เรียนรู้วิธีเข้าโค้งแบบ Counter Steering

เรียนรู้วิธีเข้าโค้งแบบ Counter Steering

เทคนิคในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นมีหลากหลาย โดยมีเทคนิคขั้นสูงจากสนามการแข่งขันหลายๆ อย่างที่สามารถนำมาปรับใช้ในการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการเข้าโค้งแบบ Counter Steering ที่อาจจะต้องพึ่งพาความชำนาญและทักษะที่แกร่งกล้าสักหน่อย และในบทความนี้เราจะพาเพื่อนๆไปเรียนรู้ทฤษฎีของการเข้าโค้งเชิงสูงนี้กันครับ

หากจะให้แปลความหมายของการทำ counter steering แบบให้เข้าใจง่ายที่สุดก็คือ ถ้าเราจะเลี้ยวขวาให้หักแฮนด์ไปด้านซ้าย หรือถ้าจะเลี้ยวซ้ายก็ให้หักไปทางด้านขวาแทน นั่นคือหากหักแฮนด์ให้สวนทางกับทิศทางเลี้ยวนั่นเอง ถ้าอ่านแค่นี้อาจจะงงกันบ้าง หรือคิดว่ามันจะเป็นไปได้ยังไงใช่มั้ยครับ ความจริงแล้วการทำ counter steering นั้นจะเกิดขึ้นในจังหวะแค่แป้บเดียว และเราหักแฮนด์แค่นิดเดียวเท่านั้น เพื่อให้รถเกิดการเอียงตัวลงไปในด้านตรงข้ามกับทิศทางของแฮนด์ที่เราผลักมันออกไปนั่นเอง ทีนี้เมื่อมันเอียงตัวไปทางเดียวกับโค้งแล้วเราก็ค่อยคืนทิศทางของแฮนด์กลับมาในทิศทางที่ถูกต้อง จะให้เข้าใจง่ายๆ ลองนึกถึงภาพของรถจักรยานที่เราขี่เล่นกันตอนเด็กๆ ก็ได้ เวลาเราปั่นๆ มันไปแล้วลองปล่อยมือ และเอียงตัวเพื่อที่เราจะเลี้ยว จะพบว่าแฮนด์มันจะถูกหักไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทางที่เราจะเลี้ยวอยู่ชั่วขณะหนึ่ง ก่อนจะทำการสะบัดกลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม ซึ่งตรงนี้เป็นไปโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งเทคนิคการทำ counter steering นี้ก็เป็นการช่วยให้การเอียงตัวเพื่อเลี้ยวนั้นเกิดความสมดุลย์แบบธรรมชาติให้มากที่สุดนั่นเอง บางคนอาจจะเลี้ยวแบบนี้อยู่แล้ว เพียงแค่อาจจะยังไม่รู้ตัวเท่านั้น

โดยทั่วไปแล้วเทคนิค Counter Steering นอกเหนือจากการพบเจอในสนามการแข่งขันแล้ว เทคนิคนี้ยังเป็นที่นิยมในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ประเภท Off-Road หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับขี่บนทางฝุ่น หรือแม้แต่รถมอเตอร์ไซค์สำหรับทางเรียบอย่างในแนว Supermoto หรือ Motard เทคนิคนี้ก็เป็นที่นิยมใช้งานไม่น้อย ซึ่งสำหรับการขับขี่ในแนว Motard นั้นเทคนิคนี้จะถูกนำไปใช้ร่วมกับเทคนิค Power Slide เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าโค้งให้รวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย

แล้วเราจะใช้เจ้า counter steering กันเมื่อไหร่ล่ะ? แน่นอนว่าถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์คันเล็กๆ ทั่วไปเราแทบจะไม่ต้องกังวลกับการเข้าโค้งเท่าไหร่เลย เพราะเรามักจะหักแฮนด์ไปตามทิศทางของการเลี้ยวแบบปกติอยู่แล้ว แต่หากว่าเป็นกับรถบิ๊กไบค์ที่คันใหญ่และมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ และเข้าโค้งด้วยความเร็วที่มากกว่ารถปกติ การทำ counter steering นั้นจะช่วยได้มากเลยทีเดียวครับ เพราะเป็นการบังคับรถให้เกิดสภาพเอียงตัวในขณะเข้าโค้ง ทำให้วงเลี้ยวที่เกิดขึ้นมีระยะแคบลงกว่าเดิม และเข้าโค้งได้ง่ายและเนียนตามากขึ้น แต่ถ้าเกิดว่าความเร็วต่ำๆ แค่ 20-30 กม./ชม. ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีนี้นะครับ

สำคัญที่สุดเราควรจะต้องฝึกให้ชำนาญก่อนที่จะนำไปใช้งานกันจริงๆ โดยหาลานว่างๆ กว้างๆ ในการฝึกเทคนิคนี้ เพราะว่าหากเราหักแฮนด์ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทางเลี้ยวมากเกินไป และค้างไว้นานก็จะทำให้รถเราเอียงตัวลงเรื่อยๆ จนอาจจะเกือบล้มหรือล้มไปเลยก็ได้

หากจะให้อธิบายโดยไล่เรียงเป็นข้อๆ ก็จะเป็นประมาณนี้ครับ
1. ก่อนจะเข้าโค้ง ดูว่าความเร็วของเราสัมพันธ์ดีพอกับการจะเอียงรถเข้าโค้งแล้วหรือเปล่า หากเร็วมากไปก็ให้ลดความเร็วลงมา แต่งให้พอดีกับที่เราเอาอยู่
2. หากว่าแต่งความเร็วให้พอดีแล้ว ในกรณีที่จะเลี้ยวซ้าย พอใกล้โค้งก็ให้ผลักแฮนด์ไปด้านขวานิดนึง สำคัญคือแขนและข้อมือห้ามเกร็งเด็ดขาด ให้ทำแบบสบายๆ ธรรมชาติที่สุด
3. พอหักแฮนด์ไปทางขวาเล็กน้อยแล้วรถก็จะเริ่มพับตัวลงมาในทางซ้ายแล้วเริ่มไหลไปในทิศทางที่ถูกต้องในโค้ง จากนั้นเราก็ค่อยๆ หักแฮนด์ให้กลับมาตั้งตรงจนเป็นปกติ

การใช้เทคนิค Counter Steering นั้นจะมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก หากได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี ดังนั้นเพื่อนที่เรียนรู้ภาคทีฤษฎีไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากไม่นำในลงสนามในภาคปฎิบัติ ก็อาจจะใช้งานเทคนิคนี้ได้ แต่ก็อาจจะไม่ถูกต้องและไม่ปลอดภัย ดังนั้นการฝึกฝนเป็นเรื่องที่สำคัญ อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำตาม แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยเสมอ และการขับขี่ของเพื่อนๆ จะเพิ่มความสนุกได้อีกมากเลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
0ba176b19528f51aad78cb63e250a806.gif
a5033c0952508ef29648d510d1a24ad6.gif