Husqvarna เตรียมเดินหน้า Vitpilen และ Svartpilen 501

Husqvarna เตรียมเดินหน้า Vitpilen และ Svartpilen 501

เป็นช่วงเวลาที่น่าสนใจมากๆ สำหรับแบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศออสเตรียอย่าง KTM ที่กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ ที่จะช่วยยกระดับผลิตภัณฑ์ ให้มีความครอบคลุมในทุกๆพิกัดเครื่องยนต์ หลังจากที่เปิดตัวเครื่องยนต์ LC8c สองลูกสูบไปเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ก็มีการปรับมาตรฐานของเครื่องยนต์ใหม่ให้กลายเป็นสองขนาด ที่จะใช้กับผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง 890 ซีรี่ส์ และ 490 ซีรี่ส์

unnamed

เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดของเครื่องยนต์ครอบคลุมที่สุดแบรนด์หนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับ KTM ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีเครื่องยนต์ที่ไล่เรียงไปตั้งแต่ 125 -1,290 ซีซี ซึ่งจากเอกสารการลงทุนใหม่จากปีที่ผ่านมา ได้เปิดเผยว่าทาง KTM กำลังพัฒนา 2 เครื่องยนต์ชุดใหม่ ที่ใช้พื้นฐานจาก LC8c 799 ซีซีแบบ 2 ลูกสูบเรียง ให้อยู่ในกลุ่มเครื่องยนต์ที่จะใช้งานสำหรับ 890 และ 490 ในอนาคต โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทาง KTM เองก็พึ่งจะเปิดตัว 890 Duke ไปและได้สั่งให้มีการยุติการผลิตกลุ่มเครื่องยนต์ LC8c ชุดแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องยนต์ 899 ซีซี ใหม่นี้ก็ถูกส่งต่อไปยังแบรนด์ลูกอย่าง Husqvarna ผู้ผลิตสวีดีช สำหรับซีรี่ส์ 701 ซึ่งจะเปลี่ยนเป็น 801 ในเร็วๆ นี้

และกลุ่มเครื่องยนต์ที่กำลังจะถูกผลักดันออกมาสู่ตลาดก็คือ 490 จาก KTM ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่าง โมเดลในคลาสเริ่มต้น 125 200 250 และ 390 ซีรี่ส์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบดั่งเดิม โดยที่มีความเป็นไปได้ว่าโมเดลในซีรี่ส์ 390 ทั้งหมดอาจจะต้องยกเลิกการผลิต โดยจะยังคงเหลือเพียง 390 Adventure ที่พึ่งจะเปิดตัวในระดับสากลไปได้ไม่นาน เพียงโมเดลเดียวที่จะยังคงเดินบนตลาดในระดับสากลต่อไป โดยการเข้ามาแทนที่ของกลุ่ม 490 นั้นจะส่งต่อไปยัง Husqvarna ด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันนั้น Husqvarna เองก็กำลังตั้งฐานการผลิตอย่างเป็นทางการในประเทศอินเดียสำหรับในคลาสเล็ก 250 ซีซี และซีรี่ส์ 401 ที่ใช้พื้นฐานจากเครื่องยนต์ 399 ซีซี 1 ลูกสูบของ KTM

Svartpilen 701 และ Vitpilen 701

ชัดเจนว่าเมื่อ KTM เดินหน้าการพัฒนาเครื่องยนต์สำหรับซีรี่ส์ 490 ใหม่นั้น Husqvarna เองที่แต่เดิมก็ใช้พื้นฐานเครื่องยนต์จาก KTM อยู่แล้ว ก็จะได้รับอนิสงส์จากกลุ่มเครื่องยนต์ใหม่ไปด้วย และคาดว่าจะมีการพัฒนาไปสู่โมเดลใหม่ในสาย Neo-Retro อย่างเจ้า Vitpilen และ Svartpilen ที่กลายเป็นไอคอนสำคัญสำหรับโมเดลสายทางเรียบของทางค่าย โดยจะใช้โรงงานใหม่ของ Bajaj ในประเทศอินเดีย อีกหนึ่งพันธมิตรที่ได้รับความไว้วางใจในการผลิตเครื่องยนต์ให้ และรวมไปถึงการพัฒนาร่วมกันในโครงการ EV ที่ใช้องค์ความรู้ของทาง Bajaj กับ Husqvarna อีกด้วย

น่าสนใจเข้าไปอีก เมื่อเราลงลึกไปยังข้อมูลต่างๆของ Bajaj แบรนด์สัญชาติอินเดีย ไม่เพียงแต่เป็นพันธมิตรที่ดีของ KTM และ Husqvarna แล้ว เมื่อประมาณปลายปีที่ผ่านมานั้น Bajaj เองก็ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ร่วมกับ Triumph อีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชั้นนำจากยุโรป ในการผลิตกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ครั้นเราจะมองว่า Bajaj เองน่าจะเป็นแบรนด์แบบบ้านๆ ทั่วๆไป ก็คงไม่ได้แล้ว การที่แบรนด์ใหญ่ๆ หันมาให้ความสนใจร่วมทุนกับแบรนด์แบบนี้ น่าจะมองเห็นอะไรมากกว่าต้นทุนในการทำงานที่ต่ำ ซึ่งน่าจะคาดหวังได้ว่าผลพวงจากการร่วมมือในครั้งนี้น่าจะส่งต่อไปยังผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Baja ในอนาคตอย่างแน่นอน

Vitpilen 701 2020

มองกลับมาที่ Husqvarna กันอีกสักหน่อย ชัดเจนว่าแบรนด์นี้เค้ามีดีในเรื่องของรถในสาย Off-Road แต่ก็มีโมเดลแบบ On-Road ที่น่าสนใจ ซึ่งในปัจจุบัน ยังคงใช้พื้นฐานเครื่องยนต์แบบ 1 สูบจาก KTM ที่ไล่เรียงไปตั้งแต่ 250 ซีซี 390 ซีซี ในรหัส 401 และ 690 ซีซี ในซีรี่ส์ 701 ซึ่งในอนาคตการมาถึงของแพลตฟอร์มใหม่อย่าง 490 ที่จะใช้บน 501 และ 890 ที่จะใช้บน 901 ก็จะส่งผลโดยตรงให้ Husqvarna กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมในทุกๆ ขนาดเครื่องยนต์ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com