Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดราคาอย่างเป็นทางการของ Honda EM1 e สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดราคาอย่างเป็นทางการของ Honda EM1 e สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

ถือว่าพลิกโผพอสมควร กับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ AHM ที่ก่อนหน้านี้บรรดาสื่อยานยนต์ในประเทศอินโดนีเซีย ต่างพุ่งเป้าไปที่ Stylo 160 แต่สุดท้ายกลายเป็นการเปิดตัวและราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ EM1 e สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกอย่างเป็นทางการของค่ายปีกนกในดินแดนอินโดนีเซีย

d0XZXJR.jpeg

โดยหลักแล้ว Honda EM1 e: เปิดตัวครั้งแรกที่งาน GIIAS 2023 เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่ในตอนนั้น AHM ยังไม่ได้กำหนดราคา และวันนี้ AHM ได้เปิดตัวราคาของ Honda EM1 e: อย่างเป็นทางการ โดยมีราคาจำหน่ายที่ 33,000,000 รูเปียห์ หรือประมาณ 73,915 บาท สำหรับรุ่นมาตรฐาน และราคา 33,500,000 รูเปียห์ หรือราวๆ 75,030 บาท สำหรับรุ่น EM1 e: plus

d0XZeiP.jpeg

Honda EM1 e: นั้นจัดว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีกำลังเทียบเทียบกับสกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีขนาด 50 ซีซี โดยทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่า “EM” ย่อมาจาก “electric moped” “1” หมายถึงจักรยานยนต์ไฟฟ้าคันแรก และ “e:” กำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าของบริษัทนั่นเอง ในขณะที่ขุมกำลังหลักของตัวสกู๊ตเตอร์นั้น จะติดตั้งมอเตอร์เดี่ยวที่ล้อหลัง กำลังขับ 2.3 แรงม้า (HP) ที่รับพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน Honda Mobile Power Pack e:. ซึ่งสามารถถอดสลับไปมาได้อย่างอิสระ โดยแบตเตอรี่แต่ล่ะชุดมีสร้างระยะทางในการวิ่งสูงสุด 48 กิโลเมตร ด้วยโหมดการขับขี่ ECO สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่จากการทดสอบ WMTC Class 1 จะพบว่าตัวสกู๊ตเตอร์จะวิ่งทำระยะสูงสุดได้เพียง 30 กิโลเมตร

d0XZGVZ.jpeg

แบตเตอรี่ยังสามารถชาร์จจาก 25% เป็น 75% ในเวลา 160 นาที โดยที่ผู้ผลิตกำลังวางโครงสร้างระบบสลับแบตเตอรี่ โดยที่จะให้ผู้ที่ครอบครองตัวสกู๊ตเตอร์เข้ามา “เช่า” แบตเตอรี่ โดยทางผู้ผลิตได้เผยว่า “เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าไม่ต้องรับผิดชอบในการกำจัดหรือรีไซเคิลแบตเตอรี่ที่มีขั้นตอนยุ่งยาก และลดปัญหาขยะเทคโนโลยีที่ไม่พึงประสงค์อีกทาง”

d0XZLSI.jpeg

ในแง่ของอุปกรณ์บนตัวรถนั้น สกู๊ตเตอร์ EM1 e: จะมาพร้อมกับระบบเบรกหน้าแบบจานดิสก์ ส่วนด้านหลังจะเป็นดรัมป์เบรก และควบคุมการเบรกด้วยระบบ CBS ตัวรถจะมีน้ำหนัก 95 กิโลกรัม โดยที่แบตเตอรี่จะมีน้ำหนักต่อชุดราวๆ 10 กิโลกรัม โดยแบตเตอรี่จะบรรจุอยู่ที่ใต้เบาะนั่ง ซึ่งจะมีช่องเก็บสัมภาระขนาด 3.3 ลิตร สำหรับใส่สัมภาระเล็กๆได้ ตัวรถยังมีช่องเก็บของด้านหน้าที่สามารถใส่ขวดน้ำขนาด 500 มิลลิเมตร ได้อย่างสบายๆ พอร์ตชาร์จไฟแบบ USB สำหรับอุปกรณ์พกพา และมีกล่องท้ายขนาด 35 ลิตร เป็นอุปกรณ์เสริมให้ได้เลือกใช้งานเพิ่มเติม

d0XZv5u.jpeg

ในส่วนของรุ่น EM1 e: plus ที่มีราคาสูงขึ้นนั้น มาพร้อมอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม อย่างขายึดหลังซึ่งใช้งานได้ดีมากสำหรับเก็บสัมภาระหรือกล่องอุปกรณ์ต่างๆ และมาพร้อมกับสีพิเศษสีเงินด้าน ที่มีเฉพาะในรุ่นนี้เท่านั้น ส่วนรุ่นมาตรฐานจะมีตัวเลือกสี 3 สีประกอบด้วย สีขาว สีแดง และสีดำ

d0XZmut.jpeg

อย่างที่ได้บอกไปแล้วในเรื่องของราคาจำหน่ายที่ถือว่า ค่อนข้างถูกหากเทียบกับรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ที่ผลิตโดยประเทศจีน โดยส่วนหนึ่งแล้ว Honda EM1 e: ทั้งสองรุ่น จะผลิตโดยโรงงานภายในประเทศอินโดนีเซีย และใช้ส่วนประกอบที่สามารถหาได้ในท้องถิ่นในการผลิต โดยใช้ชิ้นส่วนและวัสดุมากถึง 40% อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนโดยภาครัฐ ในการสนับสนุนส่วนลดภาษีของชิ้นส่วนที่นำเข้ามาทำการผลิต ทำให้ AHM สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีราคาที่ถูกได้ขนาดนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300