สิทธิบัตรใหม่ของ Indian เปิดแล้วเครื่องยนต์ V-Twin ใหม่ที่มาพร้อมระบบวาล์วแปรผัน

ดูเหมือนว่าโมเดลใหม่อย่าง FTR1200 จะทำให้ Indian ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกันกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง ล่าสุดได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรใหม่ของเครื่องยนต์แบบสองลูกสูบ V-Twin ที่มาพร้อมกับระบบ Variable Valve Timing หรือระบบวาล์วแปรผัน เป็นครั้งแรกของทางค่าย

wjy7pa.jpg
Indian FTR1200

ระบบวาล์วแปรผันอาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรมากมายบนโลกของมอเตอร์ไซค์ เพราะเจ้าแรกที่นำเอาระบบนี้เข้ามาช่วยการทำงานของเครื่องยนต์นั้นก็คือ Ducati ที่ใส่มันในเครื่องยนต์ Ducati Testastretta DVT มาตั้งแต่ Ducati Diavel ตั้งแต่ปี 2011 และระบบนี้มาปังเอามากๆกับการที่ Yamaha จับมาใส่ลงในเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 155 ซีซี ในรถสกู๊ตเตอร์อย่าง Aerox 155 และ NMax155 รวมไปถึงรถมีเกียร์อย่าง YZF-R15 และ MT-15 ในปัจจุบัน

wjmMmJ.jpg
wjyYNq.png
wjy0jf.jpg

wjyzUz.png

จากภาพในการยื่นจดสทธิบัตรล่าสุดของ Indian นั้นเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1,250 ซีซี 2 ลูกสูบแบบ V-Twin ที่ลักษณะการทำงานของระบบ VVT นั้นจะมีกระเดื่องวาล์วสองตัวในรอบสูงและรอบต่ำ แยกการทำงานอย่างชัดเจน โดยมีตัวควบคุมการทำงานของกระเดื่องวาล์วหรือ ECU คอยช่วยเหลือและคำนวณการเปิดคันเร่ง เพื่อให้การเปิดคันเร่งในแต่ล่ะครั้งรอบของเครื่องยนต์จะสัมพันธ์กับความเร็วและอัตราในการบิดคันเร่งของผู้ขับขี่  มำให้ได้รอบเครื่องยนต์ที่ราบลื่นและช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์ให้เนียนมากขึ้นทั้งในรอบต่ำและรอบสูง

wjy4r8.png
wjyB0R.jpg

จากภาพรวมที่เราได้ข้อมูลมานั้นระบบ BBR ของ Indian ยังไม่มีความแตกต่างไปจากระบบของผู้ผลิตค่ายอื่นๆ ซึ่งหลักการทำงานและผลลัพธ์จากการทำงานของระบบนี้ ก็ไม่น่าจะมีความแตกต่างจากค่ายผู้ผลิตอื่นๆ แต่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษก็คือเรื่องของตัวเครื่องยนต์นี้จะถูกใส่ลงในโมเดลรุ่นไหนบ้างและจะมาในแนวทางไหนกันบ้าง จากการคาดเดาของเราเจ้า FTR1200 ถึงแม้ว่าจะเป็นโมเดลใหม่แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการทำ Model Change ในปี 2021-2022 ด้วยการใส่เครื่องยนต์ใหม่นี้เข้าไปและอัพซีซี ขึ้นไปอีกเป็น 1,250 ซีซี แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่เครื่องยนต์ใหม่นี้จะถูกส่งต่อไปยังโมเดลอื่นๆในแนวทางถนัดของทางค่ายอย่าง Cruiser ที่มักจะมีปัญหาในเรื่องของจังหวะการออกตัวด้วยน้ำหนักตัวรถที่มีมาก และด้วยระบบวาล์วแปรผันนี้อาจจะช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ ทำให้ประสิทธิภาพของตัวรถนั้นมีมากขึ้นตามไปด้วย

wjyd9b.jpg
2018 Indian Scot SIXTY

ความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นโมเดลใหม่ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่จาก Indian นั้น คงต้องรอกันจนถึงปลายปี 2019 โดยที่โมเดลแรกที่น่าจะได้ออกมาก่อนใครนั้นน่าจะพร้อมจำหน่ายในปี 2020 ไม่แน่ในงาน EICMA Show 2019 นี้เราอาจจะได้ยลโฉมตัวจริงของโมเดลที่ว่ากันก่อนในฐานะของรถ Prototype ก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

v9Oy8I.gif