Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Gogoro Pulse สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Gogoro Pulse สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

ในปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ได้กลายเป็นหนึ่งยานพาหนะที่มีผู้คนใช้งานเป็นจำนวนมาก และยิ่งไปกว่านั้น การพัฒนาเทคโนโลยีในยุคใหม่นี้ ทำให้ทั้งมอเตอร์ไซค์และสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่สูงขึ้นไปด้วย

aPqBeB.jpeg

เช่นเดียวกับแบรนด์ Gogoro ผู้ผลิตรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจากไต้หวัน ที่ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งจะเป็นสกู๊ตเตอร์รุ่นเรือธงภายใต้ชื่อ Pulse ที่มีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ สอดปสานกับนวัตกรรมยานยนต์สมัยใหม่ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพที่สูงที่สุดเท่าที่บริษัทได้เคยทำการผลิตมา อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มผลิตภัณฑ์ Smartscooter ของแบรนด์

aPq5AL.jpeg

Gogoro Pulse จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า Hyper Drive ที่สามารถสร้างกำลังสูงสุดได้ 9 แรงม้า (KW) เทียบเท่ากับสกู๊ตเตอร์ที่ใช้งานเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี ในแง่ของแรงบิดที่ ทางผู้ผลิตได้เปิดเผยว่าตัวรถจะสามารถสร้างแรงบิดสูงสุดได้มากถึง 378 นิวตันเมตร ซึ่งถือว่าสูงมากๆ อีกทั้งยังอ้างถึงอัตราเร่งที่สามารถเร่งความเร็วจาก 0-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ด้วยเวลาเพียง 3.05 วินาที และสามารถทะยานไปแตะความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเวลาที่ต่ำกว่า 5 วินาที

aPqFP7.jpeg

เพื่อเสริมประสิทธิภาพที่น่าประทับใจของสกู๊ตเตอร์ Gogoro จึงพยายามอย่างเต็มที่ในเรื่องสไตล์แตกต่างจากรุ่นต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มของ Smartscooter ของบริษัท ซึ่งตัวของ Pulse มีความสปอร์ตอย่างเห็นได้ชัด โดดเด่นด้วยตัวถังที่ที่มีลักษณะที่มีความคมความเหลี่ยมที่ชัดเจน ตัวถังจะถูกออกแบบตามหลักของอากาศพลศาสตร์ Gogoro เรียกภาษาการออกแบบนี้ว่า “Aeroforce” และเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ตัวรถนั้น มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่ผ่านๆ มา

aPqu8f.jpeg

ในด้านเทคโนโลยี Pulse มีระบบไฟส่องสว่าง ที่คิดค้นโดยบริษัท เรียกว่าระบบไฟ “active-matrix lighting system” ซึ่งมีหน่วย LED อิสระ 13 ยูนิตที่ทำงานพร้อมกันเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและการมองเห็น มีการปรับแสงแบบไดนามิก และมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถปรับเพิ่มและลดความสว่างตามสภาวะของแสง ณ ตอนที่ขับขี่ และยังสามารถปรับระดับความสว่างเพิ่มเติมหรือลดลงได้ด้วยตัวผู้ขับขี่เอง

aPqP3p.jpeg

ขณะเดินทาง ผู้ขับขี่จะได้รับแจ้งข้อมูลการขับขี่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดบนหน้าจอแสดงผล Smart Cockpit ที่ประกอบด้วยแผงหน้าจอสัมผัส HD แบบพาโนรามาขนาดใหญ่พิเศษ 10.25 นิ้ว สกู๊ตเตอร์ยังมีการผสานรวม Apple Wallet และ Apple Find My ทำให้ผู้ใช้สามารถรวมเข้ากับรายการอุปกรณ์ Apple ที่ใช้งานอยู่ได้อย่างราบรื่น

aPqKZY.jpeg

น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของตัวรถ Gogoro Pulse มากนัก โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรี่ แต่ตามหลักการแล้ว Gogoro มีเครือข่ายในการสลับสับเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยมีจุดให้บริการ กระจายตัวอยู่ทั่วเกาะไต้หวัน ซึ่งหมายความว่า แบตเตอรี่ที่จะติดตั้งบนตัว Pulse นั้น น่าจะเป็นแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนสลับไปมาได้อย่างอิสระ เพียงแต่ว่า ตัวแบตเตอร์รี่ของ Pulse จะมีความพิเศษ มากน้อยกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งานในปัจจุบันขนาดไหน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300