รู้หรือไม่ Honda CT เคยติดตั้งระบบเกียร์ถึง 8 สปีด

รู้หรือไม่ Honda CT ดคยติดตั้งระบบเกียร์ถึง 8 สปีด

ยังคงอยู่กับโมเดลใหม่ที่กำลังร้อนแรงไม่ใช่เล่นกับเจ้า Honda CT125 Hunter Cub ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเราก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าในประเทศไทยที่เป็นฐานการผลิตนั้นจะมีการเปิดตัวในช่วงเวลาใดของปี 2020 นี้ ซึ่งในบทความนี้จะขอพาเพื่อนไปทราบถึงเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยของรถในตระกูล CT ในอดีต ที่เคยมีการติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยเกียร์แบบ 8 สปีดมากก่อน

ย้อนกลับไปในช่วงปี 1961 สามปีจากที่ค่ายปีกนก honda ได้มีการเปิดตัว Honda CT90 อย่างเป็นทางการ ซึ่งในปีนั้น Honda ได้นำเสนอแนวทางใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์สำหรับการผจญภัยขนาดเล็ก Honda CT100 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 จังหวะ OHC ระบายความร้อนด้วยอากาศขนาด 99.3 ซีซี โดยที่จุดเด่นของมันคือระบบเกียร์ที่มีมากถึง 8 สปีด

โดยชุดเกียร์ 8 สปีดนั้น ถูกแบ่งออกเป็นสองชุดใหญ่ คือชุดเกียร์แบบ Road Gear 4 สปีดและชุดเกียร์ Trail Gear อีก 4 สปีด ซึ่งชัดเจนว่าระบบเกียร์แบบ 2 ชุดนั้นถูกติดตั้งอยู่บนเครื่องยนต์ตัวเดียวกัน โดยในแต่ล่ะชุดจะมีการทำงานในทิศทางที่ตรงกันข้ามกัน โดยชุดเกียร์แบบ Road Gear นั้นจะเน้นไปที่การส่งมอบพละกำลังของเครื่องยนต์สูงสุดส่งต่อไปยังระบบส่งกำลังสุดท้าย เพื่อให้ได้แรงม้าสูงสุด และชุด Trail Gear นั้นจะเน้นไปที่แรงบิดสูงในรอบต่ำยังใช้เกียร์แบบ Trail Gear สูงขึ้นเท่าไหร่ แรงบิดจะยิ่งมากขึ้นในจำนวนรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นนั้นเอง

สังเกตจากคลิปวิดีโอด้านบน จะสังเกตเห็นได้ว่าชุดเกียร์แบบ Trail Gear นั้นจะมีการขยับเฟืองขับไปในทิศทางเข้าหาเครื่องยนต์ โดยจะเป็นการย่นระยะของช่วงเกียร์และการส่งกำลังให้สั้นลง เพื่อให้ได้แรงบิดตามที่ต้องการ ส่วนในชุดเกียร์ Road Gear นั้นเมื่อมีการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์เฟืองขับจะมีการเปลี่ยนตำแหน่งทิศทางที่หนีตัวเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มระยะของช่วงเกียร์ให้สูงขึ้น จนสามารถรีดเอาแรงม้าสูงสุดจากระยะที่เพิ่มขึ้นได้นั่นเอง โดยการเปลี่ยนจากระบบเกียร์แบบ Road Gear และ Trail Gear นั้นผู้ขับขี่จะสามารถปรับได้ด้วยแผ่นแผงควบคุมชุดเกียร์บนแฮนด์ และใช้คันเกียร์เดิมที่ติดจากตัวรถในการปรับตำแหน่ง แต่การเปลี่ยนระยะเกียร์ Road และ Trail รถจะต้องจอดสนิทเสียก่อน

น่าเสียดายที่ระบบขับเคลื่อนแบบ 9 สปีดนี้ไม่ได้ไปต่อในโมเดลอื่นๆ ของค่าย Honda เพราะด้วยรูปแบบของการใช้งานที่เน้นไปยังโมเดลที่จะใช้ในการปรับทั้งแรงบิดและแรงม้าในตัวเดียวมีไม่มากนัก อีกทั้งการดูแลรักษาจะต้องเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และราคาต้นทุนในการผลิตเองก็ไม่ใช่น้อยๆ มันจึงถูกยุติลงในโมเดล Honda CT90 และ CT100 รุ่นพิเศษและผลิตในปี 1961 – 1963 เท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันนับว่าเป็นโมเดลที่หาคันที่สมบูรณ์พร้อมขับได้ยากพอสมควร

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก tmcblog.com

v9Oy8I.gif