4 สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน MotoGP2019

ยังอยู่ในช่วงพักฤดูกาล หลังจากต่อสู้กันมาอย่างยาวนาน 19 สนาม ระยะเวลากว่า 9 เดือน สำหรับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP โดยช่วง Pre-Season หรือที่เรารู้จักกันในนาม Winter Test นั้นจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ก่อนจะเปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม ซึ่งทางทีมงาน GreatBiker เองก็ไม่รอช้าที่จะเริ่มโหมโรงฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึงกับ 4 สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน MotoGP2019

920GRD.jpg
1.รถใหม่ นักแข่งใหม่ ความท้าทายใหม่

ในฤดูกาล 2019 นั้นมีการขยับขยายตัวของทีมและนักแข่งมากมาย ทั้งการย้ายสังกัดใหม่ การขยับขึ้นไปสู่ทีมใหญ่ หรือการเลื่อนชั้นของนักแข่ง Moto2 สู่ MotoGP และสิ่งที่เรากำลังจะได้เห็นในช่วงกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ก็คือการทดสอบเต็มรูปแบบของทีมแข่ง ซึ่งปีนี้ตัวเต็งแชมป์อย่าง Marc Marquez จะได้เพื่อนร่วมทีมคนใหม่ Jorge Lorenzo ในสังกัดทีม Repsol Honda กับรถสเปกใหม่ 2019 Honda RC21V เช่นเดียวกับ Lorenzo และนักแข่งทีมรอง Cal Crutchlow ส่วน Takaaki Nakagami จะได้รับรถสเปกของปี 2018 ซึ่งเห็นได้ชัดว่า Nakagami เร็วขึ้นจากการทดสอบที่ Jerez

920yAf.jpg

ผู้ท้าชิงหมายเลข 1 ก็คงไม่พ้นเจ้าเดิม Ducati ที่มีนักแข่งตัวหลัก Andreas Dovizioso และได้นักแข่งจากทีมรองอย่าง Danilo Petrucci มาทดแทนการหายไปของ Jorge Loenzo ซึ่งทั้งสองนักแข่งทีมโรงงานจะได้รับรถสเปกใหม่ Ducati Desmosedici GP19 รวมไปถึง Jack Miller ส่วนนักแข่งอื่นๆ จะได้รถสเปกของ GP18 ซึ่งในปีนี้ไม่มีการยกสเปกเดิมที่ต่ำกว่า GP18 มาใช้อีกด้วย

920aX1.jpg
920LMJ.jpg

ทีมที่น่าจะเป็นตัวสอดแทรกตลอดทั้งฤดูกาลก็น่าจะไม่พ้น Yamaha ที่ปีนี้จะมีรถในสนามแข่งด้วยกัน สามสเปก ซึ่งแน่นอนว่าทีมโรงงานอย่าง Valentino Rossi และ Maverick Vinales จะได้รถสเปกใหม่ที่แรงกว่าเดิม แต่ก็ยังมีรุกกี้หน้าใหม่อย่าง Fabio Quartararo ที่ได้รับสเปกขั้นสุดมาใช้งานเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกของค่ายส้อมเสียงที่ส่งรถสเปกโรงงานให้กับทีมรองในการแข่งขัน ส่วนอีกทีมที่น่าจับตามองก็คือ Ecstar Suzuki ที่ได้นักแข่งเลือดใหม่ Joan Mir มาผนึกกำลังกับ Alex Rins บวกกับกุนซือคนเดิม David Brivio โดยปีนี้จะเป็นอีกปีที่ Suzuki จะได้ทดสอบตัวเองภายใต้กฎโรงงานแท้ ที่จะถูกจำกัดการพัฒนาและข้อจำกัดในการใช้ยางและเครื่องยนต์ที่เหมือนกับทีมโรงงานใหญ่ๆอย่าง Honda Yamaha และ Ducati ซึ่งนั้นถือว่าเป็นเรื่องท้าทายของ Suzuki มากๆ

927BAP.jpg

2.ทีมแข่งที่หายไป ทีมใหม่ที่เข้ามาแทน
MotoGP2019 มีการลดจำนวนรถในสนามจาก 24 เหลือเพียง 22 คัน โดยมีสองทีมที่หายไปจากการแข่งขันอย่าง Marc VDS ที่ขอพักการแข่งขัน หลังจากที่ต้องสูญเสียสองนักแข่ง Rookie of the Year “Franco Mobedelli” ไปให้กับ Petronas และ Thomas Lutti ที่กลับไป Moto2 หลังจากไม่ประสบความสำเร็จใน MotoGP และอีกทีมก็คือ Aspar Angel Nieto ที่ยุบทีมไปหลังจากสองนักแข่งของทีมย้ายออกไปกันหมด โดย Alvaro Bautista ย้ายไปแข่งในรายการ WSBK กับทีมโรงงานของ Ducati และ Karel Abraham ก็ย้ายไปสังกัด Avintia โดยยังคงใช้รถของ Ducati ในการแข่งขันเหมือนเดิม ส่วนอีกหนึ่งทีมที่เข้ามาทำการแข่งขันก็คือ Petronas Yamaha SRT ทีมสัญชาติมาเลเชีย ได้นักแข่งที่มีประสบการณ์ใน MotoGP 1 ฤดูกาลอย่าง Frabio Mobedelli มาร่วมแข่งขันกับ Fabio Quatararo ใช้รถแข่งของ Yamaha

920XE2.jpg
3.นักแข่งหน้าใหม่

นักแข่งหน้าใหม่ทั้ง 4 คน ที่ได้เลื่อนคลาสจาก Moto2 มาสู่ MotoGP ประกอบไปด้วย Francesco Bagnaia แชมป์โลก Moto2 สังกัดทีม Alma Pramac ใช้หมายเลข 63 Miguel Ovlivera สังกัดทีม KTM Tech3 หมายเลข 88 Frabio Quatararo สังกัดทีม Petronas Yamaha SRT หมายเลข 21 และคนสุดท้าย Joam Mir สังกัดทีม Ecstar Suzuki หมายเลข 36 โดยทั้ง 4 คนเป็นนักแข่งที่น่าจับตามองด้วยความที่อายุยังน้อยและมีแววว่าจะพัฒนาไปได้ไกล โดยเฉพาะในส่วนของ Joan Mir เองที่ได้รับโอกาสจากทีมโรงงานในการเซ็นสัญญา ก็น่าจะพอเชื่อได้ว่า ต้องมีดีให้เราได้เห็นอย่างแน่นอน

920m1b.jpg
4.การทดสอบใน Winter Test ที่น่าติดตาม

ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ MotoGP จะเริ่มต้นช่วง Pre-Season อย่างเต็มตัว โดยจะมีการทดสอบรถแข่งที่จะใช้ในฤดูกาล 2019 ลงทำการทดสอบแบบเต็มรูปแบบ โดยใช้สนาม เซปัง ประเทศมาเลเชียเป็นสนามการทดสอบ และจะมีการทดสอบสุดท้ายอีกครั้งที่สนาม Losail ประเทศกาตาร์ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์พร้อมกับการเตรียมตัวเปิดสนามแรกในวันที่ 10 มีนาคมนี้ น่าเสียดายที่ Winter Test ปีนี้สนามช้าง ประเทศไทยถูกตัดออกไปจากสนามการทดสอบ แต่เชื่อว่าแค่สองสนามการทดสอบก็น่าจะพอบอกแนวทางของทีมในฤดูกาลหน้าได้บ้าง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com