Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Husqvarna Svartpilen 401 และ Vitpilen 401 เวอร์ชั่น 2024 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Husqvarna Svartpilen 401 และ Vitpilen 401 เวอร์ชั่น 2024 อย่างเป็นทางการ

Husqvarna ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศสวีเดน ได้ประกาศการอัพเดทโมเดลใหม่ สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบอย่าง Svartpilen 401 และ Vitpilen 401 อย่างเป็นทางการ ที่มีการเชื่อมโยงกับการอัพเดทใหม่ของผลิตภัณฑ์จาก KTM

a2cUek.jpeg
Husqvarna Svartpilen 401 2024

a2caPt.jpeg
Husqvarna Vitpilen 401 2024

ตามหลักการแล้ว Husqvarna เป็นหนึ่งในบริษัทภายใต้การดูแลของ KTM AG ซึ่งมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง KTM และผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์แนววิบากสัญชาติสเปนิชอย่าง Gas Gas ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้แพลตฟอร์มส่วนใหญ่ของทั้ง 3 แบรนด์มีลลักษณะที่ใกล้เคียงกัน แต่จะมีความแตกต่างออกไปตามไลน์ผลิตภัณฑ์ และโมเดลล่าสุดที่พึงเปิดตัวอย่าง Husqvarna Svartpilen 401 และ Vitpilen 401 ก็จะใช้การอัพเดทในรูปแบบของแพลตฟอร์มที่เหมือนกับ KTM 390 Duke

a2ZxP7.jpeg

โดยสิ่งแรกที่ทั้งสองโมเดลได้รับการอัพเดทใหม่ก็คือ เครื่องยนต์สูบเดี่ยวขนาด 399 ซีซี ที่มีการปรับปรุงใหม่ โดยจะมาแทนที่เครื่องยนต์ขนาด 373 ซีซี จากรุ่นก่อนหน้า เครื่องยนต์ได้รับฝาสูบใหม่ที่เล็กกว่าพร้อมฝาครอบวาล์วที่ใหญ่ขึ้น ปะเก็นฝาครอบวาล์วที่เรียบง่ายขึ้นเพื่อการบำรุงรักษาที่ง่ายขึ้น เพลาลูกเบี้ยวใหม่ให้การยกวาล์วที่เพิ่มขึ้น และระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งระบบการจ่ายเชื้อเพลิงและแอร์บ็อกซ์ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด

a2ZXZg.jpeg

Husqvarna กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้มีการกระจายน้ำหนักของเครื่องยนต์นั้นดีกว่าเดิมและส่งผลให้ปรสิทธิภาพโดยรงวมของเครื่องยนต์มากขึ้นตามไปด้วย โดยเครื่องยนต์ใไหม่นี้จะมีกำลังสูงสุด 44.3 แรงม้า (hp) ที่ 8,500 รอบต่อนาทีและแรงบิดสูงสุด 28.8 Ib-Ft ที่ 6,750 รอบต่อนาที เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์รุ่นก่อนแล้ว จะมีกำลัง 43 แรงม้า (hp) ที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 27.3 Ib-Ft ที่ 7,000 รอบต่อนาที จะสังเกตได้ว่าขุมกำลังใหม่นั้นจะมีพละกำลังที่เพิ่มขึ้น และใช้รอบเครื่องยนต์ที่ลดลงกว่าเดิม

a2Z05J.jpeg

การเปลี่ยนแปลงของขุมกำลังส่งผลให้ชุดระบบส่งกำลังมีการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยเริ่มจากชุดเกียร์ใหม่ ที่แม้ว่าอัตราทดเกียร์จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้า แต่ตัวเกียร์จะมีการปรับเปลี่ยนกลไกใหม่ และยังมาพร้อมกับตัวเลือกระบบเกียร์ Quickshifter แบบสองทาง พร้อมกับระบบ Power-Assist Slipper Clutch ที่เป็นยกขั้นกว่าและเป็นระบบพิเศษที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถจักรยานยนต์ที่เน้นสมรรถนะสูง

a2ZoQr.jpeg

นอกจากนี้ทั้งสองโมเดลยังมาพร้อมกับระบบท่อไอเสียใหม่ทั้งชุด โดยทางผู้ผลิตได้กล่าวเสริมว่าระบบไอสียใหม่นี้มีน้ำหนักน้อยกว่าระบบรุ่นก่อนถึง 2 กิโลกรัม อีกทั้งตัวรถยังมาพร้อมกับแพ็กเกจอิเล็กทรอนิส์ที่อัพเดท โดยมีระบบคันเร่งไฟฟ้าที่มีโหมดการขับขี่ 2 โหมด Street และ Rain ระบบ Traction Control 3 ระดับ Street, Rain และ Off พร้อมฟังก์ชันจำกัดความเร็วที่ทำหน้าที่เป็นระบบ Cruise Control และการอัพเดทหน้าจอแสดงผลใหม่ ให้มาพ้ร้อมกับหน้าสีแบบ TFT ขนาด 5 นิ้ว และยังมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและระบบนำทางแบบ turn-by-turn

a2ZTAz.jpeg

ในส่วนของโครงสร้างนั้น ทั้งสองโมเดลจพมาพร้อมกับการปรับปรุงใหม่ โดยจะมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่าเดิม รวมไปถึงการเปลี่ยนรูปแบบของโครงสร้างใหม่โดยยังคงใช้โครงสร้างแบบ Trellis Frame แต่มีการออกแบบจุดเชื่อมต่อใหม่ทั้งหมด และยังมีการเปลี่ยนวิธีในการยึดส่วนของ Sub-Frame หลังใหม่ ทำให้มีการยึดในจุดที่แน่นหนากว่าเดิม และส่งผลให้การควบคุมตัวรถทำได้ง่ายขึ้น และยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารไปในตัว

a2Z83p.jpeg

ในส่วนของระบบช่วงล่างนั้น มีการเปลี่ยนแปลงที่ด้านหลัง โดยจะถูกชดเชยไปทางด้านขวาเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของ แอร์บ็อกซ์ที่ใหญ่ขึ้น ในขณะเดียวกันก็ลดความสูงของเบาะลงอีกครึ่งนิ้วเหลือ 820 มิลลิเมตร สวิงอาร์มก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้า ซึ่งจะถูกเปลี่ยนให้เข้ากับโช้คและท่อไอเสียที่ออกแบบใหม่ ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าจะยังคงใช้โช้คอัพของ WP รุ่น APEX ขนาด 43 มิลลิเมตร โดยมีการปรับปรุงในส่วนของการยุบตัวและการคืนตัว โดยการปรับปรุงนี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกันกับโช้คหลัง WP APEX ซึ่งในรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับคุณสมบัติในการปรับระดับ Rebound และ Preload ได้

a2ZETw.jpeg

ระบบเบรกจะมาพร้อมกับคาลิเปอร์สี่ลูกสูบแบบ Radial-Mount จากแบรนด์ ByBre พร้อมกับจานดิสก์ขนาด 320 มิลลิเมตรที่ด้านหน้า และจานดิสก์เดี่ยวขนาด 240 มิลิลเมตร พร้อมคาลิเปอร์สองลูกสูบลอยที่ด้านหลัง โดยมีระบบ ABS จาก Bosch รุ่น 9.3MP แบบ Dual-Channel ที่มาพร้อมกับระบบใหม่อย่าง Cornering ABS และ Supermoto ABS

a2ZqeB.jpeg
a2ZCyy.jpeg

Husqvarna Vitpilen 401 และ Svartpilen 401 จะเริ่มทำการตลาดโมเดลใหม่ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยทางผู้ผลิตยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยตัวรถจะพร้อมสำหรับตลาดยุโรปและอเมริกาเหนือ ก่อนจะขยายไปยังวภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งน่าจะรรวมถึงการอัพเดทโมเดลใหม่ในประเทศไทยด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ww.motorcycle.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300