Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เจาะรายละเอียด Honda SC e: สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ก่อนลุ้นเปิดตัวในปี 2024

เจาะรายละเอียด Honda SC e: สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ก่อนลุ้นเปิดตัวในปี 2024

Honda SC e: ถือว่าเป็นต้นแบบแนวคิด สกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า ที่อาจจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับค่ายปีกนกในอนาคต และมีความเป็นไปได้ที่จะถูกพัฒนาไปสู่ตัวรถรุ่นที่มีการผลิตจำนวนมากในอีกไม่ช้านี้

d0JyKNv.jpeg

Honda เปิดตัวโมเดลแนวคิด SC e: ในงาน Japan Mobility Show 2023 ตามชื่อ มันคือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ตามหลัง EM1e: แต่ต่างจาก EM1e: ซึ่งเป็นยานพาหนะที่ใช้แบตเตอรี่แบบชุดเดียว แต่ SC e จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบใหม่ Honda Mobile Power Pack ที่มาพร้อมกับถึง 2 ชุด

d0Jywvk.jpeg

โดยทางผู้พัฒนาได้ให้นิยามของเจ้า SC e: ไว้ว่า เป็นเหมือนรถมอเตอร์ไซค์ชั้นสอง ที่สามารถใช้งานได้จริง โดยอิงการออกแบบมาจาก EM1 e: โดยมีรูปทรงเดียวที่ดูสะอาดตา แต่ยังมีราวจับคล้ายปีกที่ส่วนท้าย ใบหน้าที่เฉียบคม และด้านหน้าและด้านหลังที่กว้าง มาพร้อมกับขอบล้อขนาด 12 นิ้ว มีการเพิ่มองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลแบบแท็บเล็ตขนาดใหญ่ ที่รองรับการสัมผัส สะดวกกว่ามากหากสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและแสดงบนระบบนำทางได้

d0Jyc8N.jpeg

ไฟหน้ารูปทรงเฉียบคมเป็นแบบ LED ที่มาพร้อมกับระบบไฟ DRL ที่มีการออกแบบที่ทันสมัย และเตะตาSC e: นี้มาพร้อมกับชุดขับเคลื่อนอิสระ ที่ถึงแม้ว่าทางผู้พัฒนาจะยังไม่มีการเปิดเผยประสิทธิภาพของมัน แต่พอจะเดาได้ว่า สมรรถนะของมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้านี้ น่าจะมีพละกำลังที่เทียบเท่ากับสกู๊ตเตอร์ขนาด 110-125 ซีซี

d0JyZUE.jpeg

แบตเตอรี่บนตัวรถนั้น จะเป็นแบบพิเศษ ที่พัฒนาโดยองค์กรการพัฒนาคุณภาพของยานยนต์ญี่ปุ่น ที่ร่วมกับอีก 3 ผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศในการพัฒนา โดยนำเสนอผ่านแบตเตอรี่ Honda Mobile Power Pack ซึ่งตัวรถ SC e:จะใช้งานแบตเตอรี่ด้วยกัน 2 ชุด ซึ่งตัวแบตเตอรี่นั้น จะสามารถสลับเปลี่ยนไปมาได้อย่างอิสระ น่าเสียดายที่ทางผู้พัฒนายังไม่เปิดเผยระยะทางอย่างเป็นทางการของตัวรถ SC e: โดยสื่อในประเทศคาดเดากันว่าตัวรถจะรองรับระยะทาง 40 กิโลเมตรต่อแบต 1 ชุด ดังนั้น เมื่อใช้งานแบต 2 ชุด จะสามารถทำระยะทางสูงสุดได้ราวๆ 70-80 กิโลเมตรต่อชาร์จ

d0JyRcQ.jpeg
d0Jyi0V.jpeg
d0Jytjl.jpeg
d0JyT9e.jpeg

อย่างไรก็ดี Honda SC e: ยังคงอยู่ในฐานะของรถแนวคิดต้นแบบ ซึ่งทางผู้พัฒนาเองยังคงต้องใช้เวลาอย่างมากในการเลื่อนสถานะของตัวรถ เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการทดสอบ ก่อนการผลิตจำนวนมาก แต่ด้วยสถานการณ์ของตลาดยานยนต์ในปัจจุบัน ที่หันมาให้ความสนใจในระบบส่งกำลังด้วยไฟฟ้า น่าจะเป็นแรงผลักดันให้ทางผู้พัฒนา เร่งมือในการพัฒนาตัวรถ เพื่อให้ทันต่อการพัฒนาของคู่แข่งทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าในตลาดที่มีการแข่งขันที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300