Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

วิเคราะห์ Honda Forza 300 2020 ที่จะเปิดตัวในไทย จะมีอะไรใหม่บ้าง?!!

หลังจากที่มีการเปิดเผยภาพเงาของรถรุ่นใหม่ 9 รุ่นจากทาง A.P. Honda ประเทศไทยกันไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ที่งานประชุมดีลเเลอร์ช่วงต้นปี และเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์อย่าง Forza 300 ก็เป็นหนึ่งในนั้น และถือว่ามันเป็นรถยอดนิยมหนึ่งรุ่นจากทาง Honda ทำให้มันได้รับการจับตามองเป็นพิเศษ ว่าในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีอะไรใหม่ๆ บ้าง

Honda Forza 300 โฉมใหม่

ประเด็นแรกเลยกับคำถามที่ว่ามันจะเป็นเพียงการ Minor Change หรือว่าการ All New อย่างเต็มตัว ตรงนี้หากดูจากไทม์ไลน์ในการเปิดตัวของรถรุ่นนี้แล้ว บอกได้เลยว่ามันควรจะเป็นเพียงการ Minor Change เท่านั้น เพราะทาง A.P. Honda เพิ่งจะมีการแนะนำรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์รุ่นนี้เป็นครั้งแรกในไทยเมื่อเดือนมีนาคม 2018 หรือประมาณ 2 ปีก่อนหน้านี้เท่านั้น ยังไม่ครบขั้นต่ำของอายุรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่น ที่ส่วนมากจะอยู่กันที่ 4 ปีเลยด้วยซ้ำ

Honda Forza 300 2020

แต่อย่างไรก็ตามการ Minor Change ในครั้งนี้ก็นับว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะเชื่อว่ามันจะไม่ใช่เป็นเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงสีสันใหม่เท่านั้น เพราะว่าคู่แข่งอย่าง Yamaha XMAX 300 ก็กำลังโลดแล่นติดลมบนกับตลาดในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วเชื่อว่าทาง Honda เองก็น่าจะต้องมีการอัพเกรดหรือเสริมฟีเจอร์บางอย่างเข้ามา เพื่อทำให้ตัวรถ Forza 300 2020 นั้นมีความดึงดูดต่อกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น และที่สำคัญก็คือมันจะเป็นการปูทางไปสู่รถอีกหนึ่งรุ่นอย่าง ADV 300 ในอนาคตหลังจากนั้นด้วย

Honda Forza 300

ความจริงแล้ว Honda Forza 300 นั้นก็เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างจะครบครันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นระบบ HSTC หรือ Traction Control จากทาง Honda, ชิลด์หน้าที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำแบบไฟฟ้าได้ ดังนั้นแล้วสิ่งที่น่าจะทำให้ดีขึ้นได้ก็อาจจะเป็นในส่วนของระบบช่วงล่าง อย่างเช่นหากมีการติดตั้งระบบ Sub-Tank เข้าไปที่โช๊คอัพด้านหลัง เพื่อช่วยในการซับแรงสะเทือนให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ในลักษณะเดียวกันกับที่ทำมาในรุ่น ADV 150 ซึ่งบอกเลยว่าฟีเจอร์นี้มันทำให้เจ้า ADV 150 นั้นมีการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพมากเลยทีเดียว

Honda Forza 300 เตรียมเปิดตัว

ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ที่น่าสนใจว่าอาจจะได้รับการเปลี่ยนแปลง ก็เป็นไปได้ในเรื่องของสีสันอุปกรณ์บางชิ้น ที่อาจจะมีการเปลี่ยนสีกันใหม่เช่นคอยล์สปริงที่โช๊คอัพด้านหลัง หรือสีสันของล้อแม็กและโช๊คอัพด้านหน้า อย่างที่ทาง Honda เองมักจะใช้แนวทางนี้กับการ Minor Change ช่วงหลังๆ แต่ถ้ามากกว่านั้นก็อาจจะไปเล่นในเรื่องของรายละเอียดของการออกแบบชุดไฟหน้าและไฟหลังใหม่ด้วยหรือไม่ ตรงนี้ต้องรอติดตามกันต่อไป เพราะทั้งหมดนี้เป็นเพียงการวิเคราะห์จากมุมมองของทีมงาน GreatBiker เท่านั้น แต่ในปีนี้เราจะได้เจอกับเจ้า Forza 300 2020 กันอย่างแน่นอน

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300