Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

เรนเดอร์แรกอย่างไม่เป็นทางการของ 2023 Kawasaki Ninja E-1

เรนเดอร์แรกอย่างไม่เป็นทางการของ 2023 Kawasaki Ninja E-1

น่าจะใกล้เคียงกับความเป็นจริงไปทุกขณะแล้ว สำหรับผลิตภัณฑ์สปอร์ตไบค์ที่ใช้ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าจากค่ายยักษ์เขียว Kawasaki กับเจ้า Ninja E-1 ล่าสุดมีกระแสข่าวว่าตัวรถนั้นผ่านการพัฒนาจะเสร็จสมบูรณ์และใกล้ที่จะเปิดตัวและการประกาศการจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แซงหน้าคู่แข่งหลายๆ เจ้า

VMhGoy.jpg

Kawasaki ได้ประกาศ “EV Project” มาตั้งแต่ปี 2019 ที่งาน EICMA Show ที่ประเทศอิตาลี แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทำให้ผู้พัฒนาต้องชะลอโครงการออกไป จนกระทั่งในงาน Tokyo Motor Show เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา Kawasaki ก็ประกาศความคืบหน้าของการพัฒนาโครงการ พร้อมกับการประกาศถึงผลิตภัณฑ์รูปแบบพลังงานไฟฟ้าของบริษัท ที่จะนำเสนอสู่ตลาด 10 รุ่น ภายในปี 2025 นี้

VMhJJD.jpg

จากการประกาศโครงการ “EV Projevt” นั้น Kawasaki ได้นำเอา Ninja 250 มาทำการถอดเครื่องยนต์ออกเปลี่ยนเป็นมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า เปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ เพื่อให้สามารถติดตั้งแบตเตอรี่ได้ โดยตัวรถในตอนเริ่มต้นการทดสอบนั้น จะมาพร้อมกับมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าขนาด 10 kW ซึ่งจะเทียบเท่ากับกำลังของรถมอเตอร์ไซค์ในคลาส 125-150 ซีซี และจุดที่น่าสนใจของตัวรถทดสอบนี้คือการติดตั้งชุดเกียร์ 4 สปีด ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีผู้ผลิตไม่มากที่จะยกชุดส่งกำลังในมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ส่วนใหญ่จะเลยระบบส่งกำลังแบบ Twist and Go หรือบิดแล้วพุ่งไปเลย

VMhaI2.jpg

อีกปัจจัยนี้น่าจะเป็นอีกไม้เด็ดของตัวรถคือการติดตั้งระบบ Eegenerative Brake ที่จะเป็นตัวช่วยในการปรับปรุงการให้กำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า ที่จะสอดคล้องกับกำลังที่เหลืออยู่ในแบตเตอรี่ช่วยเวลานั้น ซึ่งระบบจะทำการปรับจูนให้การหมุนของมอเตอร์กำลังไฟฟ้า มีอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานจากแบตเตอรี่ที่เป็นไปตามจำนวนที่เหลืออยู่ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการประหยัดพลังงานรวมไปถึงการปรับเปลี่ยนสมรรถนะของตัวรถเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้เข้าถึงการใช้งานที่ง่ายกว่า

VMhvw1.jpg
ภาพเรนเดอร์ 2023 Kawasaki Ninja E-1 โดย Autoby

จากข้อมูลที่เรากล่าวมานั้น ดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในรุ่นการผลิตจริง โดยข่าวจากวงในได้รายงานว่า Kawasaki ได้มีการเปลี่ยนขนาดของมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าใหม่ จากเดิมที่ใช้ขนาด 10 kW ไปเป็นขนาด 15 kW ซึ่งจะส่งผลให้กำลังแบบต่อเนื่องและกำลังสูงสุดของตัวรถมีการเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่จะมีกำลังสูงสุดเมื่อเทียบกับกลุ่มเครื่องยนต์สันดาปภายในอยู่ประมาณ 125-150 ซีซี ได้ขยับไปที่ 250-300 ซีซี รวมไปถึงระยะทางในการวิ่งหนึ่งรอบ จะมีระยะทาง 100 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 รอบ ในขณะที่แบตเตอรี่จะรองรับการชาร์จแบบ Fast Charnge และการใช้กระแสไฟบ้านขนาด 100-240 โวลต์ และสุดท้ายตัวรถจะมีน้ำหนักตัว 219 กิโลกรัม

VMheh9.jpg

นี้อาจจะเป็นไม้เด็ดลูกเล่นใหม่ของค่ายยักษ์เขียว ในการเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่สุดท้ายแล้วเราคงต้องรอดูกันว่า Kawasaki จะสามารถเปิดกลุ่มตลาดใหม่และขยับขึ้นไปแซงเป็นเบอร์หนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ แล้ว Kawasaki น่าจะเป็นผู้ผลิตรายแรกของญี่ปุ่น ที่จะได้วางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในรูปแบบ Sport Bike อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.autoby.jp

blank