Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Harley-Davidson “Streetfighter” รถแนวคิดจากไอเดียนักศึกษาไต้หวัน

blank

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าผลงานชิ้นนี้ Harley-Davidson ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกัน ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด แต่เป็นผลงานของ Yan-Xuan Lai นักศึกษาสาขาการออกแบบวิทยาลัยเทคนิดไทเป ในไต้หวัน โดยการนำเสนอรถมอเตอร์ไซค์แนว Neo Classic Hot Rod ภายใต้การตีความใหม่ของนิยาม Streetfighter

Xiqejf.jpg

Yan-Xuan Lai ได้ใช้ความชื่นชอบและคลั่งไคล้ในรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Cruiser ที่ผสมผสานองค์ประกอบของรถแข่งในสไตล์ Hot Rod ที่นิยมอย่างมากในทวีปอเมริกา ที่อาจจะดูแล้วรู้สึกสับสนกับชื่อ Streetfighter กับแนวทางของตัวรถ ที่เราอาจจะเข้าใจความหมายของมันตามรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ที่พบเจอในยุคปัจจุบัน แต่ทั้งหมดนั้นคือการตีความใหม่ ด้วยการใส่ไอเดียและผสมองค์ประกอบของแนวทางสองล้อตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

XiqIUz.jpg

H-D “Streetfighter” จะมาพร้อมกับการคงรูปแบบของรถ Cruiser ฐานลเอนาว เบาะนั่งเตี้ย และบวกกับการหุ้มตัวถังด้วยแผ่นโลหะขนาดใหญ่แบบรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง พร้อมกับการวางตำแหน่งการขับขี่ที่สปอร์ตจัดๆ ด้วยการวางพักเท้าเยื้องไปด้านหลัง เพื่อให้สามารถเอาเข่าไปหนีบตัวกับตัวถังได้อย่างเหมาะเจาะ และให้ท่าทางการขับขี่ที่พร้อมซิ่งตลอดเวลา

XiqFNq.jpg

จุดที่น่าสนใจอีกอย่างของ Streetfighter คันนี้ก็คือระบบกันสะเทือนหน้า ที่จะปรับมาใช้สวิงอาร์มคู่ โดยมีการทำงานร่วมกับ Monoshock เหมือนกับด้านหลัง โดยต่อเข้ากับระบบ Hub-Steering เหมือนกับที่เราคุ้นเคยจากระบบบังคับของ Bimota ในขณะที่ขุมกำลัง V-Twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ จะมีการติดตั้งกล่องดักอากาศช่วยในการระบายความร้อนที่ยื่นออกจากตัวรถทั้งสองฝั่ง และวางในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปกติทำให้ดูเหมือนกับเครื่องยนต์แบบ Boxer

อีกหนึ่งสิ่งที่ดูเสริมตัวรถให้มีความคลาสสิก คือตัวถังแบบยาวที่ลากตั้งแต่ไฟหน้า จรดเบาะนั่ง ที่เป็นชิ้นเดียวกัน โดยภายในตัวถังนั้นจะมีส่วนของถังน้ำมัน หน้าจอแสดงผลทรงกลม และแฮนด์แบบกว้างที่สลับตำแหน่งของการติดตั้งมือเบรกและมือคลัตซ์แบบกลับหัว และปิดท้ายด้วยเบาะนั่งแบบ Solo Seat แบบอานจักรยาน ที่ส่งอารมณ์ถึงความคลาสสิกร่วมสมัยของตัวรถ

Xiqmpa.jpg

ขอย้ำอีกครั้งว่าเจ้า Streetfighter คันนี้เป็นผลงานของนักศึกษา ทางต้นสังกัด Harley-Davidson ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือจะมีการผลิตเพื่อการจำหน่ายในอนาคตแต่อย่างใด เอาเป็นว่าทั้งหมดนี้ดูเป็นไอเดีย และเป็นการแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ก็แล้วกันนะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank