Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

ลือ Harley-Davidson อาจกำลังพัฒนา Roadster ขนาด 200 ซีซี

blank

หลังจากเปิดตัว Harley-Davidson X440 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก โดยมีเป้าหมายที่จะคว้าส่วนแบ่งตลาดจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ 350 ซีซี ที่มีชื่อเสียงระดับโลกของ Royal Enfield ก็มีข่าวลือว่าทางบริษัท กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีขนาดเครื่องยนต์เล็กกว่า และมีเป้าหมายที่จะมามีบทบาทในการตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ในระดับเริ่มต้น

dd4InLz.jpeg

โดยกระแสข่าวลือเริ่มก่อตัวหลังจาก มีผู้พบเห็นการทดสอบโมเดลใหม่ของ Harley-Davidson ที่มีรูปแบบที่ใกล้เคียงกับ X440 ในอินเดียเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดข่าวลือเกี่ยวกับผลิตภัณฑใหม่นี้ โดยมีรายงานว่าตัวรถจะมีรูปแบบของรถในสไตล์โรดสเตอร์ โดยมีเครื่องยนต์แบบสูบเดียวที่มีความจุอยู่ที่ 200 ซีซี และมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Harley-Davidson X210

dd4I8h8.jpeg

จากข้อมูลที่เราได้มานั้น ทำให้เราพอจะคาดเดากลยุทธ์ที่น่าสนใจของ Harley-Davidson ในการทำตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ได้ประมาณว่า X440 ที่เป็นผลิตภัณฑ์แรกนั้น สามารถแข่งขันโดยตรงกับ Royal Enfield ในกลุ่ม 350 ซีซี ได้อย่างไม่เคอะเขิน แต่ส่วนหนึ่งที่ดูเหมือนจะเป็นประเด็นที่สร้างผลกระทบในเชิงลบ คือเรื่องของราคาจำหน่าย ถึงแม้ว่า X440 จะมีเทคโนโลยีและขุมกำลังที่มากว่า แต่ตัวรถก็มีราคาที่สูงกว่า ผลิตภัณฑ์ของ Royal Enfield ประมาณหนึ่ง ซึ่งการเสริมกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดที่เล็กลงมา จะทำให้ราคาต้นทุนในการผลิตลดลง และสามารถแข่งขันได้มากขึ้น

dd4IHER.jpeg

ข้อมูลประชากรของตลาดอินเดียมีบทบาทสำคัญในการเดินทางสัญจรในชีวิตประจำวัน พบว่ามีความต้องการอย่างมากและให้ความสนใจในกลุ่มผลิตภัณฑ์รถมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์ความจุที่ต่ำกว่า 300 ซีซี โดยผู้บริโภคเต็มใจที่จะประนีประนอมกับคุณสมบัติบางอย่างหากราคาสามารถเข้าถึงได้ง่าย ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่เอื้อต่อความเป็นไปได้ของ X210 คือการเป็นหุ้นส่วนของ Harley-Davidson กับ Hero MotoCorp ในอินเดีย ที่ล่าสุดพึ่งจะเปิดตัวเครื่องยนต์ใหม่ในพิกัด 210 ซีซี ซึ่งคาดว่าจะเป็นหัวใจหลักของ X210

dd4I6Dq.jpeg

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกสัญญาณที่บ่งชี้ว่า X210 กลายเป็นความจริงอย่างแน่นอน Harley-Davidson และ Hero MotoCorp ยังไม่ได้ยื่นเอกสารหรือแถลงการณ์ใดๆ เกี่ยวกับการทดสอบในครั้งนี้ แต่สิ่งที่สามารถยืนยันได้เต็มปากคือ Harley-Davidson India กำลังทำงานอย่างแข็งขันกับ Nightster 440 ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่คาดว่าจะมอบประสบการณ์การขับขี่แบบครุยเซอร์สไตล์ดั้งเดิมของ Harley-Davidson สร้างความแตกต่างจาก X 440 และแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของแบรนด์ในการเพิ่มความหลากหลายให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank