Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดตัว Peugeot XP400 สกู๊ตเตอร์ ADV สัญชาติฝรั่งเศส

เปิดตัว Peugeot XP400 สกู๊ตเตอร์ ADV สัญชาติฝรั่งเศส

ในงาน EICMA Show 2022 บริษัท Peugeot ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติฝรั่งเศสได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม สกู๊ตเตอร์ ADV กับเจ้า XP400 ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติและประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเจ้าตลาดปัจจุบัน

G0GS4P.jpg

สำหรับ Peugeot XP400 นั้นปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ได้แรงบันดาลใจมาจาก Honda X-ADV ด้วยความที่ตัวรถจะมีความอเนกประสงค์ สามารถใช้งานได้ทั้งบนทางเรียบและทางวิบาก แต่สำหรับ XP400 จะมีความแตกต่างอยู่เล็กน้อย เพราะตัวรถจะมีด้วยกัน 2 รุ่นคือรุ่น Allure ที่เน้นการใช้งานบนทางเรียบและทางฝุ่นที่ไม่ถึงขั้นวิบากจนเกินไป จะลุยบนทางดิน ทางกรวดได้ แต่สำหรับรุ่น GT จะมาพร้อมกับขอบล้อซี่ลวด ที่เน้นการใช้งานในรูปแบบที่ Off-Road กว่า จึงเป็นความแตกต่างที่น่าสนใจของผลิตภัณฑ์ ซึ่งขอบล้อทั้งสองฝั่งจะมีขนาดไม่เท่ากัน โดยที่ด้านหน้าจะมีขอบล้อขนาด 17 นิ้ว ส่วนด้านหลังจะเป็นขนาด 15 นิ้ว

G0GBZk.jpg

ทั้งสองรุ่นจะมีความเหมือนกันในหลายๆ ส่วน ทั้งในแง่ของการออกแบบ โดยตัวรถจะเน้นไปที่ความเฉียบคม ของเส้นสาย มุมเหลี่ยมที่จะเห็นได้อย่างชัดเจน อุปกรณ์บนตัวรถจะให้ความรู้สึกที่ทันสมัย โดยมีคุณสมบัติของรถในแนวทางสกู๊ตเตอร์ทั้งช่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ โดยจะมีลูกเล่นที่เก็บของใต้เบาะนั่งจะแบ่งออกเป็น 2 ช่องตามตำแหน่งที่นั่ง ใต้เบาะคนขับจะสามารถเก็บหมวกกันน็อคแบบเต็มใบได้ 1 ใบ หรือจะเก็บหมวกแบบเปิดคางได้พร้อมกัน 2 ใบ ในขณะที่ช่องเก็บของใต้เบาะผู้โดยสาร จะมีช่องเก็บของความจุ 18 ลิตร

G0G0aI.jpg

ตัวรถยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ติดตั้งบนตัวรถที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟส่องสว่างแบบ LED หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล TFT ขนาด 5 นิ้ว พอร์ตชาร์จไฟแบบ USB TYPE-A 1 ช่องที่คอนโซลหน้า ชิลด์หน้าประดับได้ ในขณะที่ระบบช่วงล่างนั้น ที่ด้านหน้าจะมาพร้อมกับโช้คอัพหัวกลับแบบ USD ขนาดใหญ่ ระยะยุบตัว 140 มิลลิเมตร ด้านหลังจะเป็นโช้คอัพเดี่ยววางนอนแบบ Horizontal-Link ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มอลูมิเนียม ในขณะที่ระบบเบรกด้านหน้าจะเป็นดิสก์คู่ขนาด 300 มิลลิเมตร ด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยว พร้อมระบบ ABS แบบ Dual-Channel เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

G0GhmE.jpg

นอกเหนือจากการขอบล้อที่สร้างความแตกต่างระหว่างรุ่น Allure และ GT แล้ว สีของตัวถังยังมีความแตกต่างกัน โดยรุ่น Allure ที่เป็นรุ่นมาตรฐานจะมีตัวถังสีเขียว ในขณะที่รุ่น GT จะมีให้เลือกด้วยกันสองสีประกอบด้วย สีเทาและสีขาว

G0GYQt.jpg

ในส่วนของขุมกำลังนั้น Peugeot XP400 ทั้งสองรุ่นจะใช้งานเครื่องยนต์ขนาด 400 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้กำลังสูงสุด 36.7 แรงม้า (HP) ทำให้มันอยู่ในระดับบนของสมรรถนะสำหรับคลาสเครื่องยนต์ขนาดกระทัดรัด

G0Gzne.jpg

ทางผู้ผลิตเองยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการ ของเจ้า Peugeot XP400 ทั้งสองรุ่น แต่ได้บอกไว้ว่าตัวรถจะพร้อมเข้าสู่โชว์รูมและตัวแทนจำหน่ายในยุโรปช่วงต้นปี 2023 ซึ่งแน่นอนว่าด้วยรูปแบบและประสิทธิภาพ มันจะกลายเป็นผู้ท้าชิงที่สมน้ำสมเนื้อกับ Honda ADV350 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank