สำรวจตัวรถ Honda CBR1000RR-R SP “WorldSBK Specs” รถแข่งคันใหม่จากค่ายปีกนก

ส่วนหัว Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"

WorldSBK2020 จะเป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่น่าตื่นเต้น เพราะนอกจากการที่ทีมแกร่งอย่าง Kawasaki Racing Team ที่นำโดย Jonathan Rea จะต้องขึ้นป้องกันแชมป์โลกสมัยที่ 6 แล้ว คู่แข่งที่น่าสนใจของปีนี้กลับเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ทีม HRC ทีมแข่งอย่างเป็นทางการของ Honda หันมาเอาจริงเอาจังกับการส่งรถแข่ง Superbike คันใหม่ CBR1000RR-R SP เข้ามาเป็นอาวุธชิ้นใหม่และได้นักแข่งที่สร้างปรากฎการณ์ในครึ่งแรกของ WorldSBK2019 อย่าง Alvaro Bautista เป็นนักแข่งตัวหลักของทีม

Alvaro Bautista นักแข่ง Honda
Alvaro Bautista นักแข่งทีม HRC

จากการทดสอบล่าสุดของรายการ WorldSBK ที่สนาม Jerez ประเทศสเปนนั้นสิ่งที่ดึงดูดนักข่าวและผู้ที่ชื่นชอบในกีฬามอเตอร์สปอร์ตมากที่สุดก็คงไม่พ้น Honda CBR1000RR-R SP รถแข่งคันใหม่จากค่ายปีกนก Honda ที่ปล่อยวางกับการแข่งขันรายการนี้มาอย่างยาวนานเกิน 10 ปี ก็ได้หันมาทวงความยิ่งใหญ่อีกครั้ง และด้วยความที่โมเดลนี้กำลังจะถูกส่งต่อไปยังตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในระดับสากล และยังถูกปิดเป็นความลับมาตลอด จึงไม่แปลกใจสักเท่าไหร่ที่หลายๆ สื่อจะพุ่งเป้าไปยังโมเดลนี้

แผงคอ Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"ชิ้นส่วนอากาศพลศาสตร์ Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"
โช้คหร้า Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"
ระบบ Quickshifter Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"

จากการทดสอบที่ผ่านมานั้นยังไม่สามารถบ่งบอกได้ถึงประสิทธิภาพขั้นสุดของโมเดลนี้ เพราะด้วยสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจทำให้ไม่สามารถแสดงศักยภาพของมันออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่ใน Padduck ของการทดสอบในครั้งนี้นั้น เป็นการทดสอบตัวรถอย่างเป็นทางการครั้งแรก และตัวรถนั้นยังไม่มีการติดตั้งลวดลายประจำทีมแข่งของฤดูกาล ทำให้มันดูสะอาดตา และได้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนของตัวรถมากกว่ารูปภาพที่ถูกเปิดเผยมาก่อนหน้านี้

โช้คหลังและเฟรม Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"
ระบบท่อไอเสีย Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"
ปลายท่อไอเสีย Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"
ตูดมด Honda CBR1000RR-R SP "WorldSBK Specs"

ด้วยชิ้นส่วนแฟร์ริ่งคาร์บอนไฟเบอร์สีดำด้าน เมื่อเปิดออกทำให้เราได้เห็นถึงเครื่องยนต์ที่มากกว่าเดิม ถึงแม้จะได้เห็นแบบไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ก็สามารถบอกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียง 999 ซีซี เราได้เห็นถึงชิ้นส่วนอากาศพลศาสตร์ หัวเครื่อง ระบบท่อไอเสียจาก Akrapovic ระบบ Quickshifter ระบบเบรก Beambo (ถึงแม้จะไม่มีดิสก์เบรก) โช้คอัพหน้าหลังของ Ohlins และวงล้อคาร์บอน

Leon Haslam นักแข่ง Honda
Leon Haslam นักแข่งคนใหม่ของทีม HRC

ดูเหมือนว่า Honda CBR1000RR-R จะกลายเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งที่น่ากลัวของ Kawasaki ZX-10RR แต่อย่างลืมว่า Ducati เองก็ยังคงมี Panigale V4R และ BMW ก็มี S1000RR โดยทั้งสองโมเดลได้แสดงถึงประสิทธิภาพมาแล้วเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา ดังนั้นความสนุกของฤดูกาล 2020 นั้นน่าจะทวีความเร้าใจมากขึ้นกว่าที่ผ่านๆ มา อดใจรอให้ฤดูกาลเปิดอย่างเป็นทางการแทบไม่ไหวแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com  www.worldsbk.com 

v9Oy8I.gif