Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

G Craft “Monkey from Zero” สร้างรถมอเตอร์ไซค์จากไม่มีอะไรเลย

G Craft "Monkey from Zero" สร้างรถมอเตอร์ไซค์จากไม่มีอะไรเลย

ในการตกแต่งหรือดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์นั้น โดยปกติแล้ว เรามักจะมีการใช้ตัวรถที่วางจำหน่ายทั่วๆ ไป เป็นสารตั้งต้นในการดัดแปลงหรือตกแต่งใช้ไหม แต่สำหรับ Naohiko Yamaguchi ตัวแทนของ G Craft ผุ้ผลิตภาร์ทอะไหล่และอุปกรณ์ตกแต่งแบบ Third Party ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ที่ดูแล้วว่าการซื้อตัวรถมาเพื่อปรับแต่งนั้น อาจจะยุ่งยากเกินไป และมันน่าจะง่ายกว่า หากจะสร้างมันขึ้นมาจากไม่มีอะไรเลย

aMDP9q.jpeg

ในขั้นตอนแรก คุณ Yamaguchi ก็ได้วางคอนเซปต์ของตัวรถไว้ล่วงหน้า โดยได้วางแนวคิดของรถมินิสตรีทไบค์ขนาดเล็ก ที่มีความสะดวกสบายในการขับขี่ แต่ตัวรถต้องมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังวางแนวทางของตัวรถด้วยขอบล้อขนาด 10 นิ้ว แทนที่จะเป็น 8 นิ้วเหมือนกับรุ่นมาตรฐาน และขุมกำลังหลักบนตัวรถจะต้องเป็นเครื่องยนต์มาตรฐานจากโรงงานที่ไม่ผ่านการปรับแต่ง

aMDA95.jpeg

มาถึงขั้นตอนการสร้าง เนื่องจากแนวคิดของยุคนี้คือการทำให้มันใหม่หมด เฟรมจึงไม่ใช่ของแท้ แต่เป็นเฟรมอะลูมิเนียมดั้งเดิมของ G-Craft รุ่น GC-020 NERO โดยที่มีการเสริมเฟรมหลังแบบ aftermarket สำหรับบิ๊กไบค์ คุณสมบัติของเฟรมประกอบด้วยความยาวคอที่ยาวขึ้น 30 มิลลิเมตร ที่สามารถรองรับการติดตั้งโช้คอัพคู่หน้าที่ถอดมาจาก NSR mini รุ่น 50 ซีซี ที่ามารถติดตั้งล้อขนาด 10 นิ้วได้ อีกทั้งยังเป็นการเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากการปรับขนาดของโช้คอัพหน้า และขอบล้อที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทำให้ขอบล้อและยางใหม่นั้น ไม่อยู่ใกล้เครื่องยนต์จนมากเกินไป และยังได้ตำแหน่งของแฮนด์และท่านั่งในการขับขี่ที่ดีกว่าอีกด้วย

aMDWqu.jpeg
aMDuRk.jpeg

ตำแหน่งของท่อส่วนหัวได้รับการออกแบบให้สูงขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่ามีท่าทางที่เหมาะสมกับโช้คอัพหน้าใหม่ เมื่อเทียบกับโช้คอัพมาตรฐานของ Monkey แล้ว โช้คอัพใหม่ที่ถอดมาจาก NSR 50 จะยาวกว่าและถูกยกขึ้นเพื่อลดปริมาณส่วนที่ยื่นออกมา นอกจากนี้ การออกแบบสามารถเปลี่ยนโช้คอัพหลังจากเดิมที่เป็นสปริงแบบคู่ ให้กลายเป็น Monoshock ได้ และสามารถติดตั้งเครื่องยนต์เยื้องไปทางด้านซ้าย ทำให้มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Monkey

aMDFGl.jpeg

ในส่วนของระบบเบรกหน้านั้น จะมีการเปลี่ยนจากชุดสเตมเป็นจานดิสก์เดี่ยว ขนาด 199 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นจานเบรกเดิมของ NSR 50 สำหรับโช้คหน้า ตัวก้านนั้นถูกทำให้บางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทำให้ทั้งมีน้ำหนักเบาและสวยงามน่าพึงพอใจ แฮนด์จะเปลี่ยนมาใช้แฮนด์ในรูปแบบของ Tallboy เพื่อให้ขี่ได้ง่ายขึ้น แคลมป์จับจะเป็นงานของ G Craft ซึ่งช่วยเปลี่ยนตำแหน่งของแฮนด์ได้ สามารถเลื่อนไปข้างหน้าและถอยหลังได้ 10 มิลลิเมตร โดยใช้ประแจในการขันเพียงไม่กี่ครั้ง

aMDmhN.jpeg
aMDdCP.jpeg

สวิงอาร์มหลัง จะเป็นการถอดมาจาก Monkey รุ่นเก่าซึ่งจะเป็นแบบ Triple Square โดยมาแทนที่สวิงอาร์มกลางแบบสามเหลี่ยมที่ใช้ในรุ่นปัจจุบันสำหรับ Monkey 125 สวิงอาร์มแบบสามเหลี่ยมก่อนหน้านี้ใช้ท่อขนาด 55x 20 มิลลิเมตร แต่สวิงอาร์มกลางแบบ Triple Square จะมีขนาด 60x 25 มิลลิเมตร ทำให้เข้ากันได้กับเฟรมหลัก ระบบกันสะเทือนคุณภาพสูง G-Craft x YSS ที่มีระยะ 330 มิลลิเมตร โซ่ยังเป็นแบบดึงด้านหลังที่บำรุงรักษาง่าย แต่มีการปรับขนาดเล็กน้อย โดยเพิ่มความกว้างจากมาตรฐาน 10 เซนติเมตร และยาวขึ้นอีก 16 เซนติเมตร ซึ่งไม่มีการผลิตจำหน่ายแบบจำนวนมาก ต้องสั่งทำพิเศษ ในขณะที่ขอบล้อ 10 นิ้วนั้น จะรองรับยาง 2.75J ที่ด้านหน้าและ 3.5J ที่ด้านหลัง

aMDtm3.jpeg
aMD5Ng.jpeg

คราวนี้ก็มาถึงชิ้นส่วนอื่นๆ บนตัวรถ ก็ในเมื่อสร้างโดย G-Craft ก็ต้องใช้พาร์ทอะไหล่ที่ผลิตโดยบริษัท ทั้งตะเกียบไฟหน้า บังโคลนคาร์บอนหน้าและหลัง ตะเกียบบังโคลนหลัง ที่รองรับคาลิปเปอร์หน้าและหลัง ถังน้ำมัน เบาะนั่งแบบพิเศษ ที่จับสำหรับผู้โดยสาร พักเท้า และขาตั้ง ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นอะไหล่ที่ผลิตโดย G-Craft ทั้งหมด

aMDBJt.jpeg

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่ไม่ได้ผลิตโดย G-Craft กล่องไฟหน้า Kitaco, คอยล์จุดระเบิด CF Posh, CDI, สัญญาณไฟเลี้ยว, คลัตช์ Active Galespeed, สายเบรก, คาลิปเปอร์ และถังสำรอง มีการใช้ชุดท่อเบรกสายไฟ AC และท่อไอเสียจาก OVER

aMDDCJ.jpeg

ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของคุณ Naohiko Yamaguchi ที่สร้างขึ้นมาจากศูนย์แบบจริงๆ ทั้งนี้มันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะมาทำตามกันได้ เพราะต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของหลักการวิศวกรรมอยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่เราเสียดายที่สุดคือทางผู้สร้างเองไม่ได้บอกเราว่าลงทุนไปกับ Monkey from Zero คันนี้เท่าไหร่ และมันคุ้มค่ามากน้อยขนาดไหน หากเราซื้อรถจากโรงงานมาแล้วปรับแต่งให้เหมือนกัน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

blank
เรื่องยอดนิยม