Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เปิดตัว Ducati Hypermotard 698 Mono ซุปเปอร์โมโต เครื่องยนต์สูบเดียวที่ทรงพลังที่สุดในโลก

เปิดตัว Ducati Hypermotard 698 Mono ซุปเปอร์โมโต เครื่องยนต์สูบเดียวที่ทรงพลังที่สุดในโลก

Ducati Hypermotard 698 Mono ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของ Production Bike สำหรับการจำหน่ายจริง จากผู้ผลิตอิตาเลี่ยน ที่ใช้งานเครื่องยนต์แบบสูบเดียว ซึ่งเป็นโมเดลแรกในรอบ สามทศวรรษ

ddJGTzR.jpeg

เรียกได้ว่าเป็นการเขย่าวงการอีกครั้ง สำหรับการเปิดตัว Ducati Hypermotard 698 Mono รถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบซุปเปอร์โมโต ที่มีจุดเด่นคือเครื่องยนต์สูบเดียว ที่ถือว่าเป็นเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบที่มีขนาดปริมาตรกระบอกสูบที่ใหญ่ที่สุดในรถรุ่น Production สำหรับการจำหน่ายทั่วไป อีกทั้งเครื่องยนต์ยังถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่โดยใช้องค์ความรู้จากการแข่งขันในระดับ MotoGP แถมยังมีนวัตกรรมที่คล้ายกับเครื่องยนต์ของ Panigale V4 R ตัวเทพของบริษัทอีกด้วย

ddJGZ1I.jpeg

เครื่องยนต์ใหม่ที่ติดตั้งบน Hypermotard 698 นั้นจะเรียกว่า Superquadro Mono โดยมีความจุปริมาตรกระบอกสูบที่ 659 ซีซี โดยใช้ลูกสูบขนาดพิเศษที่ 116 มิลลิเมตร ถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในท้องตลาด นอกจากลูกสูบและตัววาล์วยังมีชิ้นส่วนอื่นๆ ที่ออกแบบพิเศษสำหรับเครื่องยนต์นี้โดยเฉพาะ ตัวรถยังมาพร้อมเทคโนโลยีวาล์ว Desmodromic ที่ยกมาจาก Panigale V4 R ผลลัพธ์ที่ได้คือ กำลังสูงสุดของตัวรถจะมีมากถึง 77.5 แรงม้า (bhp) ซึ่งถือว่ามากที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานเครื่องยนต์แบบสูบเดียวในตลาดปัจจุบัน

ddJG3X8.jpeg

ตัวรถจะมาพร้อมกับโครงสร้างแบบ Steel Trellis Frame ที่ทนทานต่อแรงบิดสูง และยังมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา เมื่อรวมกับการผลิตชิ้นส่วนพิเศษอย่างขอบล้อหล่อขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว สวิงอาร์มอลูมิเนียมและอื่นๆ ทำให้ตัวรถมีน้ำหนักตัวแบบไม่รวมของเหลวที่เพียง 151 กิโลกรัมเท่านั้น

ddJGtx0.jpeg

ในส่วนของระบบช่วงล่างนั้น ที่ด้านหน้าจะมาพร้อมกับโช้คอัพแบบหัวกลับขนาด 45 มิลลิเมตร จากแบรนด์ Marzocchi ที่มีน้ำหนักเพียง 8.1 กิโลกรัม ในขณะที่ล้อ จะมีขนาด 17 นิ้วเท่ากันทั้งสองฝั่ง โดยสวมด้วยยางขนาด 120/70 ZR 17 ที่ด้านหน้าและ 160/60 ZR 17 ที่ด้านหลัง และสวมด้วยยาง Diablo Rossi IV ตั้งแต่ออกจากโรงงาน ในส่วนของระบบเบรกนั้นจะใช้ชุดเบรก Brembo M4.32 โดยทำงานร่วมกับจานดิสก์เดี่ยวหน้าหลังน้ำหนักเบาพิเศษขนาด 330 มิลลิเมตรที่ด้านหน้า และ 240 มิลลิเมตรที่ด้านหลัง

ddJGNAf.webp

ในเรื่องของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทางผู้ผลิตได้กล่าวว่า Hypermotard 698 จะช่วยให้ผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์น้อยสามารถเรียนรู้การขับขี่ได้เหมือนนักบิด Supermotard โดยมีระบบพื้นฐานครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ ระบบ Ducati Traction Control, Ducati Wheelie Control, Engine Brake Control, Ducati Power Launch และ Ducati Quick Shift (DQS) ที่สามารถเปลี่ยนได้ทั้งการเพิ่มและลดเกียร์นอกจากนี้ยังมีระบบ Cornering ABS อีกด้วย และ ABS เองก็มีการปรับแต่งการทำงานได้ 4 รูปแบบ โดยมีจุดเด่นที่รูปแบบการทำงานแบบ Slide by Brake ที่ช่วยให้การสไลด์เข้าโค้งในรูปแบบของ Supermotard ทำได้อย่างง่ายดาย ตัวรถยังมาพร้อมกับโหมดการขับขี่สี่โหมดให้เลือก ได้แก่ Sport, Road, Urban และ Wet รวมถึงการตั้งค่าโหมดเครื่องยนต์สามโหมด การเลือกและจัดการโหมดทำได้ผ่านจอ LCD ขนาด 3.8 นิ้ว

ddJGhkq.webp

Ducati Hypermotard 698 Mono จะเริ่มจำหน่ายในโซนยุโรปเป็นที่แรก โดยล่าสุดมีการเปิดเผยเรื่องของราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในสหราชอาณาจักร โดยรุ่นมาตรฐาน จะมีราคาจำหน่ายที่ 10,995 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยจะตกที่ราวๆ 481,500 บาท และยังมีตัวเลือกรุ่น RVE ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพ โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 11,895 ปอนด์ หรือราวๆ 520,965 บาท โดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank
เรื่องยอดนิยม