บทสัมถาษณ์ Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna ต่อ MotoGP2020

กลายเป็นกระแสถกเถียงกันเป็นวงกว้างสำหรับการแข่งขัน MotoGP 2020 ฤดูกาลที่ดูจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก หลังจากที่ประกาศการแข่งขันให้มีถึง 20 Race เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ก็ต้องมาเจอกับโรคเลื่อนจากพิษ Covid-19 ที่กำลังแพร่เชื้ออยู่ในตอนนี้ ซึ่งดูแล้วปัญหาหนักที่สุดน่าจะตกอยู่ที่ Carmelo Ezpeleta บิ๊กบอสของ Dorna ผู้ดูแลการแข่งขันนี้

776286

การยกเลิกการแข่งขันในระดับ MotoGP ที่กาตาร์นั้นแทบจะส่งผลอย่างมากสำหรับรายได้ของ Dorna จากค่าลิขสิทธิในการถ่ายทอดสด และด้วยสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงของ Coronavirus ที่ยังไม่มีท่าที่ว่าจะชะลอตัว ส่งผลให้ปฎิทินการแข่งขันในสนามที่สองถึงสิ่งที่ต้องเลื่อนไปเป็นช่วงท้ายฤดูกาล และมันก็กระจุกอัดกันอยู่ในช่วงเวลาที่ค่อนข้างกระชั้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อรูปแบบการแข่งขันโดยรวม รวมไปถึงการลุ้นแชมป์โลกในช่วงท้ายอีกด้วย

Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในรูปแบบของวิดีโอผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ MotoGP โดยเราได้เอาใจความสำคัญและประเด็นที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

Carmelo Ezpeleta 530x397

ทำไมการแข่งขันส่วนใหญ่ถึงถูกเลื่อนไปอยู่ในช่วงท้าย

“ตั้งแต่ coronavirus เริ่มขึ้นเรากำลังทำตามคำแนะนำของรัฐบาลทุกแห่ง เราได้รับการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่จากออสตินและอาร์เจนตินาและเมื่อเจ้าหน้าที่กล่าวว่าเราไม่สามารถทำได้ตอนนี้เราได้คุยกับตัวแทนผู้จัดคนอื่นๆ เพื่อรองรับปฏิทินและในที่สุดเราก็ทำได้ ตอนนี้ปฏิทินก็โอเคถ้าทุกอย่างดำเนินต่อไปเหมือนเดิม”

เป้าหมายของการแข่งขัน 19 Race ที่เหลือจะยังคงอยู่ในฤดูกาล 2020 หรือไม่

“แน่นอนเป้าหมายของเราคือจะยังคงแข่ง 19 Race ที่เหลือทั้งหมด เนื่องจากมีบางอย่างที่ไม่แน่นอนเราจึงติดตามสถานการณ์กับทุกรัฐบาลและโดยเฉพาะกับผู้สนับสนุน เรากำลังติดต่ออย่างใกล้ชิดกับ FIM, IRTA, ทีมและกับผู้สนับสนุนและเรากำลังพยายามหาสิ่งต่าง ๆ ในขณะนี้เรากำลังทำเช่นนั้นและเราก็ติดต่อกับพวกเขาอย่างใกล้ชิด”

ณ เวลานี้สนาม Jerez จะเป็นสนามแรกของฤดูกาล MotoGP2020 ใช่หรือไม่

“ใช่นี่คือความคิด เรากำลังพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของ Jerez วันนี้ทุกอย่างก็โอเค แต่เราจะเห็นว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรในอนาคตอันใกล้”

มีแนวทางในการปิดสนามแข่งหรือไม่

“อย่างที่ฉันพูดว่าเรากำลังพยายามทำสิ่งต่างๆ ตามปกติ แต่ถ้าสถานการณ์บีบบังคับเรา หรือในประเทศนั้นที่จัดการแข่งขันออกกฎบังคับเรา ก็มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณากับผู้สนับสนุนและผู้จัดภายในประเทศถึงกรณีนี้”

คุณได้คุยกับทีมแข่งไหม

คุยสิ เราได้ติดต่อกับ FIM, IRTA, ทีมและผู้จัดงานโดยรวมแล้วเรากำลังดำเนินมาตรการที่จำเป็น

คุณต้องการส่งข้อความอะไรถึงแฟนๆ MotoGP ทั่วโลก

“เราคาดหวังว่าจะมีฤดูกาลที่ยอดเยี่ยม เรากำลังคิดว่าฤดูกาลนี้จะน่าตื่นตาตื่นใจและเรากำลังจะเริ่มต้นโดยเร็วที่สุด เราช้ากว่าปกตินิดหน่อย แต่ถ้าเราสามารถเริ่มต้นด้วยตารางที่เรามีตอนนี้มันจะเป็นฤดูกาลที่น่าตื่นเต้น”

500 b5e324b4b43f0ca

จากการให้สัมภาษณ์ของ Carmelo Ezpeleta ซีอีโอของ Dorna ยังคงชัดเจนว่าการแข่งขันที่เหลืออีก 19 สนามจะยังคงแข่งขันต่อไป แต่ทั้งหมดนี้ก็มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของการควบคุมโรคของแต่ล่ะประเทศ รวมไปถึงการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อ ดังนั้น ยังมีเวลาเหลืออีกราวๆ เดือนเศษๆ ก่อนการแข่งขันที่ Jerez จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1-3 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ หากมีความเคลื่อนไหวหรือการเปลี่ยนแปลงอะไรเราจะรีบแจ้งให้เพื่อนๆได้ทราบโดยทั่วกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.visordowm.com

v9Oy8I.gif