เผยภาพร่างแรกของ Peugeot ADV รุ่นใหม่

ดูเหมือนว่าแนวทางของรถสกู๊ตเตอร์ SUV กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไล่เรียงตั้งแต่ผู้บุกเบิกอย่าง Honda X-ADV ที่เปิดตัวก่อนใครและมาสร้างกระแสได้อย่างล้นหลามกับ ADV150 และล่าสุดกับ ADV350 จนทำให้ผู้ผลิตรายอื่นๆ ต้องโดดมาแจมใน Segment ใหม่นี้กันเป็นจำนวนมาก

91c4bd0895142130c78a5521d439006e.jpg

และหนึ่งในผู้ที่จะเข้ามาร่วมวง SUV อีกรายก็คือ Peugeot ผู้ผลิตยานยนต์จากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตจากฟากฝั่งยุโรปที่มีความชำนาญในเรื่องของสกู๊ตเตอร์ไม่น้อยไปกว่าใคร โดยล่าสุดทางค่ายได้เผยแพร่ภาพร่างอย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ใหม่ในแนวทาง Scooter SUV ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการ แต่พอดูจากภาพแล้วก็พบว่าตัวรถน่าจะพกพาความสามารถในเชิงการใช้งานที่เหนือกว่าคู่แข่งพอสมควร

รูปแบบของตัวรถจาก Peugeot อาจจะดูไม่ได้แตกต่างมากมายจากคู่แข่งในตลาดปัจจุบัน ที่มี Honda ยืนพื้นอยู่ถึง 3 ขนาด ยังไม่รวมผู้ผลิตรายอื่นๆ ทั้ง Kymco หรือแม้แต่ผู้ผลิตจากโซนยุโรปอย่าง Aprilia เองก็มี SR GT200 ที่จัดอยู่ใน Segent เดียวกัน แต่ถ้าลงรายละเอียดไปจะพบว่าตัวรถมีความต่างอยู่พอสมควร ไล่เรียงไปตั้งแต่ขอบล้อทั้งหน้าและหลังบนตัวรถ จะพบขอบล้อแบบซี่ลวดซึ่งมีขนาดที่ไม่เท่ากัน กะขนาดโดยสายตาแล้วจะพบกับขอบล้อหน้าขนาด 16 นิ้ว และขอบล้อหลังขนาด 13 นิ้ว การวางองศาของซี่ลวดนั้นค่อนข้างชัดเจนว่ามันออกแบบมาเพื่อการกระจายแรงเป็นพิเศษ และน่าจะมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าคู่แข่งในรูปแบบการใช้งาน Off-Road

e395a480b2743f2e28b4ddca9a1a4496.jpg

อีกส่วนที่ดูจะเหนือกว่า ก็คืองานออกแบบตัวถัง ที่จะเห็นได้ว่าตัวรถมีความสูงจากพื้นถึงท้องเครื่องที่มากกว่าใคร ที่ด้านหน้าจะพบกับแฟร์ริ่งส่วนหน้าที่ยื่นยาวออกไป โดยมีส่วนของบังโคลนกันดีดหน้าที่อยู่ใกล้กับล้อ ตำแหน่งแฮนด์วางไว้สูงกว่าด้วยการเสริมตุ๊กตาแฮนด์ ทำให้ภาพรวมของตัวรถดูน่าสนใจเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่น่าสงสัยคืองานออกแบบท่อไอเสีย ที่ดูจากการวางท่อทางเดินและตำแหน่งองศาของปลายท่อไอเสีย อาจจะดูไม่ได้แตกต่างหรือเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานสักเท่าไหร่

เรามาดูอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนรถกันสักหน่อย ตัวรถจะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down โดยที่ระบบกันสะเทือนหลังจะเป็นแบบ Monoshock วางใต้เบาะนั่ง ซึ่งก็ดูสอดคล้องกับการใช้งานที่หลากหลาย ระบบเบรกหน้าจะเป็นจานดิสก์เบรกแบบคู่พร้อมกับปั้มเบรกแบบ Radial Mount ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบดิสก์เดี่ยวขนาดใหญ่และปั้มเบรกแบบ 1 พอร์ต

เปิดตัว 2020 Peugeot Metropolis สามล้อรุ่นใหม่สัญชาติฝรั่งเศส
Peugeot Metropolis

ในส่วนของเครื่องยนต์หลักสำหรับโมเดลนี้นั้น ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิต แต่เมื่อเราพิจารณาจากอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนตัวรถ ก็มีความเป็นไปได้ที่ Peugeot จะเลือกใช้งานเครื่องยนต์ PowerMotion 400 ซีซี 1 ลูกสูบ แบบ SOHC ที่ประจำการอยู่บน Peugeot Metropolis โมเดลสกู๊ตเตอร์ 3 ล้อของทางค่าย หากเป็นไปตามนี้ตัวรถจะมาพร้อมกับพละกำลังสูงสุด 35.6 แรงม้า (HP) ที่ 7250 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 38.1 นิวตันเมตรที่ 5,750 รอบต่อนาที

d5e7669a77d4cc0eff5f166e4546bf7f.jpg

ภาพรวมของงานออกแบบนั้น นับว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยจากภาพที่เราเห็นพบว่าตัวรถดูเหมือนจะออกแบบเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เพราะมีทั้งที่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สัญญาณไฟเลี้ยว กระจกมองหลัง และอื่นๆ ที่ดูพร้อมสำหรับการผลิตจำนวนมากเพื่อการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ ดังนั้นเราคงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ว่าตัวรถจะมาในรหัสรุ่นอะไรและจะมีสเปกอย่างเป็นทางการอย่างไรบ้าง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

v9Oy8I.gif