Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

ทำความรู้จักกับกิจกรรม Yamaha  Championship 2022 ​

blank
บอกตามตรงเลยว่า ในตอนแรกที่ได้รับคำชวนจาก Yamaha ให้เข้าร่วมกิจกรรม Yamaha Championship 2022 สนามที่ 4 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ผู้เขียนเองมีความเข้าใจว่ากิจกรรมนี้ เป็นเหมือนงานแข่งทั่วๆไป แต่เมื่อได้มาสัมผัสกับกิจกรรมนี้จริงๆ แล้ว มันมีอะไรที่มากกว่าการนำเอารถมอเตอร์ไซค์ไปวิ่งในสนามแข่งเท่านั้น
GEzqoJ.jpg
อธิบายโดยง่าย กิจกรรม Yamaha Championship 2022 นั้นเป็นกิจกรรมที่ทาง บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ของบริษัท ได้มีประสบการณ์ได้สัมผัสกับการแข่งขัน โดยที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องไม่ใช่นักแข่งมืออาชีพ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับ FIM จะเข้าแบบเดี่ยวหรือเป็นทีมสมัครเล่นก็สามารถทำได้ โดยทาง Yamaha ได้จัดหาพาร์ทอะไหล่ ยาง และอื่นๆ มาซับพอร์ตในราคาพิเศษ อีกทั้งผู้ชนะในแต่ล่ะรายการจะได้รับถ้วยรางวัล และบัตรสมมนาคุณในการซื้อสินค้าของทาง Yamaha อีกต่างหาก
GEYvGf.jpg

ส่วนการแข่งขันนั้น แบ่งออกเป็นหลากหลายระดับ ไล่ตั้งแต่ในคลาสเล็กสุดกับ คลาส 155 ที่จะนำเอาทั้ง YZF-R15, MT-15 และโมเดลเก่าอย่าง M-Slaz มาจัดแพ็กรวมแข่งขัน แต่ก็มีการแยกส่วนของถ้วยรางวัลแต่ล่ะรุ่น ซึ่งในคลาสนี้ไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่ยังมี Aerox 155 รถออโตเมติกส์ยอดนิยมของทางค่าย จัดให้มีการแข่งขันกันอีกด้วย

GEYLqq.jpg
ไล่เรียงในระดับที่สูงขึ้น กับ XMax, คลาส 321 ที่จะรวมเอาทั้ง YZF-R3 และ MT-03 มาแข่งขันในรอบเดียวกัน ขยับมาต่อกับคลาส MT 690 Up ที่เปิดโอกาสให้ MT-07, MT-09 และ MT-10 ได้สนุกด้วยกัน ขยับมาต่อที่สาย Race Raplica กับ YZF-R6 และคลาสใหม่ที่มีการจัดแข่งเป็นปีแรกอย่างเจ้า YZF-R7 ขยับไปต่อกับสายสกู๊ตเตอร์รุ่นใหญ่ TMax และปิดท้ายกับสายสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่ง YZF-R1
GEYy78.jpg
ในการแข่งขันนั้น ผู้เข้าร่วมสามารถปรับแต่งตัวรถได้ โดยทางผู้จัดการแข่งขันก็มีกติกาในด้านเทคนิค มาครอบอยู่ เพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบ อีกที่งในรายการนี้ยังมีการแข่งรายการย่อยอย่าง Yamaha Moto Challace ที่จัดให้สถาบันการศึกษาในสายวิชาชีพ ได้ทำการตั้งทีมแข่งแบบสมัครเล่นลงแข่งขันในระดับประเทศอีกด้วย
GEYIC0.jpg
จะว่าไปแล้วกิจกรรม Yamaha Championship 2022 นั้นดูจะมีความจริงจังในเรื่องของการแข่งขันไม่น้อย แต่เมื่อได้มาสัมผัสด้วยตัวเองแล้ว พบว่าการแข่งขันนั้นมีบรรยากาศที่ค่อนข้างอบอวนด้วยความสุข บรรยากาศความตึงเครียดในการแข่งขันมีน้อยมาก เหมือนเป็นกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ได้สัมผัสบรรยากาศของการแข่งขันเสียมากกว่า ดังนั้นบรรยากาศภายใน Pit จึงเต็มไปด้วยความเป็นมิตรและช่วยเหลือกัน ทั้งในเรื่องของข้อมูลสนาม และข้อมูลด้านเทคนิคที่แต่ล่ะคนต่างแลกเปลี่ยนกันอย่างกว้างขวาง และมีมิตรภาพที่แอบซ่อนอยู่ภายในการแข่งขันนี้
GEzCDZ.jpg
ความแตกต่างและยกระดับกิจกรรมให้มีความสนุกเข้มข้นมากขึ้นนั้น จะต้องยกให้คลาสใหม่อย่าง Yamaha UZF-R7 และคลาสบนสุดอย่าง Yzf-R1 ที่มีบรรดาสำนักแต่ง สายซิ่ง เข้าร่วมโชว์ศักยภาพของการปรับแต่งตัวรถ เพื่อให้สอดคล้องกับกติกาการแข่งขันของกิจกรรม จะว่าไปก็น่าจะเป็นสองระดับที่มีการแข่งขันกันแบบจริงจังที่สุด แต่ก็ไม่ได้จริงจังแบบชิงเงินรางวัลเป็นเดิมพันขนาดนั้น แต่เป็นความจริงจังที่เอาชื่อเสียงของสำนักแต่ง ที่ต้องการสร้างผลงานเสียมากกว่า โดยรวมแล้วสองคลาสนี้มีความสนุกสนานและเข้มข้นในคร่าวเดียวกันก็ว่าได้
GEYMFu.jpg
เอาเข้าจริงๆ กิจกรรม Yamaha Championship 2022 เปรียบเสมือนกับกิจกรรมที่สร้างประสบการณ์เสมือนให้กับลูกค้าของ Yamaha ที่จะได้สัมผัสและประสบการณ์ที่ใกล้เคียงนักแข่งมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เหมือนกับสโลแกนของกิจกรรมที่ว่า Enjoy The Race Together Yamaha Society ที่เน้นความสนุกสนานของการแข่งขันมากกว่าผลการแข่งขัน

blank