Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว New Yamaha MT09 2024 บิ๊กไบค์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว New Yamaha MT09 2024 บิ๊กไบค์รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Yamaha ได้ประกาศเปิดตัว New MT-09 ที่ได้รับการปรับปรุง พร้อมตัวถังใหม่ การออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ที่สปอร์ตยิ่งขึ้น และระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับการปรับปรุง

dd83p39.jpeg

Yamaha MT-09 เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2014 โดยตอนนั้นยังคงใช้ชื่อ Yamaha FZ-09 จนถึงปี 2017 ก็มีการรีแบรนด์ดิ้งใหม่และเปลี่ยนชื่อมาเป็น MT-09 ซึ่งนับว่าเป็นโมเดลในลำดับรองจากตัวท๊อปของซีรี่ส์อย่าง MT-10 ซึ่งใช้หลักของเครื่องยนต์ที่มีความแตกต่างกัน แต่อยู่บนพื้นฐานของระบบการจุดระเบิดแบบไม่สม่ำเสมอหรือ Crossplane Crankshaft ที่จะทำให้จังหวะในการจุดระเบิดเกิดลำดับที่สลับไปมาระหว่างลูกสูบ ส่งผลให้ตัวรถมีรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่าเครื่องยนต์ทั่วๆไปที่มีการจุดระเบิดแบบเรียงตามลำดับ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะที่แตกต่าง และโทนเสียงของเครื่องยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์

dd83VAy.jpeg

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ เครื่องยนต์ 3 ลูกสูบ CP3 ของเจ้า MT-09 ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเวอร์ชั่นล่าสุดที่ติดตั้งบนโมเดลสำหรับปี 2024 เป็นการยกเครื่องครั้งใหม่ ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปทรงของช่อง Airbox ใหม่ ทำให้การนำอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ทำได้ดีกว่าเดิม น่าเสียดายที่ทางผู้พัฒนาไม่มีการเปิดเผยค่าตัวเลขประสิทธิภาพของตัวเครื่องยนต์ 890 ซีซี แต่คาดว่าตัวรถน่าจะคงประสิทธิภาพที่ทัดเทียมกับรุ่นปี 2023 หรืออาจจะเหนือกว่าเล็กน้อย

dd83MPR.jpeg

ในส่วนที่เปลี่ยนแปลงใหม่แบบจริงจังที่สุด ก็คือรูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถ ที่ถือว่าเป็นการ Minor Change แบบกร่ายๆ โดยมีการออกแบบตัวถังใหม่ให้มี่ความเพรียวบางลงกว่าเดิม โคมไฟมีความกระชับกว่าเดิมเล็กน้อย โดยมีการเลื่อนตำแหน่งให้ต่ำลงกว่ารุ่นก่อนหน้า ซึ่งส่งผลให้ภาพรวมของตัวรถดูสมส่วนมากขึ้น ไฟหลักยังคงใช้หลอดไฟโปรเจ็กเตอร์ LED วางอยู่ตามแนว DRL แบบบางด้านซ้ายและขวา ดูดุดันกว่าเดิม และยังเพิ่มความรู้สึกให้เข้าใกล้ความสปอร์ตที่มากขึ้น

dd83exa.jpeg

ระบบช่วงล่างนั้น ที่ด้านหน้าจะพบกับโช้คอัพแบบหัวกลับ USD จากแบรนด์ KYB ที่สามารถปรับระดับได้อย่างเต็มที่ พร้อมระยะยุบตัว 5.1 นิ้ว ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คอัพเดี่ยวจากแบรนด์ KYB พร้อมกับความสามารถในการปรับระดับ Preload และ Rebound ได้ แม้ว่าจะมีระยะยุบตัวที่น้อยกว่ารุ่นก่อน 0.2 นิ้ว แต่ทางผู้พัฒนาอ้างว่า การออกแบบองศาการวางโช้คอัพหลังใหม่นี้ จะเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ที่เหนือกว่ารุ่นก่อนหน้า ในขณะที่ระบบเบรกนั้น จะยกชุดมาจากแบรนด์ Brembo แบบ Radial Mount โดยที่ด้านหน้าจะเป็นแบบดิสก์คู่ขนาด 298 มิลลิเมตร ขอบล้อขนาด 17 นิ้ว เท่ากันทั้งสองฝั่ง สวมด้วยยาง Bridgestone Battlax Hypersport S23 M ใหม่

dd83vOJ.jpeg
dd897bZ.jpeg

ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ นั้น ตัวรถจะถูกปรับให้เข้ากับหลักการสรีรศาสตร์มากขึ้น ถังน้ำมันเชื้อเพลิงได้รับการออกแบบใหม่ โดยความสูงของตัวถังเชื้อเพลิงจะลดลงมาจากรุ่นก่อนหน้า 1.2 นิ้ว ขณะเดียวกันก็เพิ่มมุมเลี้ยวของแฮนด์ให้กว้างขึ้น 4 องศา และมีความสูงที่ลดลงมาจากเดิมเล็กน้อย เบาะนั่งจะถูกปรับใหม่ทั้งหมด โดยยังคงใช้งานเบาะนั่งแบบสองตอนยกระดับเหมือนรุ่นก่อนหน้า แต่มีมีความเพียวและบางลงอย่างเห็นได้ชัด โดยจุดที่ต่ำที่สุดของเบาะนั่งจะอยู่ที่ 820 มิลลิเมตร นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบตำแหน่งพักเท้าใหม่ โดยจะเลื่อนถอยหลังไป 30.6 มิลลิเมตร และวางให้สูงกว่าเดิม 9.5 มิลลิเมตร ทำให้ตำแหน่งการขี่New MT-09 รุ่นปี 2024 เอนไปข้างหน้ามากขึ้น และเป็นตำแหน่งการขับขี่ที่สปอร์ตมากกว่าเดิม

dd83XeD.jpeg

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น ตัวรถ New Yamaha MT09 2024 จะมาพร้อมกับโหมดการขับขี่มาตรฐาน 3 โหมด Sport, Street และ Rain โดยที่รุ่นใหม่นี้จะเพิ่มโหมด Custom เปิดให้ผู้ขับขี่สามารถปรับตั้งค่าต่างๆ บนตัวรถได้อย่างอิสระอีก 2 โหมดที่สามารถตั้งโปรแกรมผ่านแอพสมาร์ทโฟน MyRide ของ Yamaha ระบบ Quickshifter เจนเนอเรชั่นที่ 3 โดยระบบใหม่นี้จะไม่สามารถปรับตำแหน่งเกียร์ขึ้นหรือลงได้ ในรอบเครื่องยนต์ที่สูงหรือต่ำเกินไป โดยจะสามารถสังเกตรอบในการเปลี่ยนเกียร์แบบไม่กำคลัตซ์ได้จากไฟแจ้งเตือนที่บนหน้าจอแสดงผล

dd83Fdz.jpeg
dd83IK8.jpeg

เช่นเดียวกับ MT-09 รุ่นก่อนหน้า รุ่นปี 2024 ติดตั้ง IMU 6 แกนที่ได้มาจาก R1 โดยแกน IMU จะเป็นหัวใจหลักของการทำงานของระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Traction Control ระบบ slide control ระบบ anti wheelie และมีการเพิ่มระบบใหม่ที่เรียกว่า back slip regulator (BSR) ช่วยรักษาการยึดเกาะของยางหลังในทุกสภาพการขับขี่ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ใหม่อย่าง ระบบไฟเลี้ยวอัตโนมัติ ที่จะสามารถปิดการทำงานได้เอง โดยปุ่มไฟเลี้ยวของตัวรถจะมีระดับการดัน 2 ระดับ หากดันเบาๆ ไฟเลี้ยวจะกระพริบเป็นจังหวะ 3 วินาที และปิดตัวเอง แต่หากดันจนสุด ตัวสัญญาณไฟจะเปิดและปิดอัตโนมัติในเวลา 15 วินาที รวมถึงมีสัญญาณ ESS (Emergency Stop Signal) ซึ่งไฟฉุกเฉินจะทำงานเมื่อเบรกกะทันหันอย่างรุ่นแรง

dd83Gab.jpeg
dd83L4f.jpeg
dd89Wm0.jpeg

แม้ว่าจะดูเหนือกว่ารุ่นก่อนหน้าพอสมควร แต่ก็มีข้อสังเกตเล็กน้อย เพราะตัวรถจะมีน้ำหนีกตัวที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าถึง 3.6 กิโลกรัม ทำให้ตัวรถมีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 192.7 กิโลกรัม ในขณะที่ตัวเลือกสีใหม่ จะมีด้วยกัน 3 สีให้เลือกใช้งานประกอบด้วยสี Yamaha Blue, Midnight Cyan หรือ Matte Raven Black โดยราคาจำหน่ายโมเดลปี 2024 จะอยู่ที่ 10,599 ดอลลาร์ หรือประมาณ 384,638 บาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

blank