ความน่าสนใจ “ถ้า” Valentino Rossi กลับมาร่วมทีมกับ Jorge Lorenzo

ความน่าสนใจ หาก Rossi ร่วมทีมกับ Lorenzo

กลายเป็นกระแสแรงอีกครั้งสำหรับการแข่งขัน MotoGP ที่มีข่าวลือว่าในฤดูกาล 2021 นั้นเราอาจจะได้เห็น Valentino Rossi แชมป์โลกชาวอิตาเลี่ยน จะได้กลับมาร่วมงานกับทีมเมทที่ช่วยเหลือกันจนประสบความสำเร็จสูงสุดอย่าง Jorge Lorenzo อดีตแชมป์โลกชาวสเปน ในทีมรองอย่าง Petronas Yamaha SRT ซึ่งหากเกิดการร่วมทีมแบบนี้ก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

โลเรนโว่และรอสซี่ ปี 2015

โดยที่ก่อนหน้านี้ “พ่อหมอ” Valentino Rossi เองเคยได้กล่าวสัมภาษณ์ถึงโอกาสที่จะเข้าร่วมทีมรองอย่าง Petronas Yamaha SRT ในฤดูกาล 2021 ก่อนหน้าที่ทีมโรงานอย่าง Monster Energy Yamaha จะตกลงเซ็นสัญญาล่วงหน้ากับ Fabio Quartararo นักแข่งดาวรุ่งพุ่งแรง โดยที่ “พ่อหมอ” นั้นก็ไม่ได้ตัดรอนหากเจ้าตัวจะต้องกระเด็นจากทีมหลักแล้วไปซบกับทีมรองแต่อย่างใด แต่ในทางกลับกันกลายเป็นเรื่องที่เจ้าตัวออกจะยินดีเสียมากกว่า อาจจะด้วยการลงไปอยู่ในทีมรองในช่วงบั้นปลายอาชีพนักแข่งนั้นการแบกรับความกดดันที่มีจากความคาดหวังของแผนๆ จะลดลงไป ทำให้สามารถขับขี่แข่งขันได้อย่างสบายใจมากขึ้น และดูเหมือนว่า Rossi เองจะเข้าร่วมทีม หากผลงานในฤดูกาล 2020 ที่กำลังจะเริ่มในอีกไม่ถึงเดือน นั้นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและเจ้าตัวไม่เกษียนตัวเองจากการเป็นนักแข่งเสียก่อน

2015 โลเรนโว่และรอสซี่

ในฝั่งของ “เจ้าอมยิ้ม” Jorge Lorenzo อดีตแชมป์โลก 5 สมัยชาวสเปน ที่พึ่งจะเซ็นเข้าร่วมทัพ Yamaha Test Rider หลังจากประกาศ “รีไทร์” ได้เพียง สองเดือนเศษๆนั้น ดูเหมือนว่าร่างกายกำลังฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บสะสม และมีทีท่าว่าเจ้าตัวนั้นอาจจะอยากกลับมาใน Paddock ของการแข่งขัน MotoGP อีกครั้ง ซึ่งในฤดูกาล 2020 นั้นเจ้าตัวก็มีสิทธิ์ในการได้รับ Widecard เข้าร่วมการแข่งขันได้ หากเจ้าตัวมีความต้องการจะลงไปเคาะสนิมในการแข่งขันจริงสัก สองถึงสามสนาม อาจจะเป็นสองสนามจากสี่สนามที่ใช้ในการแข่งขันในสเปน กับอีกหนึ่งสนามในมาเลเซีย สนามเหย้าของว่าที่ทีมใหม่อย่าง Petronas Yamaha SRT

2018 โรเลนโซ่และรอสซี่

ความน่าสนใจของการร่วมทีมกันในครั้งนี้ ก็คือความสำเร็จของสองนักแข่งที่มีในอดีต ทั้งสองคนได้แชมป์โลกร่วมกันแล้ว 14 ครั้งในทุกๆ ระดับ และหากจะรวมการเข้ามาเป็นทีมเมทกันนั้น ทั้งสองช่วยกันหวาดแชมป์โลกในระดับ MotoGP ให้กับทีมโรงงาน Yamaha ไปได้รวมกันถึง 4 สมัย โดยแบ่งเป็น Valentino Rossi สองสมัย (2008, 2009) และ Jorge Lorenzo สองสมัย (2010, 2015) ซึ่งในปี 2012 ที่ Lorenzo ได้แชมป์โลกนั้นเพื่อนร่วมทีมในตอนนั้นคือ Ben Spies นักแข่งอเมริกัน และต้องนับว่า Lorenzo นั้นเป็นนักแข่งคนล่าสุดที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้บน Yamaha YZR-M1 ซึ่งนี้เป็นเครื่องยืนยันความสามารถของเจ้าตัวได้เป็นอย่างดี

2015 โลเรนโว่และรอสซี่ กับแชมป์สนาม Le mans

ในแง่ของการพัฒนาทีม ทั้งสองคนเป็นนักแข่งที่มีประสบการณ์สูง เป็นประสบการณ์ที่ไม่ธรรมดาดีกรีถึงอดีตแชมป์โลก น่าจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาทีมให้ไปอยู่ในทิศทางที่เหมาะสมได้ ซึ่งในด้านของประสบการณ์ที่ดีค่านี้นักแข่งหน้าใหม่เองไม่น่าจะมีให้เราได้เห็นกัน แต่การได้สองขิงแก่มาอยู่ในทีมนั้น อาจจะนำพาทีมไปยังเส้นทางที่ชัดเจนมากขึ้น อาจจะไม่ถึงกับประสบความสำเร็จขั้นสูงสุด แต่ทีมจะได้ร่วมงานกับอดีตแชมป์โลก และมันน่าจะเป็นประสบการณ์ที่เหนือกว่า และหาได้ยากในปัจจุบัน

โรเลนโซ่และรอสซี่ กับทีมยามาฮ่า

Razlan Razali นายใหญ่ของ Petronas Yamaha SRT เองก็ได้ออกมากล่าวกับ Crash.net สื่อมอเตอร์สปอร์ตชื่อดังไว้ว่า “มันค่อนข้างยุ่งยาก แต่ก็น่าสนใจในเวลาเดียวกัน เรายังไม่ได้เปิดฤดูกาล 2020 แต่มีเรื่องให้เราคิดล่วงหน้า แต่ตอนนี้เรายังต้องมีสมาธิกับการแข่งขันที่กำลังจะเริ่มขึ้น ดังนั้นเราจะยังไม่คิดเรื่องนี้ในตอนนี้แต่มันก็เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจและเมื่อถึงเวลานั้น เราจะมานั่งจับเข่าคุยกันอีกครั้ง”

โรเลนโซ่และรอสซี่ กับทีมยามาฮ่า ปี 2015

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเป็นที่สุดคือแนวทางการทำทีมของ Petronas Yamaha SRT นั้นจะเน้นไปที่นักแข่งวัยรุ่นเป็นหลัก และฤดูกาลแรกบนเวที MotoGP กับนักแข่งอย่าง Franco Morbidelli ที่มีประสบการณ์บน MotoGp เพียงฤดูกาลเดียวและนักแข่งหน้าใหม่ Fabio Quartararo นั้นนับว่าเป็นความสำเร็จอย่างมาก โดยที่ทีมงานนั้นจะมีอำนาจในการควบคุมและตัดสินใจโดยที่ได้ไอเดียจากนักแข่งวัยรุ่นที่ยังคง “อีโก้” ไม่มากนัก จนกลายเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จได้ในทันทีทั้งที่พึ่งจะเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก แต่หากจะเอานักแข่งมากประสบการณ์เข้าทีมมา รูปแบบของทีมจะเปลี่ยนไปมากน้อยเพียงใด การทำงานของลูกทีมจะโดน “ประสบการณ์” เข้ามาแทรกแซงมากน้อยเพียงใด นั้นต่างหากจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com www.crash.net www.motogp.com

v9Oy8I.gif