ทำความรู้จักสนาม Circuit de Jerez ประเทศสเปน สนามการแข่งขัน MotoGP2019 ลำดับที่ 4

ความมันของฤดูกาล 2019 ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้น หลังจากสามสนามที่ผ่านมา กับสามแชมป์ที่เปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ จนทำให้การลุ้นแชมป์ของปีนี้ยังคงสูสีคู่คี่กัน และสนามนี้อาจจะเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจจะชี้วัดชะตาของแชมป์โลก MotoGP2019 ได้ และเช่นเคยเพื่อการรับชมการถ่ายทอดสดที่จะเพิ่มอรรถรสให้เพื่อนๆได้มากขึ้น ทีมงาน GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับสนาม Circuit de Jarez ให้มากขึ้นครับ

wZv18D.jpg

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของสนาม Circuit de Jerez นั้นเปิดให้ใช้งานในวันที่ 8 ธันวาคมปี 1985 และถูกบรรจุให้เป็นสนามการแข่งขันของ Grand Prix Circuit มาตั้งแต่ปี 1986 โดยการใช้งานครั้งแรกนั้นเป็นสนามการแข่งขันในระดับ Formula One หรือรถสูตรหนึ่ง ซึ่งทาง FIM ได้บรรจุสนาม Jerez แห่งนี้เป็นสนามการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์เป็นครั้งแรกในปีเดียวกันนี้ และถูกเลือกใช้งานมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน

wZvtB1.png

โดยสนาม Circuit de Jerez นั้นถูกปรุบปรุงใหม่มาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดนั้นเกิดขึ้นในปี 2000 โดยได้ลดจำนวนโค้งและความยาวให้น้อยลงกว่าเดิม โดยสนามปัจจุบันนั้นมีความยาวทั้งสิ้น 1 รอบสนามเท่ากับ 4.428 กิโลเมตร จำนวนโค้งทั้งสิ้น 13 โค้ง แบ่งออกเป็น โค้งซ้าย 5 และโค้งขวา 8 โค้ง ตัวแทร็กมีความกว้าง 11 เมตร มีทางตรงยาวที่สุดเพียง 607 เมตร เท่านั้น

wZvfyn.jpg
Marc Marquez แชมป์สนาม Circuit de Jerez ประจำฤดูกาล 2018

ผลงานจากฤดูกาลที่ผ่านมา แชมป์สนามนี้เป็นของ Marc Marquez ที่กดเวลาห่างจากอันดับสองอย่าง Johan Zarco ถึง +5.241 วินาที และห่างจากอันดับสาม Andrea Iannone ในยุคที่ยังสังกัดกับ Ecstar Suzuki ถึง +8.214 วินาที ตำแหน่ง Pole Position ตกเป็นของ Cal Clutchlow นักอิสระจากทีม LCR Honda และยังสามารถสร้างสถิติเป็นนักแข่งที่ทำความเร็วต่อรอบได้เร็วที่สุดด้วยเวลา 1’37.659 นาที แค่ Cal Clutchlow ไม่สามารถจบการแข่งขันได้หลังจากพลาดล้มไปในรอบที่ 16 ขณะที่กำลังมีโอกาสลุ่นติดโพเดียม และยังมีอีกสามนักแข่งที่ไม่สามารถจบการแข่งขันได้ประกอบไปด้วย Thomas Lutti.Alex Rins และ Alrix Espargaro

wZvB2S.jpg
Cal Clutchlow ผู้ไปไม่ถึงดวงดาวจากฤดูกาลที่แล้ว

สถิติต่างๆ ของสนามแห่งนี้  Valentino Rossi เป็นแชมป์มากที่สุด 7 ครั้ง และยังครองสถิติ Pole Position 5 ครั้งร่วมกับอดีตเพื่อนร่วมทีม Jorge Lorenzo และ “เจ้าอมยิ้ม” ยังเป็นเจ้าของสถิติ Circuit Record ด้วยเวลา 1’38.735 นาที เมื่อปี 2015 สมัยที่เจ้าอมยิ้มยังอยู่กับ Yamaha สถิติ Circuit Record ถูกทำลายไปเมื่อฤดูกาลที่แล้วโดยฝีมือของ Cal Clutchlow ด้วยเวลา 1’3\7.653 นาทีและเวลานี้ยังเป็นสถิติ Best Pole ประจำสนามอีกด้วย Top Speed ตกเป็นของ Andrea Iannone ในยุคที่ยังลงทำการแข่งขันให้ Ducati ด้วยความเร็วสูงสุด  295.9 กิโลเมตรในปี 2015

wZv9v2.jpg

สำหรับการแข่งขัน Gran Premio Red Bull de Espana จะเริ่มต้นรอบการฝึกซ้อม FP1-FP2 ในช่วงบ่ายของวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม และรอบการฝึกซ้อม FP3-FP4 และรอบการคัดเลือก Qualify1-2 ในวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม ในช่วงเวลา 19.10 น. ถึง 19.50 น. ตามเวลาประเทศไทยและจะกลับมาแข่งขันรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบสุดท้ายได้ที่ PPTV HD หมายเลข 36 หรือจะติดตามผลการแข่งขันและข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
รถใหม่
รถใหม่
inLTzN.jpg
5OrPfS.gif
5Or57l.gif
5OuMoQ.jpg