Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ทำความรู้จัก Vent X-Rude 125

blank

ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ยุโรปมีตัวเลือกให้ได้ใช้งานกันค่อนข้างหลากหลาย และมีความแตกต่างไปตามแนวทางของผู้ผลิตที่มีความต้องการในการตอบสนองคต่อผู้บริโภคที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับแบรนด์ Vent ผู้ผลิตสัญชาติอิตาเลี่ยน ที่นำเสนอโมเดลใหม่ X-Rude 125 ด้วยรูปแบบของตัวรถที่มีความเป็น Scrambler ที่ได้กลิ่นอายของรถในแนว Neo-Retro ผสมอยู่

GonBlN.jpg

Vent ผู้ผลิตจากประเทศอิตาลี จัดว่าเป็นผู้ผลิตหน้าใหม่ในวงการ หลังจากเปิดตัวแบรนด์ไปเมื่อปี 2017 โดยเริ่มต้นจากการผลิตจักรยานสามล้อ สองล้อ และรถมอเตอร์ไซค์วิบากขนาดเล็ก ซึ่งในงาน EICMA Show 2022 ที่ผ่านมานั้น ทางผู้ผลิตได้นำเสนอผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ X-Rude 125 รถมอเตอร์ไซค์แบบ A1 License ที่จะเริ่มจำหน่ายในช่วงฤดูใลไม้ผลิในปี 2023 นี้

โดยพื้นฐานแล้ว Vent X-Rude 125 คือรถ Scrambler ในรูปแบบของ Neo-Retro ที่เน้นการใช้งานในเชิง Off-Road เป็นหลักตามความถนัดของผู้ผลิต ซึ่งตัวรถจะใช้แพลตฟอร์มของรถในแนว Enduro ที่ทางบริษัทเป็นผู้พัฒนาขึ้นมาเอง ด้วยเหตุนี้ มันจึงให้ความรู้สึกในการขี่ที่คล้ายกับรถในแนว Dual Sport ที่สามารถใช้งานได้ทั้งบนทางเรียบปกติและทางวิบากแบบเต็มขั้น

GoniG9.jpg

ตัวรถจะได้รับอิทธิพลการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างความคลาสสิกเข้ากับรถมอเตอร์ไซค์สมัยใหม่ ด้วยชุดไฟหน้าทรงกลมแบบโคมเดี่ยว เบาะนั่งแบบตอนเดี่ยวยาวสไตล์ Off-Road แฮนด์บาร์แบบ Trapper เชื่อมต่อโดยตรงกับโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ พร้อมกับขอบล้อแบบซี่ลวดหน้าหลังขนาดไม่เท่ากัน และจุดเด่นที่สร้างภาพจำให้กับตัวรถก็คือปลายท่อไอเสียแบบคู่ที่ซ่อนอยู่ใต้เบาะนั่ง ที่ทำให้ภาพรวมของตัวรถมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

GonkBQ.jpg

ในส่วนของขุมกำลังนั้น X-Rude 125 จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 124.7 ซีซี 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยของเหลว จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด ผ่านมาตรฐาน EURO5 สามารถวิ่งบนท้องถนนสาธารณะได้ อีกทั้งเครื่องยนต์ของเจ้า X-Rude 125 ยังมีจุดเด่นด้วยติดตั้งเพลาลูกเบี้ยวเหนือลูกสูบ ที่จะทำหน้าที่ปรับจังหวะของการยกตัวของวาล์วตามระดับความเร็วการหมุนของเครื่องยนต์ หรือที่เราเรียกง่ายๆว่าระบบวาล์วแปรผัน ทำให้อัตราเร่งนั้นต่อเนื่องในทุกๆ ย่านความเร็ว ถึงแม้ว่าทางผู้ผลิตจะไม่ได้บอกค่ากำลังของเครื่องยนต์ที่ชัดเจน แต่ด้วยกฎหมายของรถในระดับ A1 ตัวรถน่าจะมีกำลังสูงสุดที่ไม่เกิน 15 แรงม้า (BHP) โดยประมาณ

นอกเหนือจากการติดตั้งและปรับปรุงเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดแล้ว ผู้ผลิตยังได้ออกมาบอกว่า X-Rude 125 จะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ยอดเยี่ยม โดยข้อมูลได้ระบุไว้ว่าตัวรถ จะมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ 50 กิโลเมตรต่อเชื้อเพลิง 1 ลิตร

Gon3qS.jpg

ในส่วนของอุปกรณ์อื่นๆ บนตัวรถนั้น Vent X-Rude 125 จะมาพร้อมกับระบบไฟแบบ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลแบบ Negative LCD ที่ให้ความสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งานกลางแจ้ง ระบบเบรกจะเป็นดิสก์เดี่ยวทั้งหน้าและหลัง ขนาด 290 มิลลิเมตร และ 220 มิลลิเมตรโดยมีระบบเบรก CBS เป็นมาตรฐาน ในขณะที่ขอบล้อซี่ลวดด้านหน้าจะมีขนาด 19 นิ้ว และด้านหลัง 17 นิ้ว

GonfvV.jpg

สำหรับการจำหน่าย Vent X-Rude 125 จะเริ่มวางจำหน่ายในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ยุโรปในช่วงฤดูใบไม้ผลิตปี 2023 โดยมีการคาดเดาราคาจำหน่ายจะตกอยู่ที่คันล่ะ 5,000 ยูโร หรือประมาณ 183,065 บาท ซึ่งหากเทียบกับราคาจำหน่ายของรถในบ้านเราแล้ว ราคานี้จัดว่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่ถ้าไปอยู่ในระดับ A1 ของยุโรป ราคานี้ถือว่ากำลังพอดี และด้วยความที่เป็นรถเฉพาะทาง ก็ยิ่งส่งให้ราคานี้ดูจะสมเหตุสมผลกับตัวรถอยู่ไม่ใช่น้อย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com www.visordown.com

blank