ถ้า All New Honda Forza ยุคต่อไปจะใส่วาล์วแปรผัน แล้ว All New Yamaha XMAX ล่ะจะใช้อะไรสู้?!!

อาจจะเป็นการมองข้ามช็อตไปสักนิดในตอนนี้ แต่จากที่มีภาพร่างในการจดสิทธิบัตรของระบบวาล์วแปรปผันแบบ VTEC อันเป็นเอกลักษณ์ของทางค่าย Honda เผยออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะนำไปใช้กับรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์อย่าง All New Forza ในยุคต่อไป ทำให้มีคำถามเกิดขึ้นมาว่า แล้ว All New Yamaha XMAX ล่ะ จะต้องมีระบบวาล์วแปรผัน VVA ด้วยหรือไม่?

สำหรับ Yamaha XMAX นั้นในปัจจุบันทำตลาดทั้งในฝั่งเอเชียและยุโรป ซึ่งจะมีปริมาตรความจุกระบอกสูบแตกต่างกันออกไปอย่างเช่น 250cc, 300cc ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ SOHC (แคมเดี่ยว) และ 400cc เครื่องยนต์แบบ DOHC (แคมคู่) ซึ่งปกติแล้วระบบ VVA ที่ทาง Yamaha เองใช้นั้น ก็มักจะใช้กับเครื่องยนต์แบบ SOHC ไม่ว่าจะเป็นใน Aerox, NMAX, R15 หรือ MT-15 แต่ในช่วงนี้ก็มีกระแสข่าวลือว่าทางค่ายเองจะนำเจ้า VVA นั้นไปใช้กับ All New YZF-R1 ที่เป็นเครื่องยนต์แบบ DOHC ด้วย ดังนั้นตรงนี้ก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด

1HwbQD.jpg

สำหรับระบบวาล์วแปรผัน VVA ของ Yamaha นั้น คำๆ นี้ย่อมาจาก “Variable Valve Actuation” ระบบนี้จะช่วยทำให้รถมีแรงบิดและกำลังของเครื่องยนต์มีสมรรถนะดี ทั้งช่วงความเร็วรอบต่ำ กลางและสูง เพราะโดยปกติแล้วรถมอเตอร์ไซค์ทั่วๆ ไปย่อมมีข้อจำกัดหรือข้อด้อยอยู่ในตัวเช่นกัน เช่นเครื่องยนต์บางตัวมีสมรรถนะที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ แต่จะมีสมรรถนะน้อยลงเมื่อความเร็วรอบสูง หรือเครื่องยนต์ บางตัวมีสมรรถนะที่ดีในความเร็วรอบสูงแต่จะมีสมรรถนะไม่ดีในความเร็วรอบต่ำ แต่ระบบวาล์วแปรผันนี้ VVA จะทำได้ดี ทั้งรอบต่ำ, รอบกลางและรอบสูงนั่นเอง

โดยที่ระบบวาล์วแปรผัน VVA นั้นจะมีแคมสองตัวคือแคมรอบต่ำและสูง ในความเร็วรอบต่ำ ระบบจะเลือกให้ใช้แคมรอบต่ำเพื่อสมรรถนะของทอร์คที่ดี แต่ในความเร็วรอบสูง ระบบจะเปลี่ยนไปให้ใช้แคมรอบสูง ที่ให้กำลังในรอบสูงโดยเฉพาะได้ดี จึงทำให้รถมีสมรรถนะที่ดีในช่วงความเร็วรอบต่ำ,กลางและสูง โดยระบบนี้มีส่วนประกอบทั้ง เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) รอบต่ำ และ เพลาลูกเบี้ยว (Camshaft) รอบสูง ซึ่งทั้งสองเพลาลูกเบี้ยวนี้ จะช่วยควบคุมและเปิดปิดวาล์วไอดีให้กว้างเพื่อที่จะช่วยรักษากำลังเครื่องยนต์ไว้ และจะสลับการทำงานจากรอบต่ำไปรอบสูง โดยมีกระเดื่องกดวาล์วเป็นตัวส่งผ่านการทำงานเคลื่อนที่ขึ้นและลงของวาล์ว ตามจังหวะเพลาลูกเบี้ยวรอบต่ำและรอบสูง โดยทำงานร่วมกับวาล์วไอเสียอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเราคงจะยังไม่เห็น All New Yamaha NMAX ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน เพราะตัวรถในปัจจุบันก็ยังเพิ่งจะเปิดตัวมาได้แค่ 2 ปีกว่าๆ เท่านั้น อย่างเร็วๆ ก็คงจะต้องรอกันไปประมาณอีก 2 ปีข้างหน้าถึงจะได้เห็นกัน ซึ่งถามว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะได้เห็น VVA ใน All New NMAX บอกเลยว่าเป็นไปได้แน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวรถ และท้าชนคู่แข่งแล้ว ระบบวาล์วแปรผันนั้นยังเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้ตัวรถนั้นผ่านมาตรฐาน Euro 5 อันเข้มงวดที่จะบังคับใช้กันในปี 2021 อีกด้วย ซึ่งจังหวะนั้นมันก็อาจจะเป็นช่วงที่ All New NMAX ถึงวาระจะต้องเปิดตัวกันพอดี

v9Oy8I.gif