Suzuki พัฒนา Hayabusa รุ่นใหม่อย่างไร

Suzuki พัฒนา Hayabusa รุ่นใหม่อย่างไร

จากการเปิดเผยล่าสุด กับโมเดลใหม่ที่หลายๆคนรอคอย Suzuki Hayabusa เจ้าพญาเหยี่ยวกลับสู่โลกมอเตอร์ไซค์อีกครั้ง ด้วยการปรับปรุงใหม่ในหลายๆ รายละเอียด ซึ่งเกิดคำถามมากมายถึงแนวทางการพัฒนาโมเดลในเจนเนอเรชั่นที่สามนั้น ว่าทางทีมใช้ทิศทางใดในการพัฒนา ซึ่งล่าสุดนั้นทาง Suzuki ก็ออกมาให้คำตอบด้วยการปล่อยคลิปวิดีโอเบื้องหลังการพัฒนาแบบสรุปที่ทำให้เราสามารถเข้าใจแนวทางได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

busa static lf34 1

Suzuki พึ่งจะเปิดตัวเจ้า Hayabusa รุ่นที่สามไปเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ย้อนกลับไปในราวๆ ปี 2019 ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนาโมเดลนี้ไปในหลากหลายทิศทาง ทั้งเรื่องของการปรับเครื่องยนต์ เพิ่มกระบอกสูบ จนไปถึงการติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จ แต่ในที่สุดเมื่อโมเดลออกมานั้นกลับว่าข่าวลือเหล่านั้นแทบจะไม่ปรากฎบนตัวรถเลย โดยที่ตัวรถนั้นจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาโครงสร้างและเปลี่ยนแปลงภายในระบบเครื่องยนต์เสียมากกว่า


วิดีโอเบื้องหลังการพัฒนา 2021 Suzuki Hayabusa

การพัฒนาใหม่นี้ทำให้หลายๆ คนค่อนแคะกันว่าเป็นการแก้ผ้าเอาหน้าลอดของทีม Suzuki หรือไม่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้พัฒนาได้มีการสอบถามผู้ใช้งานจริงของเจ้า Hayabusa ตั้งแต่โมเดลแรก ทั้งในญี่ปุ่นและจากทั่วโลก เพื่อค้นหาสิ่งที่ตัวรถนั้นจางหายไป ไม่ใช่เพื่อสร้างสิ่งใหม่เพื่อหวังว่ามันจะทำผลออกมาได้ดี แต่เป็นการแก้ปัญหาเพื่อให้ตรงกับจุดมากที่สุดมากกว่า ซึ่งมันเป็นคีย์หลักของการพัฒนา และเห็นได้ชัดว่าการตอบสนองที่เหนือความคาดหมายคือพวกเขาทุกคนชื่นชอบรถ Hayabusa รุ่นปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องทำการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงหรือเปลี่ยนแปลงไปเสียทั้งหมดเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด และสิ่งที่พวกเขาต้องการจริงๆ สิ่งที่ดีที่สุดคือการปรับปรุงตัวรถรุ่นเดิมให้ดีขึ้น ไม่ใช่เปลี่ยนนั้นนี้โน้นเพื่อให้ได้รถรุ่นใหม่มาแทนที่

7829e977 b507 4668 925a ca7094180257

แม้ว่าเราจะสัมผัสถึงการเปลี่ยนแปลงด้วยตาเปล่าแทบจะไม่ได้ แต่เจ้า Hayabusa นั้นมันจะสำแดงประสิทธิภาพให้เห็นได้เมื่อยามขับขี่จริงหรือเราเห็นมันบนท้องถนน การเพิ่มประสิทธิภาพของผู้ขับขี่เหล่านี้พร้อมกับรูปทรงตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ได้รับการปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รูปลักษณ์ที่คล่องตัวของ Hayabusa ทั้งหมดนี้รวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างการขับขี่ที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยทั้งหมดนี้ตั้งอยู่บนฐานของความเป็น Hayabusa ที่เป็นเอกลักษณ์เดียวกันซึ่งมีความสมดุลในทุกด้าน

gsx1300rrqm2 disassembled parts 1

Toshihiro Suzuki ผู้อำนวยการตัวแทนและประธานบริษัท Suzuki ได้กล่าวถึงโมเดลคันใหม่คันนี้ไว้ว่า “ผมได้ขับขี่มันบนความเร็ว 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระดับความเสถียรแม้จะใช้ความเร็วเกินกว่าที่ใช้ปกติ แต่ก็ทำให้ผมรู้สึกประทับใจ นี่เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่แตกต่างและได้รับการปรับปรุงโดยเฉพาะซึ่งจะทำให้ลูกค้าพึงพอใจอย่างที่สุด”

c439b968 cfc2 40e3 88c7 4fcb30f349fc

กุญแจสำคัญสำหรับ Suzuki คือการทำให้ Hayabusa รุ่นที่สามเป็นวิวัฒนาการที่พัฒนาไปตามธรรมาชาติ เป็นลำดับขั้นตอน ไล่เรียงจากน้อยไปสู่มาก และดูเหมือนว่ามันจะประสบความสำเร็จด้วยดี แต่ทั้งนี้ก็ยังเป็นเพียงแค่ข้อมูลที่ทางผู้ผลิตกล่าวอ้างเท่านั้น เราคงต้องขอลองด้วยตัวเองสักครั้งถึงจะรู้ได้ว่ามันดีขึ้นจริงหรือไม่

0277756b 4cff 497a a948 e2dcda3ca280

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
CuGyLE.gif
CuJw6a.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg