Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Honda CBR600RR กำลังจะกลับสู่ยุโรปอีกครั้ง

Honda CBR600RR กำลังจะกลับมาสู่ยุโรปอีกครั้ง

หลังจากทำตลาดในประเทศญี่ปุ่นและไทยมาได้หลายปี ดูเหมือนว่าซุปเปอร์สปอร์ตสายสนามอย่าง Honda CBR600RR กำลังจะกลับไปอาละวาดอีกครั้งในตลาดยุโรป หลังจากหายหน้าหายตาจากตลาดรถมอเตอร์ไซค์ 600 ซีซี ไปนานกว่า 6 ปี

d0bVoUu.jpeg

หากเราย้อนกลับไปในช่วงปี 2012-2017 ในคลาสซุปเปอร์สปอร์ต เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง 600 ซีซี จะมีโมเดล 3 ตัวเทพจาก 3 ผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง CBR600RR,  ZX-6R และ YZF-R6 ที่เป็นโมเดลที่ลงฟาดฟันกันในตลาด โดยมีผู้ผลิตจากฝั่งยุโรปเพียงไม่กี่เจ้าที่ลงมาทำตลาดในคลาสนี้ แต่ก็ใช้งานรูปแบบเครื่องยนต์ที่แตกต่างกัน ซึ่งก็ไม่สามารถแข่งขันโดยตรงกับ 3 ผู้ผลิตใหญ่จากแดนปลาดิบได้เลย แต่ด้วยการมาของมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆในทุกๆ ปี ทำให้โมเดลต่างๆ เริ่มลดทอนประสิทธิภาพลงและค่อยๆ ลาจากตลาดที่เข้มข้นนี้ไป

d0bVbvR.jpeg

แต่แล้วในงาน EICMA 2023 ที่ผ่านมา ที่บูธ Honda ได้สร้างเซอร์ไพร์สใหญ่ด้วยการนำเอา CBR600RR รุ่นใหม่ขึ้นโชว์ตัวบนบูธในงานนี้ ซึ่งนั้นหมายความว่า ตัวรถจะมีการทำตลาดในฝั่งยุโรปอย่างแน่นอนแล้ว โดยตัวรถรุ่นใหม่นี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าจะใช้สเปกเดียวกับที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศไทย มากน้อยขนาดไหน แต่ล่าสุดสื่อจากฝั่งยุโรปเองเริ่มมีการเปิดเผยข้อมูลบางอย่างที่น่าสนใจของตัวรถรุ่นใหม่ออกมาสู่สาธารณะชน

d0bVOj8.jpeg

โดยข้อมูลที่เปิดเผยออกมานั้น มีรายงานว่า ตัวรถจะยังคงรักษารากเหง้าของตัวรถดั้งเดิม ด้วยรูปแบบของรถมอเตอรไซค์สปอร์ต Race Replica ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก MotoGP ซึ่งไม่เพียงแต่อาศัยรูปแบบของตัวรถเท่านั้น แต่ยังนำเอาเทคโนโลยีบางอย่างเช่น IMU แบบ 6 แกน ซึ่งเป็นตัวช่วยใหม่สำหรับระบบ ABS ที่จะสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้นและมีความไวต่อการเอียงและระบบ Traction Control ที่จะเพิ่มความสามารถในการสร้างสมดุลในการยึดเกาะพื้นผิวที่ดีขึ้น ในขณะที่แดมเปอร์พวงมาลัยแบบอิเล็กทรอนิกส์จะรักษาเสถียรภาพส่วนหน้าเมื่อเร่งความเร็วอย่างหนัก ในขณะที่สลิปเปอร์คลัตช์และชุด Quickshifter ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้อย่างราบรื่นกว่าเดิม

ddeNiUy.webp

จากข้อมูลเบื้องต้น ตัวรถที่จะเข้าสู่ตลาดยุโรปนั้น จะมาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง 599 ซีซี ที่ให้กำลัง 119 แรงม้า (hp) ที่ 14,250 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 63 นิวตันเมตรที่ 11,500 รอบต่อนาที ระบบกันสะเทือนได้รับการจัดการโดยโช้คหัวกลับ Showa Big Piston ซึ่งจับคู่กับโช้คหลัง Unit Pro-Link Showa สิ่งที่น่าสนใจคือ CBR600RR ใหม่ยังได้รับ winglets ที่อิงตามงานออกแบบของรถแข่งจากรถแข่ง MotoGP

d0bVlB0.jpeg

โดยภาพรวมแล้วตัวรถจะเป็นสเปกเดียวกับที่วางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ที่มีการปรับปรุงใหม่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา และคาดว่าการอัพเดทจะมุ่งหน้าสู่ตลาดยุโรปในเร็วๆ นี้ ซึ่งทาง Honda Motor Europe ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการ รวมไปถึงวันวางจำหน่ายตัวรถ โดยสื่อจากโซนยุโรปเองก็คาดเดากันว่าตัวรถน่าจะมาถึงอย่างช้าในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2024 ส่วนตลาดประเทศไทยจะได้รับอัพเกรดนี้ด้วยหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300