Harley-Davidson ประกาศพัฒนารถคลาส 338cc เตรียมเปิดตัวปี 2020!

ทางค่ายยักษ์ใหญ่ระดับตำนานอย่าง Harley-Davidson นั้นล่าสุดได้ออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังร่วมมือกับทางผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์จากประเทศจีนอย่าง Qianjiang (เชียนเจียง) Motorcycle Company เพื่อพัฒนาโมเดลรถคันใหม่ในคลาส 338cc ที่ถือว่าเป็นคลาสที่ทางค่ายเองนั้นยังไม่เคยทำมาก่อน และเป็นขนาดความจุที่จะเล็กที่สุดเท่าที่มีมาในปัจจุบันนี้ด้วย

โดยการเดินหน้าโปรเจคท์รถขนาด 338cc คันนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในโร้ดแมปของทาง Harley-Davidson อย่าง “More Roads” ที่พวกเขาได้ประกาศความชัดเจนในแนวทางตั้งแต่ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา และโมเดลนี้เป็นเป้าหมายในการเข้าไปถึงตลาดรถมอเตอร์ไซค์ระดับพรีเมี่ยมของทางฝั่งเอเชีย และเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่อาจจะยังไม่เคยสัมผัสกับรถจากทางค่ายมาก่อนด้วย

1qs2XQ.jpg

แรกเริ่มเดิมทีนั้นโปรเจคท์ในการผลิตรถคลาสเริ่มต้นของทาง Harley-Davidson นั้นถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นความร่วมมือกับพันธมิตรจากทางฝั่งอินเดีย อย่างที่ทาง KTM และ BMW เคยทำมาก่อน แต่สุดท้ายแล้วปรากฏว่าทาง Harley-Davidson เองนั้นได้เลือกที่จะจับมือกับทางพันธมิตรจากทางฝั่งจีนแทน ซึ่งทาง Harley-Davidson เองนั้นได้ให้เหตุผลในเรื่องนี้ว่า สาเหตุที่พวกเขาเองนั้นได้เลือกพันธมิตรจากประเทศจีนในโปรเจคท์นี้ ก็เพราะในเรื่องความมีประสบการณ์ของทางพันธมิตร ในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์ในคลาสเล็กอย่างมากมาย และรวมไปถึงในเรื่องของแนวทางการทำตลาดในกลุ่มนี้ที่พวกเขาประสบความสำเร็จมาแล้ว

สำหรับทาง Qianjiang (เชียนเจียง) Motorcycle พันธมิตรของทาง Harley-Davidson นั้นหากจะกล่าวชื่อไปเพื่อนๆ อาจจะไม่รู้จักหรือคุ้นเคยกัน แต่หากจะบอกว่าพวกเขาคือเจ้าของแบรนด์ Benelli ในขณะนี้ หลังจากที่พวกเขาเทคโอเวอร์แบรนด์จากทางอิตาลี่มาในปี 2005 ก็คงจะร้องอ๋อกันขึ้นมาทันที ซึ่งทาง Qianjiang Motorcycle ได้ก่อตั้งบริษัทของพวกเขามาตั้งแต่ปี 1985 และมีผลงานออกมาป้อนสู่ท้องตลาดอย่างมากมาย
1qs8WW.jpg

ทางคุณแมท เลวาทิช ประธานของทางค่าย Harley-Davidson ได้กล่าวเกี่ยวกับความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ทางค่าย Harley-Davidson เองนั้นถือว่าเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญให้กับเหล่าไบค์เกอร์หลายๆ คนทั่วโลก ด้วยโปรเจคท์ของเราในครั้งนี้จะเป็นการเข้าถึงเหล่าไบค์เกอร์ได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกเป็นจำนวนมาก ทางเราตื่นเต้นมากๆ กับโอกาสในการร่วมมือกับทาง Qianjiang (เชียนเจียง) Motorcycle Company ในครั้งนี้ ซึ่งนอกเหนือไปจากการจะผลิตรถออกมาเพื่อรองรับตลาดจีนแล้ว ยังเป็นการเน้นการทำตลาดในภูมิภาคเอเชียเป็นหลักด้วย”

wrmXFQ.jpg

ซึ่งโมเดลใหม่ที่การนำเสนอภาพร่างจำลองออกมาให้สาธรณชนเห็นกันนั้น เป็นรถแนวเนกเกตในคลาส 338cc แบบ 2 สูบ แต่เรายังไม่อาจจะทราบรายละเอียดของตัวรถแบบเต็มๆ ได้ในตอนนี้ แต่ในส่วนของเฟรมถัก สวิงอาร์ม ระบบกันสะเทือนนั้น ดูเหมือนคล้ายๆ ว่าจะหยิบยกเอามาจากรุ่น TNT300 แต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นเท่านั้น รายละเอียดของตัวรถคันจริงๆ เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากนี้อีกเยอะเหมือนกัน ตรงนี้จะต้องรอติดตามกันต่อไป

1qsuzS.jpg

ซึ่งทาง Harley-Davidson นั้นได้ออกมาระบุแล้วว่าตัวรถในคลาสเล็กของพวกเขานั้น จะมีการเปิดตัวกันในจีนเป็นที่แรกในโลกปีหน้า 2020 และหลังจากนั้นจะเป็นการเปิดตัวกันต่อเนื่องในประเทศอื่นๆ ของทางฝั่งเอเชีย ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องรวมเอาประเทศไทยของเราไปด้วยนั่นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก motorcycle.com

v9Oy8I.gif