Honda Dio BS-Vi เตรียมเปิดตัวในประเทศอินเดีย

รุ่นใหม่ 2020 Honda Dio BS-VI เตรียมเปิดตัว

นับว่าเป็นปีที่มีรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่เปิดตัวมากที่สุดของประเทศอินเดีย เพราะด้วยข้อบังคับมาตรฐานไอเสียใหม่ BS-VI ที่จะเริ่มใช้งานกันในเร็วๆ นี้ ก็ส่งผลให้ผู้ผลิตต่างๆ ต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองเพื่อตอบสนองต่อค่ามาตรฐานใหม่นี้ เช่นเดียวกับ Honda ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น ที่ยังคงเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดรถมอเตอร์ไซค์โลก ก็ไม่ได้มองข้ามตลาดอินเดียไปได้ และกำลังจะเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุดของ Honda Dio ในเร็วๆ นี้

2017 Honda Dio รุ่นเก่า BS-IV
2017 Honda Dio

2020 Honda Dio BS-VI เป็นรถในแนวทางของสกู๊ตเตอร์ครอบครัว โดยล่าสุดได้มีการปล่อยวิดีโอ Teaser ที่เปิดเผยภาพบางส่วนบนตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่อ้างอิงจากข้อบังคับมาตรฐานไอเสีย BS-VI ที่เข้มงวดมากขึ้น โดยภาพรวมของตัวรถนั้นมีความคล้ายคลึงกับโมเดลเดิมอยู่พอสมควร แต่มีสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบไฟส่องสว่างแบบ LED และไฟ DRL แบบ LED ที่ติดตั้งไว้บนส่วนหัวของตัวรถ โดยที่มีการเพิ่มความสปอร์ตด้วยส่วนแกนกลางของบังลมหน้าที่จะเติมสีดำที่ดูคล้ายกับชิ้นส่วนคาร์บอน เสริมความสปอร์ตให้กับตัวรถ


Video Teaser “2020 Honda Dio BS-VI”

มีความเป็นไปได้ว่าขุมกำลังเครื่องยนต์นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากโมเดลก่อนหน้านี้ โดยบรรดาสื่อในประเทศอินเดียต่างชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า 2020 Honda Dio BS-VI นั้นจะได้เครื่องยนต์ขนาด 124 ซีซี 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ มาแทนที่เครื่องยนต์ขนาด 113 ซีซี เดิม ซึ่งเจ้าเครื่องบล็อกใหม่นี้จะเป็นการใช้เครื่องยนต์ร่วมกับ Honda Activa 125 โดยที่เครื่องยนต์บล็อกนี้มีความพิเศษที่ระบบ ePS (Honda Enhanced Smart Power) ที่มีจุดเด่นที่การสตาร์ทเครื่องยนต์แบบเงียบ และสามารถสร้างพละกำลังสูงสุดให้ Honda Dio ได้ที่ 7.79 แรงม้า (PS) ด้วยกัน

2018 Honda Activa 125 เครื่องยนต์ ePS
2018 Honda Activa 125

ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของเครื่องยนต์นั้น 2020 Honda Dio ก็จะได้รับระบบเบรกใหม่ที่เป็นระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวหน้าหลัง ตามข้อบังคับ BS-VI ที่ว่าด้วยเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งอาจจะมีหรือไม่มี ABS ก็ได้ แต่ถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์นั้น เจ้า Dio ก็อาจจะกลับไปใช้ระบบเบรกหน้าดิสก์ หลังดรัมป์ เหมือนกับโมเดลที่ผ่านมา

2017 Honda Dio รุ่นเก่า
2017 Honda Dio

สิ่งที่ยังจะคงอยู่ใน 2020 Honda Dio BS-VI เมื่อเทียบกับรุ่นเดิมนั้น ก็คือหน้าจอแสดงผลแบบอนาล็อกผสมดิจิตอล ชุดกุญแจแบบ Multi Function ที่สามารถใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ เปิดช่องเก็บของใต้เบาะ และฝาถังน้ำมันได้ในจุดเดียว และตำแหน่งของฝาถังน้ำมันนั้นจะถูกติดตั้งภายนอกตัวรถเพื่อความสะดวกสบายในการเติมน้ำมันที่ไม่ต้องลงจากตัวรถอีกด้วย

เปิดตัว 2020 Honda Dio BS-VI

หากการคาดเดานี้เกิดขึ้นจริง 2020 Honda Dio BS-Vi จะกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญใน Segment สกู๊ตเตอร์ขนาด 125 ซีซี ร่วมกับ TVS Ntorq 125 เจ้าตลาดในปัจจุบันซึ่งมีรูปแบบและการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นถ้าจะให้วัดกันคงต้องไปดูที่ราคาในการเปิดตัวว่า Honda Dio จะสามารถกดราคาให้ใกล้เคียงหรือสูงกว่า TVS Ntorq 125 ได้ขนาดไหน ส่วนประเทศไทยนั้นคงไม่ได้ใช้โมเดลนี้อย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก indianautosblog.com

v9Oy8I.gif