Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Isle of Man TT ประกาศยกเลิกการแข่งขันแล้ว

Isle of Man TT ประกาศยกดเลิกการแข่งขันแล้ว

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Coronavirus ที่กระทบกระเทือนไปทั่วโลก และส่งผลให้มีการเลื่อนและยกเลิกการแข่งขันหรือกิจกรรมที่มีการชุมนุมกันของคนหมู่มากหลากหลายประเภท จนล่าสุดรายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบที่ถูกขนานนามว่าโหดที่สุดในโลกอย่าง Isle of Man TT เองก็ไม่สามารถต้านทานการแพร่ระบาดของไวรัสมหาภัยได้ ต้องประกาศยกเลิกการแข่งขันอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย

2020 isle of man tt canceled

ย้อนกลับไปราวๆส Manx ยังคงเดินหน้าในการจัดการแข่งขัน Isle of Man TT ตามกำหนดเดิมในวันที่ 31 พฤษภาคมถึง 13 มิถุนายน แต่ด้วยสถานการณ์การแพรระบาดของเชื้อ Coronavirus ที่เป็นต้นตอของโรค Covid-19 มีอัตราการขยายของผู้ติดเชื้อทั่วโลกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรปที่มีศูนย์กลางการแพร่ระบาดในประเทศอิตาลี่ ซึ่ง ณ เวลานี้มีผู้ติดเชื้อเฉพาะในยุโรปพุ่งสูงเกิน 20,000 คนเป็นที่เรียบร้อย ส่งผลให้คณะผู้จัดและสภาเมืองหมู่เกาะ Manx ต้องมีการประชุมด่วนเพื่อหารือในเรื่องของการจัดงานในปีนี้

จนที่สุดแล้วคณะรัฐมนตรีของสภา Isle of Man ก็ได้ข้อสรุปที่จะยกเลิกการแข่งขันในปีนี้อย่างเป็นทางการ โดยจะไม่มีการเลื่อนปฎิทินการแข่งขันออกไปเหมือนกับรายการอื่นๆ โดยทางคณะผู้จัดและสภาเมืองได้มีมติจากเสียงข้างมาก หลังจากได้ประชุมพิจารณาผลกระทบจากการยกเลิกและจัดแข่งขันตามปกติ และได้หารือกับกระทรวงพานิชย์และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในเชิงธุรกิจจนได้ข้อสรุปออกมาตามที่บอกไปข้างต้น

TT races 1 2557631b

Laurence Skelly MHK รัฐมนตรีว่าการกระทรวงองค์กรให้ความเห็นว่า “ด้วยข้อจำกัด ของผู้เข้าชมในสถานที่สำหรับอนาคตอันใกล้เราต้องการที่จะตัดสินใจในขณะนี้เพื่อให้ผู้เข้าชม ภาคธุรกิจ และผู้ที่ส่วนได้ส่วนเสียจากการแข่งขัน ที่อาจจะมีผลกระทบในอนาคต The Isle of Man และ Isle of Man TT กำลังเผชิญกับความท้าทายที่ไม่เหมือนใครเกี่ยวกับ COVID-19 และการตัดสินใจครั้งนี้จะมอบความมั่นใจให้กับทีมคู่แข่งผู้สนับสนุนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของกิจกรรมและผู้เข้าชมจากทั่วโลก การตัดสินใจครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความมั่นใจแก่ผู้พักอาศัยและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพว่าสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้อยู่อาศัยของ Isle of Man นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดและมุ่งเน้นเป็นอย่างยิ่งสำหรับรัฐบาลนี้”

หลังจากการประกาศยกเลิกการแข่งขันในปีนี้ทางกระทรวง Motorsport ของสภาหมู่เกาะ Manx ได้มีมติร่วมกับ Manx Motorcycle Club ให้การแข่งขัน Classic TT Races ในปี 2020 และ Manx Grand Prix สองรายการแข่งตามปฑิทินการแข่งขันซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 22 สิงหาคม 2020 และจะดำเนินต่อไป และจะมีการทบทวนอีกครั้งหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ยังไม่บรรเทาก็อาจจะประกาศยกเลิกอีกก็เป็นไปได้ และมีมติให้ทำการคืนเงินแบบเต็มจำนวนให้กับผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขัน Isle of Man TT ที่ถูกยกเลิกไป ไม่ว่าจะเป็นตั๋วแบบ Granstand ,Hospitality Packages หรือ Official Event Experiences ต่างๆ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นตั๋วที่ถูกซื้อผ่านทาง iomttraces.com เท่านั้น

TT 2019 1ST PRACTICE 000510

นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Isle of Man TT ถูกยกเลิกเพราะโรคระบาด แต่เมื่อย้อนกลับไปในปี 2001 Isle of Man TT ก็เคยยกเลิกการแข่งขันมาแล้ว หลังจากการแพร่ระบาดของโรค Foot-and-mouth disease (โรคมือ ปาก เท้า) และก็เคยยกเลิกการแข่งขันต่อเนื่อง 5 ปี ด้วยสภาวะสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และยกเลิกอีก 6 ปีจากสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งนับว่าการยกเลิกการแข่งขันในปีนี้นับว่าเป็นครั้งที่สี่ และเป็นครั้งที่สองที่ต้องยกเลิกการแข่งขันด้วยสาเหตุจากโรคระบาด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk