Honda เตรียมเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า 10 รุ่น ในประเทศอินเดีย

Honda เตรียมเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า 10 รุ่น ในประเทศอินเดีย

ประกาศแผนงานระยะยาวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ HMSI (Honda Motorcycle and Scooter India) ในการเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า เต็มรูปแบบในประเทศอินเดีย โดยมีแผนการที่จะเปิดตัวโมเดล BEV รุ่นใหม่ 10 รุ่น ในกลุ่ม 2w ภายในปี 2027

mhwk1I.jpg
Honda Activa รุ่นเครื่องยนต์สันดาปภายใน

ตลาดรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าในประเทศอินเดีย เป็นตลาดใหม่ที่มีขนาดที่ใหญ่มากๆ โดยเริ่มต้นด้วยการมาถึงของบริษัทสตาร์ทอัพรายเล็กอย่าง Ola และ Ather ซึ่งส่งผลให้ผู้ผลิตแถวหน้าภายในประเทศต่างให้ความสนใจที่จะเข้าไปแบ่งส่วนในตลาด โดยมี TVS และ Bajaj ที่แตกแบรนด์ย่อยออกมาใหม่เพื่อรองรับตลาดใหม่นี้ เช่นเดียวกับ Hero MotoCorp ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของอินเดีย ที่กำลังจะมีแบรนด์ย่อยอย่าง Vida เข้ามาตีตลาดเพิ่มในเร็วๆ นี้

mhwB6u.jpg

ด้วยการประกาศนี้จะทำให้ Honda กลายเป็นผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นรายแรกที่เข้าร่วมในตลาดจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ Suzuki จะเริ่มทำการทดสอบ e-Burgman ในประเทศ แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยกรอบการปฏิบัติงานและช่วงเวลาในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

โดยโมเดลแรกที่จะเข้าสู่ตลาดอินเดีย ก็คือ Honda Activa-E  หรือ EM1e ซึ่งเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่มาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าขนาด 2w โดยจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 นี้ โดยตัวรถจะเป็นสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ติดตั้งแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอ-ออน ที่สามารถถอดสลับแบตเตอรี่ไปมาได้ โดยใช้ชุดแบตเตอรี่มาตรฐานที่พัฒนาภายใต้โครงการ SBMC (Swappable Batteries Motorcycle Consortium) และคาดว่าจะมีเจ้า Benly-e ที่ใช้งานและจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น เป็นโมเดลลำดับที่สองในแผนงานนี้

mhw3AP.jpg

ก่อนการมาถึงของผลิตภัณฑ์ SBMC ทาง HMSI ร่วมมือกับ HPCL และสภาพเมือง Bengaluru เพื่อจัดตั้งสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ เมื่อเริ่มต้น สถานีเปลี่ยนเหล่านี้จะได้รับการติดตั้งเพื่อจัดหาชุดแบตเตอรี่ขนาด 1.35kWh สำหรับยานพาหนะไฟฟ้าสองและสามล้อ โดยมีแผนการในการขยายสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ครอบคลุมพื้นที่ในหัวเมืองใหญ่ของประเทศอินเดียภายในปี 2030

mhw9et.webp

นอกจากนี้ HMSI ได้ปรับปรุงโรงงาน Honda Manesar ที่เป็นฐานการผลิตในประเทศอินเดีย ให้กลายเป็นโรงงานหลักในการผลิตของบริษัท โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นฐานการผลิตหลักของสกู๊ตเตอร์และมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าของ Honda ที่จะครอบคลุมทั้งการจำหน่ายในประเทศและการส่งออก อีกทั้งยังเปลี่ยนชื่อจากโรงงานเดิมไปเป็น Global Resource Factory’ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการส่งออกรถจักรยานยนต์ระดับโลกการยกระดับโรงงานผลิตนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถสร้างและส่งออกผลิตภัณฑ์ระดับโลกจากโรงงานในอินเดียได้

mhwtke.webp

มีความเป็นไปได้ที่โรงงานที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ จะกลายเป็น EV-HUB ให้กับบริษัท ในการส่งออกผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กไปยังภูมิภาคต่างๆ และมีความเป็นไปได้ที่โรงงานจะได้รับการขยายและเพิ่มไลน์การผลิตโมเดลที่มีมอเตอร์ขนาดที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com