Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เรนเดอร์แรกอย่างไม่เป็นทางการของผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าจาก Royal Enfield

เรนเดอร์แรกอย่างไม่เป็นทางการของผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าจาก Royal Enfield

เป็นที่ทราบกันดีว่า Royal Enfield กำลังทำงานอย่างขยันขันแข็งเพื่อพัฒนามอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า แต่เนื่องจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ ICE (เครื่องยนต์สันดาปภายใน) จำเป็นต้องได้รับการพัฒนาไปควบคู่กันจึงอาจใช้เวลาสองถึงสามปี ก่อนที่ผลิตภัณฑ์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าคันแรกของบริษัท จะเปิดตัว มันจะเป็นการเดินทางครั้งใหม่ของบริษัท และจะเหมือนการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง

IGIPeV.jpeg
Royal Enfield “Electrik 01 Concept”

แม้ว่าจะเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่ Royal Enfield ก็ประสบปัญหาไม่ต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อ Corona ทำให้การพัฒนาต้องหยุดพักไป ซึ่งทำให้เกิดความไม่ชัดเจนถึงกระบวนการพัฒนาว่า ณ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว เพราะจากข้อมูลที่เปิดเผยออกมานั้น ยังไม่พบตัวต้นแบบ หรือการทดสอบใดๆ เลย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จะมีก็เพียงภาพร่างของ Electrik 01 Concept รั่วไหลทางออนไลน์เมื่อปีที่แล้วเท่านั้น

IGICbS.jpeg

และสิ่งนี้เอง ทำให้ Pratyush Rout ศิลปินดิจิตอลของเว็บไซต์ดังจากแดนภารตะ rushlane ได้หยิบยกเอาแนวคิด Electrik 01 Concept มาปรับเข้ากับผลิตภัณฑ์ปัจจุบันของบริษัท จนออกมาเป็นภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการที่เราได้เห็นกันนี้

IGIrQW.jpeg

จะสังเกตได้ว่าตัวรถในภาพเรนเดอร์นั้นจะใช้องค์ประกอบที่ยกมาจาก Classic 350 ผลิตภัณฑ์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของบริษัท และยังคงเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์จาก Royal Enfield ไว้ ไม่ว่าจะเป็นชุดไฟหน้า กระจกมองหลังทรงกลม และถังเชื้อเพลิงทรงหยดน้ำ ที่คาดว่าจะสามารถเปิดสำหรับใช้เก็บของขนาดเล็กๆได้ หรืออาจจะมีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น

IGIn4g.jpeg

อีกหนึ่งรายละเอียดที่น่าสนใจคือก้ามปูหน้าซึ่งมักจะพบเห็นได้ทั่วไปในมอเตอร์ไซค์แนววินเทจ ไม่แน่ใจว่ารุ่นการผลิตจะมีคุณสมบัตินี้หรือไม่ ตัวเรือนแบตเตอรี่หุ้มด้วยแผงที่ดูแข็งแรงทนทาน ร่องลึกบนแผงช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังแสดงถึงความคุ้นเคยกับรถจักรยานยนต์ Royal Enfield รุ่นปัจจุบัน

IGIuan.jpeg

ในแง่ของประสิทธิภาพ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของ Royal Enfield จะมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับ ผลิตภัณฑ์ในเครื่องยนต์สันดาปภายในขนาด 350 ซีซี การเปิดตัวครั้งแรกอาจเป็นรถในแนวทาง roadster สำหรับใช้งานในเมือง ที่อาจจะติดตั้งชุดแบตเตอรี่ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่คาดว่าจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตประจำวันในเมืองใหญ่ ส่วนแนวทางที่ถือว่าเป็นเรื่องถนัดของบริษัทคือการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบคลาสสิกไบค์ ก็ไม่น่าพลาดได้ แต่สิ่งที่น่าจะเป็นประเด็นที่ให้ความสำคัญในลำดับต้นๆ ก็คือเรื่องของราคา ที่จะต้องเป็นยานพากนะที่ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

blank