Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เรนเดอร์แรกอย่างไม่เป็นทางการของ Yamaha XSR250 นีโอ-คลาสสิค รุ่นใหม่

เรนเดอร์แรกอย่างไม่เป็นทางการของ Yamaha XSR250 นีโอ-คลาสสิด รุ่นใหม่

ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกว่า หัวข้อข่าวนี้ ไม่ได้มีที่มาที่ไปหรือส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ผลิต Yamaha แต่อย่างใด แต่เป็นเพียงจินตนาการของสื่อใหญ่แห่งวงการสองล้อญี่ปุ่นอย่าง young-machine ที่ได้จินตนาการถึงรถมอเตอร์ไซค์นีโอ-คลาสสิกรุ่นใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบสนองต่อผู้บริโภคแบบเฉพาะกลุ่ม ทางผู้ผลิตไม่ได้มีแผนการหรือแนวทางปฎิบัติที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

โดยทาง young-machine ได้เปิดเผยว่าตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง นีโอ-คลาสสิก ในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีกำลังซื้อและการขยายตัวที่ค่อนข้างมาก ถึงแม้ว่าจะไม่เทียบเท่ากับรถสปอร์ต หรือสกู๊ตเตอร์ แต่ก็มีแนวทางที่จะสร้างผลกำไรให้กับบริษัทได้ไม่มากก็น้อย โดยส่วนหนึ่งปัจจุบัน ในไลน์อัพผลิตภัณฑ์บนแนวทางนี้ของทาง Yamaha เองก็มีโมเดลอย่าง XSR125 ที่ทำตลาดในโซนยุโรป และ XSR155 ที่ใช้ทำตลาดในเอเชีย แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้น กลับไม่ปรากฏว่ามีแนวทางนี้ในกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดเล็ก แม้แต่รุ่นเดียว จะมีก็เพียง XSR700 ที่อยู่ในกลุ่มที่ใช้แนวทางของตัวรถแบบนีโอ-คลาสสิก แต่ก็มีขนาดเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างใหญ่ และมีในระดับที่สูงของใบอนุญาตขับขี่

F8WqMu.jpg
Yamaha XSR900  รุ่นปี 2016 

ในทางกลับกัน ก็มีผู้นำเข้าอิสระบางรายที่ได้นำเข้าโมเดลอย่าง XSR155 และ XSR125 เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น และตัวรถที่เป็นการนำเข้ามาจากโซนอาเซี่ยนจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรถในตลาดทั่วๆไป แต่กลับได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยทั้งสองโมเดลเมื่อรวมกับสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งที่ไม่มีวางจำหน่ายในประเทศอย่าง YZF-R15 ก็สามารถสร้างยอดขายได้ถึง 1,393 คัน ในปีที่ผ่านมา เมื่อลองเทียบกับ YZF-R25 และ MT-25 โมเดลมาตรฐานที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นปี 2022 มียอดจัดจำหน่ายไปทั้งสิ้น 1,650 คัน ก็ถือว่าโมเดลในคลาส 155 นั้นเป็นอีกผลิตภัณฑ์ลับที่มียอดขายสูงไม่น้อย

F8WU60.jpg
Yamaha XSR155

อย่างไรก็ตาม Yamaha ได้ออกมาประกาศว่าจะมีการจัดจำหน่าย XSR125 อย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น โดยยังไม่มีการเปิดเผยกรอบเวลาในการจำหน่าย ซึ่งทำให้ young-machine เกิดไอเดียใหม่ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพกว่า โดยใช้พื้นฐานของกลุ่มผลิตภัณฑ์ 250 ซีซี ที่มีอยู่ และผนวกเข้ากับงานออกแบบของ XSR1900 จนออกมาเป็นภาพเรนเดอร์ที่เราได้เห็นกันไปนี้

F8WxY8.jpg
Yanaga XSR250 เรนเดอร์โดย young-machine

จากภาพเรนเดอร์ที่เราได้เห็นไปนั้น เห็นได้ชัดว่าเป็นการนำเอาองค์ประกอบของ XSR900 รุ่นแรกที่ผลิตในปี 2016 ซึ่งจะมีจุดเด่นที่ช่องดักอากาศด้านข้างตัวถัง และเบาะนั่งแบบตอนเดียวยาวยกระดับ ที่มีความหนาเป็นพิเศษในส่วนของผู้โดยสาร ทำให้ตัวเบาะนั่ง ทำให้ที่เหมือนกับตัวครอบท้ายของรถในแนวทาง Cafe-Racer อีกทั้งยังมีการปรับใช้ระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ ซึ่งเป็นไปตามรุ่นที่มีเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าอย่าง XSR125 และ XSR155 ในปัจจุบัน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจมากนัก เพราะตัวรถในภาพจะใช้แพลตฟอร์มของ YZF-R25/MT-25 ในการพัฒนา และทั้งสองโมเดลก็ใช้ระบบกันสะเทือนแบบนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

สุดท้าย ต้องขอย้ำอีกครั้งว่านี้เป็นเพียงจินตนาการของ young-machine ที่นำเสนอแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในปัจจุบันเท่านั้น ทาง Yamaha เองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการนำเสนอครั้งนี้ ดังนั้นโมเดลนี้อาจจะไม่มีอยู่จริงและไม่เคยถูกนำมาพิจารณาเลยก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

blank