Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เจาะลึกรายละเอียดของ Honda SC e สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ายุคใหม่

เจาะลึกรายละเอียดชอง Honda SC e สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ายุคใหม่

Honda SC e โมเดลแนวคิดพลังงานไฟฟ้า รุ่นใหม่จากทางผู้ผลิตญี่ปุ่น ได้เปิดตัวมาตั้งแต่งานแสดง Japan Mobility Show 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ EV แห่งอนาคต

aQnzIN.jpeg

Honda SC e ถือว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าระดับ 2 ซึ่งพอจะเทียบเท่าได้กับสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายในความจุประมาณ 110-125 ซีซี ซึ่งจะแตกต่างกับ EM1 e: ที่เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นและอินโดนีเซีย ที่จะอยู่ในระดับที่ 1 ซึ่งจะเทียบกับสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานเครื่องยนต์ที่มีความจุประมาณ 50 ซีซี ซึ่งแน่นอนว่าจะมีความแตกต่างในเรื่องของพละกำลัง ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ได้ ซึ่งตรงจุดนี้เองทางผู้ผลิตก็ทราบได้ถึงความต้องการของผู้บริโภคเป็นอย่างดี จึงได้พัฒนารุ่นใหม่ที่จะเข้ามาสร้างบทบาทที่แตกต่างออกไป

aQ5aMS.jpeg

แน่นอนว่าทางผู้ผลิตเอง ได้วิจัยตลาดช่วงเวลาของการเปิดตัว EM1 e: ซึ่งพบว่าผู้ใช้หลายคนพูดว่า “ท้ายที่สุดแล้ว ฉันก็อยากได้โมเดลรถมอเตอร์ไซค์คลาส 2 ด้วยเช่นกัน” ด้วยการตอบรับจากตลาดในฐานะแรงผลักดัน การพัฒนาจึงเริ่มต้นขึ้นสำหรับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเจเนอเรชันถัดไปของ Honda

aQnTd3.jpeg
aQ5iXX.jpeg
aQ5JHa.jpeg
aQ5UKM.jpeg

SC e: เป็นส่วนขยายของ EM1 e: โดยที่ตัวรถยังสืบทอดธีมการออกแบบที่ “เรียบง่ายและสะอาดตา” อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีรูปทรงโมโนโฟนที่โฉบเฉี่ยว แต่ก็มีองค์ประกอบที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ของ “การขับขี่” เช่น ราวจับที่มีลักษณะคล้ายปีกที่ส่วนท้าย รูปลักษณ์ที่เฉียบคม และขอบล้อขนาด 12 นิ้วดังนั้นเราจึงรอดูประสิทธิภาพของมันอยู่ นี่คือสกู๊ตเตอร์ EV รุ่นใหม่ที่เราจะจับตาดูในขณะที่พัฒนาไปสู่เชิงพาณิชย์

aQ5NgD.jpeg
aQ5HvO.jpeg

องค์ประกอบที่ดูเรียบง่ายแต่ดึงดูดของเจ้า SC e: นั้นจะมาพร้อมกับไฟหน้าที่มีรูปทรงเฉียบคมเป็นแบบ LED และไฟวิ่งกลางวัน (DRL) ที่จัดวางกรอบบริเวณขอบเลนส์นั้นน่าประทับใจ การออกแบบครอบท้ายที่ตัดอย่างเฉียบคมนั้นคล้ายกับของ EM1 e: ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้รู้สึกถึงความเชื่อมโยงระหว่างรถทั้งสองคัน หน้าจอแสดงผลจะมีขนาดใหญ่และรองรับระบบสัมผัส ซึ่งคาดว่าจะมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและสามารถใช้ระบบนำทางที่แสดงแบบหน้าจอได้เลย ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่สำคัญของตัวรถ และมักจะถูกยกมาใช้ในผลิตภัณฑ์ปัจจุบัน แม้ว่าทางผู้ผลิตเองจะพยายามผลักดันระบบ HSVCs ที่เป็นการนำทางด้วยเสียงบนผลิตภัณฑ์ปัจจุบันของบริษัท แต่การแสดงแผนที่แบบมองเห็นได้ ผ่านหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ ก็เป็นอีกทางออกที่สามารถสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้ใช้งานได้ง่ายกว่า

aQnXfu.jpeg

ในขณะที่ EM1 e: ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่ติดตั้งในดุมล้อ SC e: จะแตกต่างออกไป โดยจะมาพร้อมกับชุดขับเคลื่อนอิสระ ที่ส่งกำลังจากมอเตอร์ไปหมุนสายพานส่งกำลัง และส่งกำลังทั้งหมดไปยังล้อหลัง ซึ่งจะมีการทำงานของระบบที่คล้ายๆ กับสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายใน จึงได้รับการออกแบบสำหรับการใช้งานควบคู่ด้วย โดยที่แหล่งพลังงานทั้งหมดจะมาจาก Honda Mobile Power Pack e: จำนวน 2 ก้อน ซึ่งมีคุณสมบัติพิเสษในการถอดเปลี่ยน สลับไปมาได้อย่างอิสระ ซึ่งจุดนี้เอง จะช่วยขยายขอบเขตการใช้งานของตัวรถให้มีระยะทางในการวิ่งที่สูงขึ้น ผ่านจุดสลับแบตเตอรี่ ที่ทำหน้าที่เหมือนกับสถานบริการเชื้อเพลิงที่เราคุ้นเคย

aQ5VkC.jpeg
aQnCkP.jpeg

อย่างไรก็ตาม Honda SC e ยังคงเป็นเพียงแนวคิด ที่ทางผู้ผลิตกำลังวางแผนพัฒนาเพื่อให้สามารถใช้งานได้จริง และการพัฒนาเองก็ยังไม่มีกรอบเวลาที่ระบุแบบตายตัว ซึ่งตรงจุดนี้เองเราก็ไม่ทราบว่า เราจะได้เห็น Honda SC e จะเลื่อนสถานะไปสู่รุ่นการผลิตจริงได้ในช่วงเวลาใด และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่นี้ ก็คือความพร้อมของระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศนั้นๆ ว่าพร้อมจะเปลี่ยนจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิสที่เราใช้มาอย่างยาวนาน ไปสู่พลังงานรูปแบบใหม่หรือไม่ เราคงต้องติดตามกันไปแบบยาวๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

blank

.