Honda Transalp กับแนวทางที่อาจจะเปลี่ยนไป

Honda Transalp กับแนวทางที่อาจจะเปลี่ยนไป

เพื่อนๆ ที่ติดตามข่าวสารมอเตอร์ไซค์มาพอสวมควรน่าจะคุ้นเคยชื่อของ Honda Transalp กันมาบ้างแล้ว โดยย้อนไปเมื่อประมาณกลางปีที่ผ่านมานั้น มีข่าวลือเกี่ยวกับการพัฒนาโมเดลในแนวทาง Off-Road ADV รุ่นใหม่ที่จะใช้เครื่องยนต์ในขนาดกลาง แต่ล่าสุดมีรายงานข่าวจากการยื่นของอนุญาตครอบครองตราสินค้าใหม่จาก Honda ที่มีการนำเสนอชื่อใหม่สำหรับโมเดลที่อาจอ้างอิงถึงเจ้า Transalp ที่อาจจะเปลี่ยนแปลงแนวทางของตัวรถจากที่เราคุ้นเคยไปพอสมควร

Honda XL 600V Transalp 89 2

โดยเริ่มต้นกันถึงที่มาที่ไปของโมเดล Honda Transalp กันสักหน่อย โดยข่าวลือที่ออกมาในช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมานั้น มีรายงานว่า Honda กำลังพัฒนาโมเดลใหม่ในแนวทาง Off-Road ADV ที่ใช้เครื่องยนต์ในพิกัดกลาง ไม่เกิน 800 ซีซี ที่มีชื่อโครงการว่า Transalp โดยจะเป็นการอ้างอิงโมเดลดังในอดีตอย่างเจ้า XL600V ที่ผลิตในปี 1986 โยจะเป็นโมเดลในแนวทาง Rally ที่ชัดเจน สามารถขับขี่ได้ทั้งบนทางปกติและสามารถลุยในเส้นทาง Off-Road ได้อย่างเต็มรูปแบบ และข่าวลือนี้ก็เริ่มมีกลิ่นของความจริงเข้าไปทุกขณะ เมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น Honda ได้ทำเรื่องของครอบครองตราสินค้าใหม่ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาในยุโรป ญี่ปุ่น และฟิลลิปินส์ ภายใต้ชื่อ Honda Transalp อย่างเป็นทางการ

ค่อนข้างชัดเจนว่า Honda นั้นมีรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง ADV พิกัดกลางอยู่ ซึ่งเป็นโมเดลที่ขายดีอย่าง Honda CB500X และ NC750X รวมไปถึงโมเดล Croosover อย่าง X-ADV แต่ทั้งสามโมเดลที่กล่าวมานั้น เป็นโมเดลที่เน้นการใช้งานแบบกึ่งทางเรียบ+ทางฝุ่นที่ไม่ได้วิบากมากมายนัก ซึ่งมันไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Yamaha Tenere700, KTM 790 Adventure, Triumph Tiger 800, Suzuki V-Strom650 XT, BMW F850GS หรือแม้แต่ Aprilia เองก็กำลังพัฒนาโมเดลใหม่อย่างเจ้า Tuareg ที่ใช้เครื่องยนต์สองลูกสูบ 660 ซีซี จาก RS660 และ Tuono660 ดังนั้นการมีอยู่ของ Honda Transalp ก็น่าจะเป็นการเปิดตัวคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวของบรรดาคู่แข่งในระดับเดียวกัน

051421 1994 honda transalp 400v rally touring 1 562x388

แต่สิ่งที่ทำให้เราสงสัยกับแนวทางของ Honda ในครั้งนี้ คือการยื่นจดตราสินค้าใหม่ในออสเตรเลียและยุโรป โดยใช้ชื่อ Honda Transalp แต่มีการพ่วงท้ายมาด้วยรหัส NT1100 โดยเป็นการยื่นขอหลังจากการยื่นครอบครอง Transalp ไปเพียงเล็กน้อย ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าทั้งสองชื่อที่ทาง Honda ขอสิทธิ์ในการครอบครองนั้น อาจจะแยกกัน หรือเป็นชื่อเดียวกัน ก็ไม่มีใครทราบได้

แล้วอะไรคือปัญหาสำหรับรหัส NT1100 ประเด็นนี้ของแยกเป็นสองส่วนก่อน โดยส่วนแรกรหัส NT นั้นถูกใช้งานบนผลิตภัณฑ์ของ Honda ครั้งสุดท้าย ต้องย้อนไปที่โมเดล Honda Deauville NT700V ในปี 2008 ซึ่งโมเดลนี้เป็นโมเดลสปอร์ตทัวร์ริ่งสายทางเรียบโดยเฉพาะและมันก็ถูกใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาโมเดล Honda NC750X ที่จำหน่ายในปัจจุบัน ส่วนตัวเลข 1100 ที่ห้อยท้ายรหัสมานั้น คงไม่ต้องสงสัยว่าจะเป็นอะไรไปได้ นอกจากเครื่องยนต์ 1,084 ซีซี ที่ใช้บน Honda CRF1100L Africa Twin ในตลาดปัจจุบัน ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่ Honda Transalo NT1100 จะเป็นโมเดลสายทางเรียบในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใกล้เคียงกับ Africa Twin มากที่สุด

Honda NT700V 10 1
Honda Deauville NT700V

จากสมมุติฐานที่เราวางไว้ ก็มีความเป็นไปได้ที่ Honda เองจะวางเจ้า Transalp ใหม่ทั้งสองรุ่นให้มีความแตกต่างกัน โดยที่รุ่นเล็กที่จะใช้เครื่องยนต์ชุดเดียวกับ NC750X ที่จะเป็นแนวทางของตัวรถ Full Off-Road และรุ่นใหญ่ที่จะเป็นโมเดลสายทางเรียบกับ NT1100 หรือจะเหลือเพียงโมเดลเดียวอย่างใดอย่างหนึ่งนั้นก็มีความเป็นไปได้ทั้งสองทาง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

v9Oy8I.gif