สิทธิบัตรใหม่ของ Honda กับระบบกล้องหน้าพร้อมเรดาร์ตรวจจับวัตถุ

กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมความปลอดภัยไปซะแล้ว สำหรับการติดตั้งกล้องมองภาพและเรดาห์ในการตรวจจับวัตถุ โดยล่าสุด Honda ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นได้มีการเปิดเผยสิทธิบัตรใหม่เกี่ยวกับระบบความปลอดภัยแบบใหม่ที่กำลังพัฒนาสู่โมเดลใหม่ในอนาคต

patente honda camara ok

โดยสิทธิบัตรเหล่านี้ถูกเปิดเผยโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทาง Honda นั้นได้ทำการพัฒนาระบบกล้องมองภาพสำหรับมอเตอร์ไซค์ โดยมีความแตกต่างกับผู้ผลิตรายอื่นด้วยการติดตั้งกล้องมองภาพสองฝั่งที่ปลายแฮนด์ทั้งสองข้าง โดยที่ข้อมูลที่ได้มานั้นยังไม่ชัดเจนสักเท่าไหร่ แต่การคาดเดาของทีมงาน คิดว่าการที่ทางผู้ผลิตติดตั้งกล้องมาทั้งสองฝั่งแบบนี้ ต้องมีนัยยะอื่น นอกเหนือจากระบบความปลอดภัยเพียงอย่างเดียว

patente honda camara 1
patente honda camara 4

โดยสิ่งที่ทีมงาน Greatbiker ได้คาดเดานั้นคือเรื่องของระบบ Honda Sensing ซึ่งเป็นการนำเอานวัตกรรมจากรถยนต์ลงมาสู่รถมอเตอร์ไซค์ โดยคาดว่าจะมีระบบ Aaeptive Cruise Control หรือระบบและ Lane Keep Assist ซึ่งเจ้าระบบเหล่านี้จะมีส่วนของเซนเซอร์ เพื่อการตรวจจับสถานการณ์ที่อาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการใช้งานของตัวรถเพิ่มเติม

patente honda camara 3

ไม่เพียงแต่ Honda เท่านั้นทำกำลังพัฒนาระบบความปลอดภัยนี้ในรถมอเตอร์ไซค์ โดยค่ายแรกที่ริเริ่มนำเอานวัตกรรมความปลอดภัยมาใส่ในผลิตภัณฑ์ตัวเองก็คือ Ducati ที่มีแผนการใหญ่อย่าง Ducati Safety Roadmap 2025 ที่จะพัฒนารถโมเดลใหม่ๆ ของทางค่ายบนพื้นฐานของความปลอดภัย โดยที่โมเดลหลังจากปี 2025 เป็นต้นไปทุกรุ่นที่ทำการผลิตใหม่จะมีการติดตั้งระบบ Cornering ABS มาให้เป็นพื้นฐาน นอกจาก Ducati แล้ว ยังมี KTM ที่ลงทุนพัฒนาระบบเรดาห์เพื่อตรวจจับวัตถุ เช่นเดียวกับ Kawasaki ที่เริ่มมีสิทธิบัตรของระบบเซนเซอร์และเรดาห์บนตัวรถ Kawasaki Ninja H2SX, Versys 1000 และ Ninja 400 มาให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ

patente honda camara 2

ค่อนข้างชัดเจนว่า Honda นั้นต้องการนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุดมาใส่ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ซึ่งอีกไม่ช้านี้เราอาจจะได้เห็นการเปิดตัวนวัตกรรมความปลอดภัยใหม่บนรถมอเตอร์ไซค์ ไม่แน่ว่าช่วงปลายปี 2020 เราอาจจะได้เซอร์ไพร์สใหม่จากค่ายปีกนกก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk

v9Oy8I.gif