เผยสิทธิบัตร Hidden Camera Tech จาก Honda

เผยสิทธิบัตร Hidden Camera Tech จาก Honda

เราได้เห็นนวัตกรรมด้านความปลอดภัยบนรถมอเตอร์ไซค์จากผู้ผลิตมากมายในปัจจุบัน หนึ่งในนั้นก็คือค่ายปีกนก Honda ที่มีการได้ยื่นครอบครองสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยใหม่ๆ มากมายบนรถมอเตอร์ไซค์ และสิทธิบัตรใหม่ล่าสุดจากทางค่าย ที่เป็นแนวทางที่อาจจะไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่ดูเหมือนเป็นการแก้ไขปัญหาที่น่าสนใจและไม่ส่งผลให้รูปแบบของตัวรถนั้นสูญเสียสุนทรีย์ศาสตร์ไปแม้แต่น้อย

ff5c0632aef5323a261585e69017802e.jpg
เซนเซอร์เรดาร์บน Ducati Multistrada V4S

ในช่วง 2-3 ปีมานี้เราได้เห็นผู้ผลิตยานพาหนะสองล้อมากมายที่ทุ่มเทการพัฒนาระบบความปลอดภัยด้วยระบบเรดาร์ ไม่ว่าจะเป็นผู้นำอย่าง Ducati ที่ร่วมมือกับ Bosch ในการติดตั้งระบบเรดาร์ป้องกันการชนบนเจ้า Multistrada V4S และต่อเนื่องมาจนถึง BMW R1250RT, R18B, R18 Transcontinental หรือจะจากแบรนด์ KTM ที่ล่าสุดติดตั้งระบบเรดาร์ไว้บน 1290 Adventure S และจากค่าย Kawasaki ที่กำลังจะติดตั้งระบบนี้บนเจ้า H2 SX สำหรับรุ่นปี 2022 ที่กำลังจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ แต่ทั้งหมดนี้ จะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ “ส่วนเกิน” จากแฟร์ริ่ง ที่จะมีทั้งกล้องและจุดของเรดาร์ที่ติดตั้งอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อีกทั้งเทคโนโลยีนี้ยังมีความซับซ้อนและมูลค่าที่ค่อนข้างสูง ซึ่งดูเหมือนว่า Honda จะพบทางออกของปัญหานี้

ในส่วนของผู้ผลิต Honda เองก็มีสิทธิบัตรเกี่ยวกับการใช้งานเซนเซอร์เรดาร์เหมือนๆ กับผู้ผลิตที่กล่าวมาข้างต้น แต่แนวทางนั้นค่อนข้างจะต่างกันเล็กน้อย เพราะทาง Honda เองเน้นความสวยงามเป็นหลัก ด้วยการซ่อนเซนเซอร์ทั้งหลายให้อยู่ในตัวถังของรถ ไม่มีโผล่ออกมาให้เป็นจุดสนใจนอกตัวรถแต่อย่างใด อีกทั้งสิทธิบัตรล่าสุดของทางค่ายปีกนกเองก็นำเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหา ด้วยการใช้งาน Hidden Camera Tech หรือกล้องถ่ายภาพแบบซ่อนตัวอยู่ในบริเวณไฟหน้าของตัวรถ ที่ช่วยแก้ไขเรื่องของความสวยงาม และมูลค่าของเทคโนโลยีด้านความปลอดภัย

d0a441ae19dcf5318205be71911fce8c.jpg

หลักการของระบบ Hidden Camera Tech นั้นมีการทำงานที่คล้ายกับระบบของ Subaru ที่ใช้งานบนรถยนต์แบบสี่ล้อ โดยจะติดตั้งกล้องแบบคู่ที่ส่วนหน้าของตัวรถ เพื่อวัดระยะห่างจากวัตถุที่อยู่ข้างหน้า โดยข้อมูลจากสิทธิบัตรเผยว่า Honda แนะนำว่าสามารถใช้เซ็นเซอร์ CCD, MOS หรือ CMOS ซึ่งเป็นเซนเซอร์ที่มักจะถูกใช้งานบนกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน ติดตั้งอยู่ภายในไฟหน้าของตัวรถ ซึ่งจะอยู่ภายในหลอดไฟแบบ LED อีกที ซึ่งเราจะเห็นได้จากในภาพประกอบที่ระบุว่า “17” และ “26” เป็นเซนเซอร์ ในขณะที่ “15” และ “23” จะเป็นดวงไฟแบบ LED แผงควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ยังติดตั้งอยู่ภายในไฟหน้าพร้อมกับผนังภายในเพื่อป้องกันไม่ให้เซ็นเซอร์ภาพถูกแสงจาก LED รบกวนการทำงาน แนวคิดนี้ดูเหมือนจะมีประโยชน์หลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงเทคโนโลยีเซ็นเซอร์บรรจุภัณฑ์ในบริเวณที่แคบของส่วนหน้ารถมอเตอร์ไซค์โดยไม่ทำให้รูปลักษณ์ภายนอกเสียหาย

65e0a102d67c22ba0691bb6bd5c42ed2.jpg

ด้วยเซ็นเซอร์ภาพอย่างน้อยสองตัวที่ให้มุมมองภาพแบบกว้างก็น่าจะเป็นไปได้ที่จะหาว่าวัตถุอยู่ไกลแค่ไหน ด้วยการยกของหนักโดยตัวประมวลผลการคัดแยกวัตถุที่จะสามารถระบุสิ่งที่อยู่ข้างหน้าได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การบอกความแตกต่างระหว่างคนเดินถนนและยานพาหนะ

แม้ว่าเซนเซอร์เรดาร์และเซนเซอร์กล้องนั้นจะมีความต่างกัน และคุณสมบัติบางอย่างที่อาจถูกรบกวนได้ง่าย อย่างเช่นหมอก หรือละอองน้ำ อุปสรรคเหล่านี้จะไม่ส่งผลกับเซนเซอร์แบบเรดาร์ แต่จะส่งผลโดยตรงกับกล้องในการวัดระยะห่าง แต่มันก็มีข้อดีที่แตกต่างกัน ในส่วนของเซนเซอร์กล้องที่จะมีความสามารถในการจดจำสัญญาณจำกัดความเร็ว หรือระบุสัญญาณไฟจารจรและแม้กระทั่งเพื่อระบุสัญญาณไฟเบรกที่ส่องสว่างบนรถข้างหน้า ซึ่งเซนเซอร์แบบเรดาร์จะต้องใช้งานกล้องมองภาพเป็นส่วนประกอบในการจัดการเรื่องเหล่านี้

d236e8a91ac282bbde302735c1dcc3d9.jpg

สิ่งที่น่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่สุดคือการติดตั้งกล้อง Hidden Camera Tech ของ Honda นั้นมีค่าใช้จ่ายต่อหน่วยที่ค่อนข้างต่ำ และมีขนาดที่เล็กมากๆ สมาร์ทโฟนสมัยใหม่จำนวนมากมีกล้องสามตัว สี่ตัว หรือห้าตัว ดังนั้นการใส่เซ็นเซอร์ดังกล่าวสองตัวที่ไฟหน้าของรถจึงสามารถทำได้โดยไม่ต้องเพิ่มน้ำหนักมีการใช้จ่ายที่เกินกว่าที่ผู้บริโภคจะรับมือไหว

8a410efd07141c73122257154b7eb94a.jpg

อาจจะดูว่าเป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่น่าสนใจ แต่ถึงจะอย่างไร มันก็ยังคงอยู่ในขั้นตอนของสิทธิบัตร ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า อุปกรณ์ Hidden Camera Tech ของทางผู้ผลิตนั้นจะถูกบรรจุในผลิตภัณฑ์ตัวใดของทางค่าย และมันจะถูกใช้งานจริงครั้งแรกเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่เรารับรู้ได้เลยว่า Honda พยายามที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เพื่อให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงนวัตกรรมความปลอดภัยในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย และมีประสิทธิภาพที่ไม่ด้อยไปกว่าความสวยงามภายนอกของตัวรถ แฟนๆ ของค่ายปีกนกต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.cycleworld.com

d58b1dbc6d8ac28f10171ea1caf00eef.gif
uWoCOa.jpg
Cumge2.gif
CuGJMl.gif
8e49844b91ba44edf53bc3e7924967dd.jpg
sP2wYz.jpg