จำนวนผู้เข้าชม Isle of Man TT 2020 จะสูงขึ้นและงบประมาณในการจัดงานก็จะเพิ่มมากขึ้น

การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันมีหลากหลายรายการให้ผู้คลั่งไคล้กีฬามอเตอร์สปอร์ตนั้นติดตามกันอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเราพูดถึงรายการแข่งขันที่มีหลายๆ คนให้ความสนใจ และอยากเข้าไปชมถึงขอบสนามกันให้ได้สักครั้งในชีวิต นั่นก็คือ Isle of Man TT รายการแข่งขันที่เรียกได้ว่าท้ามฤตยูอันดับหนึ่งในวงการมอเตอร์สปอร์ตปัจจุบัน

cE8LTf.jpg

สำหรับการแข่งขัน Isle Of Man TT นั้นจัดว่าเป็นการแข่งขันแบบ Tourist Trophy ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป โดยการแข่งขันรายการนี้จะใช้พื้นที่ในเกาะ Maxx เกาะเล็กๆ ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นหนึ่งเกาะในสหราชอนาจักรเป็นสนามการแข่งขัน เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 1907 และจัดอย่างต่อเนื่องจนครบ 100 ครั้งแล้วในปีหน้า ด้วยมนต์เสน่ห์ที่แตกต่างออกไปของสนามการแข่งขัน ที่เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันแบบ Road Racing ขนานแท้ ปิดเมืองและเปลี่ยนถนนสาธารณะที่ผู้คนบนเกาะแห่งนี้ใช้งานในชีวิตประจำวัน มาเป็นสนามการแข่งขัน โดยที่ความท้าทายสูงสุดนอกเหนือจากชัยชนะในการแข่งขันแล้วคือการเอาชีวิตรอดจากสนามที่ถูกยกให้เป็นสนามที่มีความอันตรายที่สุดของโลก

cE8IU8.jpg
การแข่งขัน Isle of Man ในอดีต

ในปี 2019 ที่ผ่านมานั้น Isle of Man TT มีผู้เข้าชมการแข่งขันบนเกาะตลอดสองสัปดาห์ของอีเวนท์ มีจำนวนมากถึง 45,000 คน ซึ่งนับเป็น 50% ของจำนวนประชากรทั้งหมดบนเกาะที่มีอยู่ประมาณ 90,000 คน และหากเทียบกับสถิติการเข้าชมการแข่งขันในแต่ล่ะปีพบว่า ในปี 2019 ที่ผ่านมานั้น มีผู้เข้าชมการแข่งขันสูงที่สุดในรอบ 10 ปี และมีแนวโน้มว่าจำนวนของผู้ชมนั้นจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปี 2020 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคมถึงวันที่ 12 มิถุนายน 2020 นั้นมียอดผู้เข้าไปจับจองแพ็กเกจและที่พักบนเกาะไปแล้วกว่า 40,000 คน โดยที่ยังเหลือระยะเวลาก่อนการแข่งขันจะเริ่มเกือบๆ 250 วันเลยทีเดียว

cE8vsJ.jpg

นับว่าจำนวนผู้เข้าชมการแข่งขันที่สูงมากขึ้นในแต่ล่ะปีนั้น นอกเหนือจากการเข้าไปรับชมความบันเทิงในการแข่งขันแล้ว ผู้เข้าร่วมงานเหล่านี้ ยังเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในเกาะ ให้มีการใช้จ่ายและการให้บริการที่หลากหลายมากขึ้น และดูเหมือนกับว่าเพียงแค่อีเวนท์นี้ อีเวนท์เดียวจะเหมือนกับเป็นแหล่งรายได้เสริมของประชากรบางส่วนบนเกาะแห่งนี้อีกหนึ่งทาง และดูเหมือนว่าฝ่ายบริหารของเกาะนั้นจะให้ความสำคัญกับการดูแลแขกผู้มาเยือนเป็นอย่างดี แต่ในส่วนของผู้จัดงานแล้วก็ยังต้องใช้งบประมาณในการจัดงานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นับเฉพาะในปี 2019 ที่ผ่านมา ผู้จัดงานได้ใช้งบประมาณกว่า 3.7 ล้านปอนด์ในการสร้างอีเวนท์ขึ้นมา และการคาดการณ์จากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินวิเคราะห์ว่าในปี 2020 การจัดงานจะต้องใช้งบประมาณในการจัดการทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 4.8 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

cE8M8R.jpg

เชื่อได้ว่าแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตแดนตายหลายๆ คน อยากจะมีสักครั้งในชีวิตที่ได้ไปสัมผัสกับการแข่งขันรายการนี้ พวกเรา Greatbiker เองก็อยากมีประสบการณ์แบบนั้นไม่ต่างจากเพื่อนๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
inLTzN.jpg
xBjM8t.gif
RoApwP.gif
xScLCz.jpg
isfLXg.jpg
isfJEn.jpg
RBgWqe.gif