Honda เปิดตัวจักรยานไฟฟ้า MS01 เฉพาะในประเทศจีน

Honda เปิดตัวจักรยานไฟฟ้า MS01 เฉพาะในประเทศจีน

Honda อีกหนึ่งแบรนด์ยานยนต์ระดับโลกที่ประกาศการเปลี่ยนแปลงสู่ผู้ผลิตยานยนต์พลังงานสะอาดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ได้ทดลองตลาดใหม่ในกลุ่มผู้ใช้งานตลาดขนาดใหญ่ที่สุดของเอเชียอย่างประเทศจีน ด้วยการเปิดตัวจักรยานไฟฟ้ารุ่นใหม่ Honda MS01 ซึ่งจะมีการผลิตในรูปแบบจำนวนจำกัด

VGikBQ.jpg

2022 Honda MS01 เป็นจักรยานไฟฟ้าที่มีการออกแบบอิงตามหลักการ Minimalist ที่เน้นความเรียบง่าย โดยได้ร่วมมือกับ MUJI แบรนด์ไลฟ์สไตล์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้เป็นพิเศษ มาช่วยในการออกแบบ ใช่แล้ว MUJI ก็คือแบรนด์ที่มาเปิดร้านขายของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เน้นความเรียบง่ายแต่ดูมีสไตล์ ที่เราพบเจอตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ในประเทศไทย แต่ความจริงแล้ว MUJI ในประเทศญี่ปุ่นนั้นผลิตตั้งแต่ที่ตัดเล็บไปจนถึงบ้านแบบน็อกดาวน์

VGiBlN.jpg

โดยการออกแบบนั้น Honda และ MUJI เองก็ไม่ได้ทำมันขึ้นมาใหม่ทั้งหมด แต่ได้อิงตามรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าของ Honda ไม่ว่าจะเป็น Benly e: หรือ Gyro e: และ Gyro Canopy:e ซึ่งจะเห็นได้ว่าทั้งหมดนี้มีความใกล้เคียงและดูกลืนเป็นเนื้อเดียวกันเป็นอย่างมาก

VGi3qS.jpg
MUJI H-Type

ทั้งสองบริษัทได้แยกส่วนการทำงานอย่างชัดเจน โดยพื้นฐานแล้ว Honda MS01 เป็นการยกเอางานออกแบบของ MUJI H-Type จักรยานไฟฟ้าที่มีจำหน่ายอยู่แล้ว มาปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับแนวทางของผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าของ Honda และทางค่ายปีกนกเองก็ทำหน้าที่ในการพัฒนามอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า 400W และแบตเตอรี่ขนาด 48V ซึ่งแน่นอนว่าแบตเตอรี่ของเจ้า MS01 นั้นจะสามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ทำให้สะดวกต่อการนำไปชาร์จ

VGi98n.jpg

ความสามารถของ MS01 นั้นจะสามารถวิ่งด้วยแบตเตอรี่ได้ไกลสูงสุด 65 กิโลเมตร และสามารถส่งกำลังด้วยความเร็วสูงสุด 15 ไมล์ต่อชั่วโมง (24 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และเมื่อแบตเตอรี่หมดลง ก็สามารถใช้พลังงานจากแรงขาด้วยการถีบตามแนวทางของจักรยาน แต่ก็น่าเสียดายที่การปั่นหรือถีบด้วยแรงคนนั้นจะไม่สามารถประจุไฟกลับเข้าไปยังแบตเตอรี่ได้เลยแม้แต่น้อย

อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับการเดินทางในระยะสั้น จากบ้านไปที่ทำงาน ไปโรงเรียน หรือไปยังสถานที่ใกล้ๆ แต่ดูเหมือนว่าเจ้า 2022 Honda MS01 จะตอบโจทย์การเดินทางตามวิถี Minimalist ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่เร่งรีบ ไม่เพียงแต่อรรถประโยชน์ที่มีอยู่ แต่ยังตอบโจทย์ในแง่ของงานออกแบบ MS01 จะจำหน่ายในประเทศจีนด้วยราคา 4,980 หยวน หรือประมาณ 26,848 บาท และจะมีการผลิตในรูปแบบจำนวนจำกัดเพียง 5,000 คันและจะจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com   www.rideapart.com