Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Harley-Davidson แยกแบรนด์ LiveWire เป็นแบรนด์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ

Harley-Davidson แยกแบรนด์ LiveWire เป็นแบรนด์สำหรับรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ

หลังจากเปิดตัวโมเดลพลังงานไฟฟ้าไปเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุด Harley-Davidson ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอเมริกัน ก็ได้ตัดสินใจแยกแบรนด์ LiveWire เพื่อให้เป็นแบรนด์สำหรับยานยนต์รูปแบบพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ พร้อมทั้งประกาศเตรียมเปิดตัวโมเดลใหม่ภายใต้แบรนด์ใหม่ในวันที่ 8 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

LiveWire

Harley-Davidson ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากสำหรับการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของทางค่ายอย่างเจ้า H-D LiveWire ซึ่งมียอดการจำหน่ายที่ต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะมีปัญหาขุรขระไปสักหน่อยกับผลิตภัณฑ์ แต่ทางผู้ผลิตเองก็สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ส่งผลให้ในตลาดปัจจุบันส่วนแบ่งของสัดส่วนรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในอเมริกานั้น H-D มีอัตราส่วนของกำไรที่เพิ่มขึ้นจากการขายโมเดลเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

LiveWire R

ด้วยความสำเร็จนี้ทำให้ทางแบรนด์ตราโล่ห์ได้ทำการแยกผลิตภัณฑ์พลังงานไฟฟ้าออกจากเครื่องยนต์สันดาปอย่างชัดเจน และสิ่งหนึ่งที่สร้างภาพจำให้กับผลิตภัณฑ์รูปแบบนี้ก็กลายเป็นชื่อแบรนด์ LiveWire ซึ่งส่วนหนึ่งแล้วการแยกแบรนด์ออกมาแบบนี้นับว่ามีผลดีมากกว่า ด้วยการที่ทำให้กลุ่มผู้ใช้งานดั่งเดิมของ H-D ไม่เกิดความสับสน อีกทั้งยังสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับแบรนด์ที่จะไม่ยึดติดกับประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของต้นสังกัด จนกลายเป็นกรอบในการพัฒนาโมเดลใหม่ ดังนั้นแล้วการแยกแบรนด์ LiveWire ออกมาก็เหมือนกับการให้อิสระในด้านความคิดกับผลิตภัณฑ์มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราได้พบเจอกับแนวทางของตัวรถใหม่ๆ ที่จะไม่จำเจอยู่กับแนวทางของ Cruiser หรือ Custom Bike อีกต่อไป

harley davidson electric scooter

Jochen Zeitz ประธานประธานและซีอีโอของ Harley-Davidson ได้กล่าวถึงการตัดสินใจในครั้งนี้ไว้ว่า “หนึ่งในหกเสาหลักของนโยบายการตลาด The Hardwire คือการเป็นผู้นำด้านมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า ด้วยการเปิดตัว LiveWire ในฐานะแบรนด์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เรากำลังคว้าโอกาสในการเป็นผู้นำและกำหนดตลาดใน EV ด้วยพันธกิจในการเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด LiveWire จะเป็นผู้บุกเบิกอนาคตของการขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า ทั้งในรูปแบบการใช้งานในเมือง การขับขี่เชิงท่องเที่ยว ผจญภัย และอื่นๆ นอกจากนี้ LiveWire ยังวางแผนที่จะคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีที่จะใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Harley-Davidson ในอนาคต”

2000000004

ไม่เพียงแต่การประกาศแยกแบรนด์ออกมาเท่านั้น LiveWire ยังมีการประกาศเตรียมการเปิดตัวโมเดลใหม่ ซึ่งจะเป็นโมเดลพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่จะอยู่ภายใต้แบรนด์ LiveWire โดยกำหนดการนั้นจะมีทีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ ก่อนจะนำเอาตัวจริงไปโชว์ตัวให้สาธารณะชนได้สัมผัสกันในงาน International Motorcycle Show ในวันที่ 9 กรกฎาคม และแน่นอนว่าถ้ามีการเปิดตัวพร้อมกับข้อมูลที่ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ Greatbiker เองก็จะรีบนำเอามาบอกต่อเพื่อนๆอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com