Ricky Brabec ควบ Honda CRF450 Rally คว้าแชมป์ Dakar Rally 2020

Honda CRF450 Rally Win Dakar 2020

เป็นการคว้าแชมป์แบบที่เรียกได้ว่าพลิกความคาดหมายมากที่สุดสำหรับ Ricky Brabec นักแข่งหนุ่มชาวอเมริกันที่ทะยาน Honda CRF450 Rally คว้าแชมป์ในรายการ Dakar Rally 2020 ที่ประเทศซาอุดิอาเรเบีย โดยสามารถคว่ำแชมป์ 18 สมัยต่อเนื่องอย่าง KTM ได้อย่างราบคราบ

ผู้ชนะ Dakar Rally 2020

Ricky Brabec เข้าร่วมการแข่งขัน Dakar Rally มาแล้ว 5 สมัยนับตั้งแต่ปี 2016 แต่ตลอด 4 ปีที่เข้าร่วมนั้นเจ้าตัวไม่เคยสามารถอยู่รอดจนถึง Stage สุดท้ายและทำผลงานได้ดีที่สุดคือการเข้าอันดับที่ 9 ในการแข่งขันในปี 2016 แต่ในปี 2020 นั้นเจ้าตัวได้เข้าร่วมกับทีม Monster Energy Honda และได้อาวุธชิ้นใหม่ Honda CRF450 Rally สวมหมายเลข 9 เข้าร่วมการแข่งขัน และเริ่มต้นการแข่งขันด้วยการคว้าอันดับที่สองใน Stage แรกโดยที่ตามหลังอดีตแชมป์ Dakar 2 สมัย Toby Price ตัวเต็งจากทีม KTM ด้วยเวลาที่ห่างกันเพียง 5 วินาทีเท่านั้น และสามารถพลิกกลับมานำได้หลังจากแข่งใน Stage ที่ 3 โดยที่เจ้าตัวเข้าป้ายมาในอันดับที่หนึ่งและมีระยะห่างจากอันดับที่สองในเวลารวม 04.43 นาทีด้วยกัน

Ricky Brabec

ความเข้มข้นมาอยู่ในช่วงการแข่งใน Stage ที่ 4 และ 5 เมื่อ Ricky Brabec โดนทั้ง Toby Price ไล่จี้ในเวลารวมและลดช่องว่างความห่างของเวลามาได้ในระดับหนึ่ง แต่การระเบิดฟอร์มขั้นสุดยอดของ Ricky Brabec นั้นเกิดขึ้นในการแข่งขัน Stage ที่ 6 ที่เจ้าตัวเข้าสู่จุด Check Point เป็นอันดับที่หนึ่งและทำเวลาห่างจาก Joan Barreda Bort นักแข่งชาวสเปนเพียง 1.34 นาที แต่ในตารางเวลารวม Brabec สร้างระยะห่างจาก Pablo Quintanilla ดาวบิดชิลี ของทีม Husqvarna อยู่ถึง 20.56 นาที และห่างจากอันดับที่สาม Toby Price อยู่ถึง 25.93 นาที และการนำในครั้งนั้นก็เป็นการนำแบบม้วนเดียวจบจนถึง Stage ที่ 12 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

2020 dakar rally motorcycle

Ricky Brabec จบการแข่งขันใน Stagge ที่ 12 ด้วยอันดับที่สองตามหลังเพื่อนร่วมทีม José Ignacio Cornejo Florimo นักบิดชิลี โดยตามหลังอยู่ที่ 53 วินาที แต่ก็เพียงพอที่จะพา Monster Eneergy Honda ขึ้นคว้าแชมป์ Dakar Rally 2020 ได้สำเร็จโดยทำเวลารวมในการแข่งขัน 11 Stage (Stage 8 ถูกยกเลิกเพื่อไว้อาลัย Paulo Goncalves ที่เสียชีวิตในการแข่ง Stage ที่ 7 ) ด้วยเวลา 40.02.36 ชั่วโมง ห่างจาก Pablo Quintanilla อันดับสองในตารางเวลารวมถึง 18.26 นาที และตัวเต็ง Toby Price ที่จบการแข่งขันด้วยอันดับที่สามอยู่ถึง 24.06 นาที และนับว่าการคว้าแชมป์ครั้งนี้ทำให้ Ricky Brabec กลายเป็นนักแข่งอเมริกันคนแรกที่ได้แชมป์ Dakar Rally ในประเภทมอเตอร์ไซค์ และเป็นการพา Honda คว่ำแชมป์เก่าและหยุดสถิติชนะ 18 ครั้งรวดของ KTM ตั้งแต่ปี 2001 – 2019 และเป็นครั้งแรกที่ Honda เป็นผู้ชนะในรายการนี้ในรอบ 31 ปี อีกด้วย

2020 Dakar Rally Ricky Brabec

Ricky Brabec ได้กล่าวให้สัมภาษณ์หลังจบการแข่งขัน Stage ที่ 12 ไว้ว่า “มันเหมือนฝันที่กลายเป็นจริง หวังว่าปีหน้าเราจะกลับมาและสามารถทำได้อีกครั้งและทำซ้ำๆ ต่อไป ผมรู้ว่ามันไม่ง่ายเรามีคู่แข่งที่น่ากลัวมั้ง Husqvarna และ KTM “ผมตื่นเต้นมากที่ได้ร่วมทีมกับ Honda ผมกลายเป็นเพียงอเมริกันหนึ่งเดียวที่ชนะในรายการนี้ ผมคิดว่ามันคือฝันที่เป็นจริง ตอนนี้เราต้องตั้งเป้าหมายไว้สูงขึ้นและจะต้องประสบความสำเร็จมากยิ่งๆ ขึ้นไป”


Highlight การแข่งขัน Dakar Rally 2020 ประเภทมอเตอร์ไซค์

brabec ผู้ชนะ dakar 2020 ประเภทมอเตอร์ไซค์

หลังจากที่ Honda สามารถคว้าแชมป์ในรายการนี้ได้สำเร็จก็เริ่มมีขายลือว่า Honda นั้นเตรียมจะส่งโมเดล CRF450 Rally เข้าสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ ซึ่งก็ต้องมารอดูกันว่า Honda นั้นจะพร้อมส่งโมเดลนี้ลงสู่ตลาดระดับ Global หรือไม่ เพราะใน Segment ที่ใกล้เคียงกันนี้ Honda มีโมเดล CRF450R ในสาย Motocross และ CRF450L ในสาย Dual Porpose วางจำหน่ายในบางประเทศอยู่แล้ว การหยิบเอาโมเดลที่มีอยู่มาทำต่อและพัฒนาให้กลายเป็นรถตลาดนั้นก็มีความเป็นไปได้ที่สูงมากทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.cyclenews.com kojintekibikematome.blog.jp

v9Oy8I.gif