Kawasaki Ninja ZX-25R จะเข้าร่วมการแข่งขัน ARRC ได้หรือไม่

Kawasaki Ninja ZX-25R จะเข้าร่วมการแข่งขัน ARRC ได้หรือไม่

สถานการณ์ปัจจุบันของการแข่งขันกีฬาทั่วโลกเริ่มกลับมาทำการแข่งขันกันได้บางส่วนแล้ว โดยเฉพาะกีฬามอเตอร์สปอร์ตเองก็เริ่มกลับมาทำการแข่งขันกันอย่างเป็นทางการเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และในอาทิตย์ต่อไปรายการแข่งขันต่างๆ ก็จะเริ่มกลับมาทำการแข่งขันกันตามปกติในรูปแบบของสนามปิด ล่าสุดมีข่าวจากทีมแข่ง Manual Tech KYT KAWASAKI Racing ทีมแข่งระดับแชมป์เอเชียในรุ่น AP250 กำลังผลักดันให้ผู้จัดอนุญาตให้ใช้เจ้า Kawasaki Ninja ZX-25R รถสปอร์ต 250 ซีซี เครื่องยนต์สี่ลูกสูบให้สามารถเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียให้ได้

2

จากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ 2020 Kawasaki Ninja ZX-25R ที่สนาม Sentul ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยทางผู้จัดงานได้เชิญ Andy Muhammad Fadly แชมป์เอเชียในรุ่น AP250 ที่เป็นนักแข่งที่เลือกใช้งาน Kawasaki Ninja 250 ลงทำการแข่งขันในรายการ ARRC2019 ที่ผ่านมา ซึ่งทาง Andy Muhammad Fadly ประทับใจกับความสามารถของตัวรถ ZX-25R เป็นอย่างมากและมีความต้องการที่จะนำมันไปลงแข่งในรายการถ้าผู้จัดการแข่งขันอนุญาต

Andy Muhammad Fadly ได้กล่าวไว้ว่า “ตอนนี้มันยังไม่ชัดเจน มันไม่มีข้อบังคับที่ชัดเจนเกี่ยวกับเครื่องยนต์ แต่ถ้าเราพยายามเจอกันครึ่งทาง บางทีมันก็อาจจะตกลงกันได้” ในการทดสอบที่สนาม Sentul ที่ผ่านมา Andy Muhammad Fadly สามารถกดเจ้า ZX-25R ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 191 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่ตัวรถนั้นติดตั้งเครื่องยนต์มาตรฐานไม่มีการปรับแต่งในส่วนของเครื่องยนต์แต่อย่างใด โดยมีอุปกรณ์เสริมในด้านประสิทธิภาพเล็กน้อย

3

“เครื่องยนต์สี่สูบนั้นมีความเสถียรมากขึ้นและการควบคุมก็ดีมากสิ่งที่ฉันทดสอบนั้นเป็นมาตรฐาน แต่ตัวรถเราใช้งานชิ้นส่วนแฟร์ริ่งที่เป็นคาร์บอนและท่อไอเสียของ Yoshimura โดยที่ตัวรถนั้นสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 191 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนแพ็กเกจนี้ ส่วนรถมาตรฐานนั้นเราก็ทดสอบและสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 187 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมันเหลือเชื่อเป็นอย่างมาก” Andy Muhammad Fadly กล่าวปิดท้าย

ibnu
Ibnu Sambodo หัวหน้าทีม Manual Tech KYT KAWASAKI Racing

ในส่วนของ Ibnu Sambodo หัวหน้าทีมแข่ง Manual Tech KYT KAWASAKI Racing ก็ได้ออกมากล่าวถึงเจ้า ZX-25R ไว้ว่า “ในทางเทคนิคประสิทธิภาพ 4 สูบนั้นย่อมดีกว่าเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบที่เราใช้กันอยู่ ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและกำลัง มันเหนือกว่าอย่างที่เราเห็น”

คำถามคือ … คาวาซากิอินโดนีเซียจะใช้เครื่องมือนี้เพื่อลงแข่ง ARRC AP250 หรือไม่? หัวหน้าฝ่ายขายและการผลิตของ KMI นาย Sucipto Wijono กล่าวว่า “เราได้ร่างแบบฟอร์มขออนุญาตไปยังผู้จัดการแข่งขันแล้ว เราหวังว่าเราจะทำได้ แต่ทุกอย่างยังอยู่ในระหว่างการหารือ แต่ถ้าคุณดูที่ข้อบังคับไม่มีกฎใดๆ กฎเกี่ยวกับการ จำกัด กระบอกสูบ” ซึ่งดูเหมือนว่าทางผู้ผลิตเองก็หาช่องทางที่จะผลักดันโมเดลนี้เข้าร่วมการแข่งขันอยู่ไม่น้อย

4

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการด้านเทคนิค หรือ TWMR ที่จะพิจารณาอนุญาตให้ ZX-25R เข้าร่วมการแข่งขันหรือไม่ ซึ่งทาง Leon Chandra หัวหน้าช่างของทีม OneXOX TKKR ทีมแข่งที่ใช้งาน Yamaha YZF-R25 ในการแข่งขัน ได้กล่าวเสริมความเป็นไปได้ของเรื่องนี้ไว้ว่า “มันเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อเสียคือเครื่องยนต์สี่ลูกสูบจะมีความได้เปรียบกว่าในแง่ของประสิทธิภาพและกำลังของรอบเครื่องยนต์ที่สูงกว่า ส่วนข้อดีก็คือเรื่องนี้จะกลายเป็นแรงผลักให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ ต้องออกมาต่อสู้ในรูปแบบของเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงกัน”

มีความเป็นไปได้ที่ TWMR จะใช้หลักการเดียวกับที่ FIM ทำในรายการ WSSP300 ที่อนุญาตให้นำ Kawasaki Ninja 400, KTMRC390R และ Honda CBR500R เข้าร่วมการแข่งขันในคลาส 300 ซีซี ด้วยการจำกัดรอบเครื่องยนต์เพื่อให้เท่าเทียมกับเครื่องยนต์ 300 ซีซี อย่าง Yamaha YZF-R3 ที่เป็นมาตรฐานของการแข่งขัน แต่การลดรอบเครื่องยนต์นั้นก็เหมือนเป็นดาบสองคมที่จะทำให้เจ้า ZX-25R ไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพในสนามแข่งได้อย่างเต็มที่หรือไม่ เรื่องนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

am

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
0ba176b19528f51aad78cb63e250a806.gif
a5033c0952508ef29648d510d1a24ad6.gif