Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Honda จดสิทธิบัตรใหม่ Wave Alpha

กลายเป็นกระแสข่าวจากฝั่งอินโดนีเซีย หลังจาก Honda Japan ได้ยื่นจดสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑใหม่ในประเทศอินโดนีเซีย โดยเนื้อหาชี้ว่า เป็นการนำเอาผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วอย่าง Wave Alpha รถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวในพิกัด 110 ซีซี ซึ่งมันทับไลน์กับผลิตภัณฑ์ปัจจุบันอย่าง Honda Revo-X หรือมันจะเป็นการอัพเดทใหม่ของโมเดล

 

ypGcNS.jpg2023 Honda Wave Alpha 110

nuEtHg.png
2023 Honda Revo-X 110

เดิมทีตัวรถพื้นฐานนั้นถูกพัฒนาโดยแผนก R&D เอเชียที่ตั้งฐานใหญ่ในประเทศไทย ซึ่งได้สองนักออกแบบชาวไทย คุณสรวิศ มะลิพันธ์ และ คุณนิโรจน์ วงศ์ประเสริฐ ทำหน้าที่ออกแบบให้ และใช้ทำตลาดในกลุ่มประเทศอาเซี่ยน ทั้งในมาเลเซีย ประเทศไทย ฟิลลิปินส์ เวียดนาม ภายใต้ชื่อที่แตกต่างกัน โดยทาง Honda Wave Alpha ถูกผลิตและจัดจำหน่ายโดย Boon Shiew Honda ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายในประเทศมาเลเซีย และมีความใกล้เคียงมากที่สุด หากเทียบกับภาพประกอบในการจดสิทธิบัตรในครั้งนี้

ypGKpQ.jpg

การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ Wave Alpha รุ่นล่าสุดในมาเลเซียคือการเพิ่มระบบหัวฉีด PGM-Fi ให้กับเครื่องยนต์สูบเดี่ยว SOHC ขนาด 109.2 ซีซี ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานการปล่อยไอเสียยูโร 4 รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์บนตัวรถ อย่างระบบไฟ LED และการเพิ่มตัวเลือกขอบล้ออัลลอยด์และยางแบบไม่มียางใน

ypGw9N.jpg

ในแง่ของขุมกำลังนั้น Wave Alpha จะมีกำลังสูงสุดอยู่ที่ 8.7 แรงม้า (hp) ที่ 7,500 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 8.7 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์มาตรฐาน 4 สปีด พร้อมคลัตช์กึ่งอัตโนมัติแบบแรงเหวี่ยง ตัวรถจะมีน้ำหนักตัวที่เบาเพียง 98 กิโลกรัม เบาะนั่งสูงจากพื้น 768 มิลลิเมตร ในขณะที่ระบบเบรกนั้น ด้านหน้าจะเป็นระบบดิสก์แบบไฮดรอลิกเดี่ยว ส่วนด้านหลังจะเป็นดรัมป์เบรก ล้อมาตรฐานจะเป็นแบบซี่ลวดขนาด 17 นิ้ว สวมด้วยยางขนาด 70/90 และ 80/90 โดยมีขอบล้ออัลลอยด์เป็นตัวเลือกเสริม

ypGgQn.jpg

ในทางกลับกัน ปัจจุบันตลาดอินโดนีเซีย ก็มีผลิตภัณฑ์ในพิกัด 110 ซีซี อย่าง Honda Revo-X ประจำการอยู่แล้ว อีกทั้งยังมีสเปกและงานออกแบบที่แทบจะไม่แตกต่างกันในเชิงเปรียบเทียบ ดังนั้นจึงเกิดการตั้งคำถามว่าเหตุใด Honda Japan ถึงเลือกจดทะเบียนครอบครองสิทธิ์ในการออกแบบครั้งนี้ในประเทศอินโดนีเซีย ถ้ามองในแง่การตลาด ก็มีความเป็นไปได้ที่ Honda Revo-X จะได้อัพเดทใหม่ที่เป็นไปตามรูปแบบของ Wave Alpha แต่การอัพเดทใหม่ที่ว่านี้คืออะไร เพราะทั้งคู่แทบไม่แตกต่างกัน แต่ถ้ามองในเชิงกลยุทธ์ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเพียงการจดครอบครองตราสินค้า Wave ในประเทศอินโดนีเซียเท่าก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก tmcblog.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300