Honda Japan เตรียมผลิตอะไหล่ Honda VFR750 “RC30” คืนชีพ V4 ในตำนานของค่าย

Honda Japan เตรียมผลิตอะไหล่ Honda VFR750 "RC30" คืนชีพ V4 ในตำนานของค่าย

ย้อนกลับไปในปี 1987 โลกได้รู้จักกับ Honda VFR750 “RC30” เป็นครั้งแรก โดยในปี 1989 นับว่าเป็นปีที่ยอดเยี่ยมของการขายโมเดลนี้หลังจากเจ้า “RC30” คว้าตำแหน่งแชมป์โลก World Superbike ในปีนั้นมาครองได้สำเร็จด้วยฝีมือของ Fred Merkel ซึ่งส่งผลให้ Honda VFR750 “RC30” กลายเป็นโมเดลยอดนิยมไปในช่วงเวลานั้น

honda VFR750 RC30

โดยเจ้า Honda VFR750 “RC30” นั้นเป็นรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตเรฟพลิก้าพันธ์แท้ที่ถอดแบบมาจากการพัฒนาของเจ้า Honda RVF750 ด้วยการส่งต่อเครื่องยนต์ 748 ซีซี 4 ลูกสูบแบบ V4 โดยสามารถให้แรงม้าสูงสุดที่ 75.94 แรงม้า (HP) ที่ 9,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด70 นิวตันเมตร โดยที่มีการปรับสเปกให้แรงขึ้นในเวอร์ชั่นวางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นที่ส่งให้เจ้า RC30 นั้นมีแรงม้าสูงสุดถึง 118 แรงม้า ที่ 11,000 รอบต่อนาทีอีกด้วย

ด้วยความนิยมเป็นอย่างมากส่งให้เจ้า Honda VFR750 “RC30” นั้นมียอดการผลิตและจัดจำหน่ายไปทั่วโลกกว่า 1 ล้านคัน โดยเฉพาะในตลาดอเมริกาและยุโรปเรียกได้ว่าในช่วงยุค 90 นั้น VFR750 เป็นไอคอนของนักขี่มอเตอร์ไซค์สายสปอร์ตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะนอกจากด้านประสิทธิภาพที่จัดว่าเป็นแถวหน้าแล้ว การออกแบบตัวรถนั้นยังมีความโดดเด่นไม่ซ้ำใครด้วยสวิงอาร์มหลังแบบ Pro-Arm หรืออาร์มเดี่ยว และราคาจำหน่ายที่ถูกกว่ารถสปอร์ตไบค์จากฝั่งยุโรปแบบครึ่งต่อครึ่ง ทำให้เจ้า RC30 กลายเป็นโมเดลที่บรรดานักขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงเวลานั้นต้องการเป็นมากที่สุดโมเดลหนึ่ง

ล่าสุดทางฝ่ายอะไหล่ Honda Japan ได้ผุดไอเดียในการรีโปรดัก พาร์ทอะไหล่ใหม่ของเจ้า Honda VFR750 “RC30” ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้บรรดารถมอเตอร์ไซค์ในความทรงจำที่ยังคงหลงเหลืออยู่บนโลกนั้น ยังคงดำเนินต่อไปได้ถึงแม้ว่าไลน์การผลิตนั้นจะถูกยกเลิกไปนานกว่า 30 ปีมาแล้วก็ตาม โดยจะเริ่มต้นในการผลิตอะไหล่ทดแทนวางจำหน่ายผ่านช่องทางภายในประเทศญี่ปุ่นกันก่อน และมีแผนการสำหรับการขยายตลาดโดยเปิดให้ทำการสั่งซื้อได้ทั่วโลกในเวลาหลังจากนั้น คาดว่าในช่วงปลายปี 2020 ทาง Honda Japan จึงจะมีการขายแบบนอกประเทศ โดยจะใช้โรงงานในประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักในการผลิตและเป็นส่วนในการจัดส่งออกไปทั่วโลกอีกด้วย

โดยช่องทางการจำหน่ายพาร์ทอะไหล่ทดแทนของ Honda VFR750 “RC30” นั้นทาง Honda Japan จะจัดตั้งโครงการ “Honda Motorcycle Refresh Center” โดยจะเป็นส่วนขยายของโชว์รูม Honda ในบางแห่ง และจะมีการให้ผู้ชำนาญที่ผ่านการอบรมโดยทีมช่างและวิศวกรของ Honda ในการดูแลควบคุมการบำรุงรักษาโมเดลเก่าเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็น Specialist ในด้านนี้โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ นอกจากจะมีส่วนของพาร์ทอะไหล่แล้ว ทาง Honda Japan เองก็มีแผนการในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับรองรับโมเดลเก่าอย่างเจ้า RC30 อีกด้วย

เชื่อได้ว่าแฟนๆ ของเจ้า RC30 จะต้องตาลุกวาวเป็นแน่ๆ สำหรับแผนการฟื้นฟูครั้งใหญ่ของ Honda ในครั้งนี้ แต่ก็อย่างที่บอกไปว่าแผนการนี้จะเริ่มต้นในประเทศญี่ปุ่นกันก่อน โดยคาดว่าในช่วงปลายปี 2020 จะมีการขยายไปยังส่วนต่างๆ ทั่วโลก โดยที่หนึ่งในนั้นน่าจะไม่มีประเทศไทยอยู่ในแผนเพราะเจ้า RC30 นั้นไม่ได้ถูกนำมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเลยแม้แต่โมเดลเดียว ดังนั้นประเทศไทยคงไม่มีแผนการนี้เกิดขึ้นในเมืองไทยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com