์ใหม่ และในรอบต่อไปที่เซปัง เราจะมีการปรับแชลซี”

ในการทดสอบที่วาเลยเซียนั้น Davide Brivio ผู้จัดการของทีม ต้องการทดสอบในเรื่องของชิ้นส่วนใหม่ที่จะเข้ามาเสริมในฤดูกาลหน้า และการสร้างครั้งต่อไปที่ Jerez นั้นถูกเน้นไปที่การทดสอบเครื่องยนต์ใหม่ ที่ปรับปรุงตามข้อมูลที่เก็บมาทั้งฤดูกาล ซึ่งผลงานเห็นได้ชัดเลยว่า Suzuki โดยเฉพาะ Joan Mir นั้นเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยผลการทดสอบที่ Valencia นั้น Joan Mir อยู่ที่ อันดับที่ 6 ส่วนผลการซ้อมวันแรก (วันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายน) Joan Mir กระโดดขึ้นมายืนในตำแหน่งที่สาม เป็นรองเพียง Maverick Vinales ผู้นำ และ Fabio Quartararo อันดับที่สอง

Ecstar Suzuki

การซ้อมที่นัดที่สอง ที่สนาม Jerez ประเทศสเปนยังคงดำเนินต่อในวันอังคาร 26 พฤศจิกายนนี้ และยังมีโปรแกรมการทดสอบอีก 2 ครั้งในวันที่ 7-8 กุมภาพันธ์ที่สนามเซปังประเทศมาเลเชีย และการซ้อมครั้งสุดท้ายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่สนาม Losali ประเทศกาตาร์ ก่อนจะเริ่มต้นฤดูกาลกันในวันที่ 8 มีนาคม 2020 ที่สนามเดียวกันนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ www.motorsport.com www.motogp.com