ย้อนประวัติศาสตร์ MotorSport ของค่าย Honda ภาค 1

ย้อนประวัติศาสตร์ MotorSport ของค่าย Honda ภาค 1

Honda แบรนด์ผู้ผลิตยานยนต์เบอร์หนึ่งของโลก ที่มีผลิตภัณฑ์มากมาย ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์และหนึ่งในสายการผลิตที่สำคัญเป็นอันดับต้นของแบรนด์คือการสร้างรถแข่งที่ยอดเยี่ยม และการกวาดรางวัลแชมป์โลกในระดับ MotoGP ของค่ายปีกนกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ กว่าที่ Honda จะมาอยู่บนจุดสูงที่สุดของการแข่งขันนั้น ค่ายปีกนกต้องผ่านอะไรมาบ้าง พวกเราทีมงาน Greatbiker จะขอพาเพื่อนๆไปย้อนรอยดูช่วงเวลาที่เริ่มต้น ผิดหวัง และประสบความสำเร็จของค่าย Honda ในวงการมอเตอร์สปอร์ตกันครับ

เป็นที่ทราบกันดีว่าบริษัท Honda ก่อตั้งโดยนาย Soichiro Honda ในรูปแบบร้านค้าขนาดเล็กในเดือนตุลาคมปี 1946 หลังดำเนินธุรกิจมาได้สองปี ก็ก่อตั้งเป็นบริษัทในเดือนกันยายนปี 1948 โดยมีวิสัยทัศน์ ที่จะนำมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่น เพื่อสร้างชื่อเสียงไม่เฉพาะกับบริษัท แต่เป็นการประกาศให้คนทั้งโลกได้รับรู้ถึงความรู้ความสามารถของคนญี่ปุ่น และตั้งเป้าหมายที่จะพารถมอเตอร์ไซค์ Honda เอาชนะการแข่งขันในเวทียุโรปให้ได้ ซึ่งต่อมาในปี 1954 Honda ได้ประกาศเป้าหมายในการเข้าร่วมการแข่งขัน Isle of Man TT เป็นครั้งแรก ซึ่งนาย Soichiro Honda ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับความต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนั้นไว้ว่า

“ความฝันในวัยเด็กของฉันคือการเป็นแชมป์มอเตอร์สปอร์ตระดับโลกด้วยเครื่องจักรที่สร้างขึ้นด้วยตัวเอง ฉันตัดสินใจที่จะแข่งขันในการแข่งขัน Isle of Man TT จุดมุ่งหมายนี้เป็นเรื่องยาก แต่เราต้องทำให้สำเร็จเพื่อทดสอบความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นและเพื่อแสดงให้โลกเห็น ฉันแสดงความตั้งใจอย่างชัดเจน ว่าฉันจะเข้าร่วมในการแข่งขัน TT และฉันประกาศกับเพื่อนร่วมงานของฉันว่าฉันจะเทพลังงานและพลังสร้างสรรค์ทั้งหมดของฉันเพื่อชัยชนะ”

การแข่งขัน Isle of Man TT ในช่วงเวลานั้นนับว่าเป็นรายการแข่งขันเบอร์ใหญ่ที่สุด Soichiro Honda ได้ส่งทีมช่างและวิศวกรไปศึกษาแนวทางเพื่อนำกลับมาพัฒนารถแข่งของตนเอง หลังพบว่ารถแข่งของผู้ผลิตรายอื่นๆ นั้นมีพละกำลังที่มหาศาล ไม่ได้ใกล้เคียงกับรถแข่งที่ตนเองมีอยู่ แต่ถึงอย่างไร Honda ก็ส่งคนไปสังเกตการณ์ในทุกการแข่งขัน จนกระทั่งห้าปีหลังจากการประกาศเจตนารมณ์ออกไป Honda ก็เข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1959

302755 Honda s First Golden Age of Grand Prix Racing

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดของการเข้าร่วมการแข่งขันนั้น เกิดขึ้นจากรูปแบบที่แตกต่างออกไปของการแข่งขัน Isle of Man และการแข่งขันภายในประเทศ เพราะในช่วงเวลานั้นการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศญี่ปุ่นจะแข่งขันบนสนามดิน แต่ที่ Isle of Man TT เส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นทางลาดยางมะตอย ทำให้ Honda ต้องส่งทีมงานไปเก็บข้อมูลและกลับมาพัฒนารถแข่งจนออกมาเป็น Honda RC142 รถแข่งในพิกัด 125 ซีซีเครื่องยนต์สองจังหวะ

ถึงแม้ว่าจะส่งทีมวิศวกรและทีมช่างมาศึกษาดูงานการแข่งขันตลอดช่วงเวลา 5 ปี แต่นักแข่งของ Honda มีเวลาเพียงสองถึงสามเดือน เพื่อการศึกษา ดูวิดีโอรูปแบบเส้นทางตลอด 37.75 ไมล์รอบเกาะ แต่เมื่อพวกเขามาถึงการแข่งขันกลับเป็นเรื่องตลกร้ายเมื่อข้อมูลที่ศึกษามาตลอดสองถึงสามเดือนนั้นเป็นเส้นทางสำหรับรถแข่ง 350 ซีซี แต่สำหรับรถแข่งในคลาส 125 ซีซี ที่พวกเขามีอยู่ในมือนั้นกลับใช้อีกเส้นทาง!!

302757 Honda s First Golden Age of Grand Prix Racing

Honda ได้ติดตั้งเครื่องยนต์ 125 ซีซีสองจังหวะบนเฟรมเหล็กที่ถูกปรับแต่งให้เข้ากับรูปแบบของการแข่งขันบนสนามยางมะตอย โดยที่ครั้งแรกที่เข้าร่วม Isle of Man TT ค่ายปีกนกสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้คนเป็นอย่างมากเพราะตลอดเวลาในประวัติศาสตร์การแข่งขัน ไม่เคยมีผู้ผลิตนอกเหนือจากประเทศในยุโรปหรืออเมริกาเข้าร่วมการแข่งขันมาก่อน และต่างไม่มั่นใจกับเจ้า Honda RC142 เครื่องยนต์สี่ลูกสูบสองจังหวะ 125 ซีซี ที่สามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้เพียง 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยแรงม้าเพียง 18 ตัว

Honda ส่งนักแข่งเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้นสี่คนในปีแรก แต่ทั้งสี่คนไม่มีคนไหนสามารถขยับขึ้นไปอยู่บนโพเดียมได้เลย โดยนักแข่งที่ผลงานดีที่สุดของทีมคือ Naomi Taniguchi จบในอันดับที่ 6Giichi Suzuki อันดับ 7 Teisuke Tanaka อันดับที่ 8 และ Junzo Suzuki ในอันดับที่ 11 ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขันนัดประเดิมสนามได้ แต่สิ่งที่ Honda ทำให้โลกได้รู้ก็คือรถแข่งที่มีประสิทธิภาพทั้งสี่คันสามารถจบการแข่งขันได้ทั้งหมด โดยที่ไม่มีคันไหนพังไปก่อน สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นจำนวนมากและหนึ่งนั้นนั้นก็คือ Tom Phillis นักแข่งชาวออสเตรเลียที่ประทับใจจนกระทั่งลงมือ เขียนจดหมายเพื่อขอเข้าร่วมทีม Honda ในฤดูกาล 1960 และสุดท้ายเขาก็เป็นนักแข่งคนแรกของโลกที่คว้าแชมป์โลกได้บนรถแข่งของ Honda

302759 Honda s First Golden Age of Grand Prix Racing

ในปี 1960 Honda เข้าร่วม World GP เป็นครั้งแรกและแน่นอนว่าครั้งนี้ Honda ได้พกพารถแข่งรุ่นใหม่ Honda RC161 เครื่องยนต์สี่ลูกสูบ DOHC สี่จังหวะพิกัด 250 ซีซี พร้อมกับนักแข่งต่างชาติคนแรกของค่ายปีกนก Tom Phillis ซึ่งในปีแรกของการเข้าร่วมการแข่งขัน Tom Phillis ก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแข่งต่างชาติคนแรกของ Honda ที่จบการแข่งขันบนโพเดียมที่ Ulster GP ด้วยการคว้าอันดับที่สอง และต่อมาในอีกสองสัปดาห์ Kenjiro Tanaka ก็สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแข่งญี่ปุ่นคนแรกที่ยืนบนโพเดียมหลังจบการแข่งขันที่ West German GP

Honda ประสบความความสำเร็จกับ WorldGP อย่างรวดเร็ว แต่ความสำเร็จนั้นยังไม่สุด เพราะถึงจะจบบนตำแหน่งโพเดียมแต่ก็ไม่ใช่ผู้ชนะ Honda ยังคงพยายามพัฒนารถแข่งของตนเองต่อไป จนถึงปีต่อมา Tom Phillis ก็สามารถคว้าอันดับที่หนึ่งมาครองได้เป็นครั้งแรก กับการแข่งขัน 125cc Spanish GP นัดเปิดฤดูกาล และต่อมาอีกไม่กี่สัปดาห์ Kunimitsu Takahashi ก็พา Honda ขึ้นแท่นแชมป์ในพิกัด 250 ซีซีที่การแข่งขันที่สนาม Hockenheim ประเทศฟินแลนด์

302761 Honda s First Golden Age of Grand Prix Racing

ต่อมา Honda ก็กลายเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวสำหรับทีมแข่งอื่นๆ ด้วยการเลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบสี่จังหวะ แตกต่างตากคู่แข่งที่ใช้งานเครื่องยนต์แบบสองจังหวะ นับว่าเป็นการแข่งขันทางเทคโนโลยีการผลิตรถแข่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในช่วงเวลานั้น Honda เลือกใช้งานเครื่องยนต์ 250 ซีซี แบบหกสูบ 125 ซีซีแบบห้าสูบ และ 50 ซีซี แบบสองสูบ เป็น Race Machince ในการแข่งขันตลอดหกฤดูกาลของ WorldGP

เรื่องราวเริ่มจะตื่นเต้นแล้ว แต่เรื่องราวยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ ไว้โอกาสต่อไปเราจะเขียนภาคสองมาให้เพื่อนได้อ่านกัน ยังไงก็คิดคามบทความดีๆ แบบนี้ได้ที่ Greatbiker.com ในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
รถใหม่
รถใหม่
inLTzN.jpg
qoATaV.gif
qoAhev.gif
xP8okI.jpg